49. What Do You Do When You Are Free? : คุณชอบทำอะไรในเวลาว่าง | วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English

ท่าน  เคยถามตัวท่านเองบ้างหรือไม่ว่า "ยามว่างท่านชอบทำอะไร" เมื่อท่าน free จากภาระกิจประจำวัน


ถ้าไม่เคยถามก็ไม่เป็นไรครับ เพราะว่าจะมีคนถามท่านเองตอนที่ท่านไปสมัครงานและได้รับการสัมภาษณ์งานครับ

คำถามนี้ดูเผินๆแล้วไม่ยากครับ

เราสามารถตอบตามความเป็นจริงได้เลยครับ แต่ก็ควรเลือกตอบเฉพาะส่วนที่เป็นไปในทางสร้างสรรค์นะครับ เพราะว่าถ้าตอบไปในทำนองลบๆ เช่นว่า "เวลาว่างฉันชอบนอนหลับยาวหน้าจอทีวี" อย่างนี้เป็นต้น ผมรับรองว่าเตรียมกลับบ้านแล้วหาสมัครงานที่อื่นๆรอไว้ได้เลย ทำไมหรือครับ ก็คำตอบที่มันบอกความหมายอยู่ในตัวมันอยู่แล้วว่าท่านเป็นคนชอบนอนจนสันหลังงี้ยาวระเลียดติดโซฟาไปเลยล่ะกระมัง(กรรมการสัมภาษณ์งานเขาคิดนะครับ ผมไม่ได้คิดเองนะ ฮะฮ่าฮ่า)

เอาล่ะครับ เรามาดูคำสัมภาษณ์งานทบที่ 49 กันก่อนดีกว่าครับ

What do you do when you are free?
วอท ดู ยู ดู เว็น ยู อาร์ ฟรี
คุณชอบทำอะไรในเวลาว่าง

ส่วนประโยคด้านล่างทั้งหมดเป็นประโยคตัวอย่างคำตอบที่ยกเอามาฝากกันพอเป็นแนวทางในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานครับ ข้อไหนใกล้เคียงกับตัวท่านก็เลือกเอามาซักข้อนึงครับ

I like to read books when I have a free time.
ไอ ไลคฺ ทู รีด บุ๊คส เว็น ไอ แฮฟว์ เอ ฟรี ไทม์
ฉันชอบอ่านหนังสือเมื่อฉันมีเวลาว่าง

When I have free time I like to watch TV.
เว็น ไอ แฮฟว์ ฟรี ไทม์ ไอ ไลคฺ ทู วอทชฺ ทีวี
เวลาว่างฉันชอบดูทีวี

I like to do gardening.
ไอ ไลคฺ ทู ดู การ์'เดินนิ่ง
ฉันชอบจัดสวน

ถ้าตอบว่าชอบดูทีวี อาจถูกยิงคำถามต่ออีกก็ได้ครับว่า "ชอบดูรายการอะไร" ก็เตรียมหาคำตอบเผื่อๆกันไว้บ้างก็ดีนะครับ เพราะว่าผมเจอมาแล้วครับ แต่คำตอบของผมรับรองว่าคงไม่มีใครสามารถลอกและเรียนแบบได้อย่างแน่นอนครับ

What program do you like to watch?
วอท โปรแกรม ดู ยู ไลคฺ ทู วอทชฺ
คุณชอบดูรายการอะไรครับ/คะ

I'm sorry. I don't have a television.
ไอ'ม ซอร์รี่ ไอ ด็อน'ท แฮฟว์ เอ เทเลวิชั่น
ผมไม่มีทีวีครับ
ทำไมผมถึงได้ตอบแบบนั้นหรือครับ ก็เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผมไม่มีทีวีดูจริงๆครับ จนแบบรากแก้วเลยล่ะครับ รากหญ้ามันน้อยไป

แต่คุณเชื่อไหม ผมสัมภาษณ์ครั้งนั้น ฝรั่งรับผมเข้าทำงานครับ คงเป็นเพราะเขาเห็นเป็นคนซื่อๆกระมังครับก็เลยรับเข้าทำงานด้านคลังสินค้า เพราะว่างานประเภทนี้เขาต้องรับคนที่มือสะอาดเข้าไปทำงานครับ ในคลังมีทรัพย์สินมากมายถ้าได้คนไม่ดีเข้าไป รับรองของหายแบบ Track ยังไงก็ไมเจอ

ผมขอฝากแนวคิดว่า การที่ท่านจะตอบคำถามในประโยคที่ว่า "ท่านใช้เวลาว่างทำอะไร?" ขอให้ท่านคิดถึงเรื่องที่บอกถึงความขยัน ความสร้างสรรค์ การทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็นต่อตนเอง ครอบครัว พ่อแม่ หรือเพื่อสังคมก็ได้

แต่อย่างไรก็ดี มันต้องเป็นเรื่องจริงไม่อิงนิยายนะครับ อย่างได้แต่งเรื่องราวขึ้นมาเพื่อทำให้ท่านดูดีในสายตาของคนอื่นเพียงเท่านั้นนะครับ เพราะว่าหากท่าน fake เรื่องขึ้นมาเอง เมื่อกรรมการเขาถามเรื่องของท่านลึกๆเข้าไปแล้วท่านไม่มีคำตอบให้เขา มันก็จะทำให้เขารู้ว่าท่านนั้นเป็นคนขี้ฮก โกหกพกลม เหมือน ป. ปลาตากลมว่ายน้ำไปทางซ้ายที ขวาที อย่างนี้ท่านจะมิเสียคะแนนแย่เลยหรือ...

วันนี้ขอจ้อแค่นี้ก่อนนะครับ
สวัสดีครับ
ไมเคิล เล้ง

See more articles
Vocabulary
Pronunciation
Translation
a เอ อักษรตัวแรกของภาษาอังกฤษ อติเคิลนำหน้าคำนามเอกพจน์
are อาร์ เป็น อยู่ คือ
books บุ๊คส หนังสือ จอง บันทึกข้อหา
do ดู {did, done, does} vt. ทำ, กระทำ, ปฏิบัติ, จัดการ, แสดงท่า, ว่าด้วย vi. ทำ, กระทำ n. การกระทำ
free ฟรี แจกฟรี ปลดปล่อย อย่างให้เปล่า ขจัด ซึ่งเป็นอิสระ
gardening การ์'เดินนิ่ง N. การจัดสวน relate:{การทำสวน}{การเพาะปลูก} syn:(cultivation)(growing)
have แฮฟว์ มี กิน ได้รับ มีคุณสมบัติ (ใช้กับประธานพหูพจน์และ I you they we)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
like ไลคฺ {liked, liking, likes} adj., prep. เหมือนกัน, คล้ายกัน, อย่างเดียวกัน, จวนจะ, ดูเหมือน. adv. ใกล้จะ, เกือบจะ, โดยประมาณ, ดูเหมือน. conj. เหมือนกับ, ยังกับ. n. สิ่งที่เหมือนกัน, คนที่เหมือนกัน, ชนิด, ประเภท. เกือบจะ, ชอบ, อยาก, ปรารถนา, n. สิ่งที่ชอบ, สิ่งที่ปรารถนา
read รีด {read/red, read/red, reading, reads} vt., vi. อ่าน, อ่านออกเสียง, เข้าใจความหมาย, ทำนาย, คาดการณ์, ดูนาฬิกา adj. อ่านหนังสือมามาก Synonym: decipher, peruse
time ไทม์ เวลา ฤดูกาล ครั้ง จังหวะดนตรี เวลาที่ทำงาน ค่าจ้าง จัดเวลา กำหนดเวลา ตั้งเวลา การลงโทษจำคุก ช่วงชีวิตของบุคคล
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว,จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้,เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่,ฟื้น, ฟื้นคืน
TV ทีวี n.ทีวี
watch วอทชฺ vt. vi., n. (การ) เฝ้า, ดู, ชม, จ้องมอง, รอคอย, ระมัดระวัง, เฝ้ายาม , นาฬิกาข้อมือ, การเฝ้ายาม, การดูแล, เวลาอยู่เวรในเรือ, คนยาม, กะเวลา, ยาม (เวลา) , -Phr. (on the watch ตื่นตัว ระมัดระวัง)
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
when เว็น adv.เมื่อ ตอน conj. เมื่อไรที่ แม้ว่า
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ

1 comments:

  1. ไม่ระบุชื่อ4 ธันวาคม 2558 00:52

    ผมว่าถ้าเขาต้องการคนที่มือสะอาด ผมว่าก็ต้องล้างมือก่อนเข้าทำงานน่ะครับ จบไหม?

    ตอบลบ