48. [What Do You Do On Your Weekend?] : [คุณชอบทำอะไรในวันหยุดสุดสัปดาห์] | วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English

ท่านต้องสู้! สู้ยิบตา...ในบทนี้ "วันหยุดสุดสัปดาห์(เสาร์-อาทิตย์)คุณมักใช้เวลาทำอะไร" จะเป็นคำสัมภาษณ์งานอีกคำหนึ่งที่เราจะต้องได้ยินกันบ้างไม่แห่งใดก็แห่งหนึ่ง ถ้าเราไปสัมภาษณ์งานอยู่บ่อยๆผู้สัมภาษณ์มีเหตุผลอะไรถึงถามคำถามนี้ออกมา อันนี้เราต้องตีโจทย์ให้แตกครับ เพระว่าถ้าเราตีโจทย์ได้ เราก็จะสามารถตอบคำถามได้ชัดเจนโดนใจ สุดท้ายได้งานทำ(กันซะที ฮ่า ฮ่า)

สิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์อยากรู้ก็คือเราชอบอะไร ใช้เวลาว่างไปในทางสร้างสรรค์อย่างไรประมาณนั้นครับ

ข้อสองเราเป็นคนอย่างไร ขยันหรือเกียจคร้านเป็นต้น

ถ้าท่านตอบว่า วันหยุดฉันนอนตื่นสายโด่งจนเกือบเที่ยงวัน บ้างว่านั่งก๊งสุรากับเพื่อนๆ หรือดูทีวีตลอดทั้งวี่ทั้งวัน อย่างนี้เป็นต้น ลองคิดดูครับว่า คนอื่นจะมองเราว่าเป็นคนแบบไหน

ก่อนอื่นเรามาดูคำถามกันก่อนครับ

What do you do on your weekend?
วอท ดู ยู ดู ออน ยัวร์ วีค'เอนดฺ 
คุณชอบทำอะไรในวันหยุดสุดสัปดาห์

คำตอบที่สร้างสรรค์ แสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนขยันหมั่นเพียร ใฝ่หาความรู้ใส่ตัวอยู่อย่างสม่ำเสมอก็ต้องเป็นคำตอบประมาณนี้ครับ

I study English conversation at the small school.
ไอ สตัดดี้ อิงลิช คอนเวอร์เซชั่น แอท เดอะ สมอล สคูล
ฉันเรียนสนทนาภาษาอังกฤษในโรงเรียนสอนภาษาเล็กๆแห่งหนึ่ง

หรือว่าท่านชอบพักผ่อนด้วยการเดินทางไปชายทะเล ก็ตอบประมาณนี้ก็คงพอไหวครับ

I sometimes go to the beach. 
อ ซัมไทม์ส โก ทู เดอะ บีช 
บางครั้งฉันไปเที่ยวชายหาด

อย่างหลังนี่ถือว่าเป็นการพักผ่อนหรือการ recharge battery ครับ การได้พักผ่อนบ้างจะช่วยให้เราสดชื่นกระปี้กระเปร่าพร้อมที่จะกลับมาทำงาน สู้กับงานที่มันหนักๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบบว่าประสิทธิภาพที่มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ก็ลองเลือกหรือดัดแปลงประโยคใหม่ๆเพื่อความเหมาะสมกับตัวท่านเองครับ

เทคนิคอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านตอบคำถามแบบ Hot Stove(ตอบแบบสะท้อนกลับทันที) หรือตอบแบบ Immediate Response(ตอบแบบทันทีทันใด)ได้แบบดูดี ได้คะแนนแบบเต็มๆก็คือ...

ท่านต้องทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวท่านเอง ครอบครัว หรือว่าเพื่อสังคมยามที่ท่านว่าง เพราะว่าท่านสามารถนำสิ่งที่ท่านทำนั่นแหละมาตอบคำถาม มันจะเป็นคำตอบที่ท่านไม่ได้ Fake ขึ้นมาครับ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การที่เราทำอะไร พูดอะไร หรือว่าตอบคำถามอะไรออกไปที่มันเป็นข้อเท็จจริงมันก็ย่อมจะเป็นสิ่งที่ดีครับ

ในทางตรงกันข้าม เมื่อมีมนุษย์เงินเดือนเดินหางานบางคนพยายามสร้างสิ่งปลอมๆขึ้นมา ซึ่งผมขอใช้คำว่า make ขึ้นมาครับ ก็อย่างเช่น สร้างคำตอบเท็จขึ้นมาเพื่อสร้างภาพให้ดูดีขึ้นกับตนเอง แต่ขอโทษทีเถอะครับ สิ่งเหล่านั้นที่ใครๆคิดทำมันขึ้นมาแบบปลอมๆ สุดท้ายแล้วผลมันจะย้อนกลับมาเหมือนงูเหลือมงูหลามมาพันคอตัวท่านเอง

สรุปก็คือ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย ทำอะไรๆถ้าอยู่บนพื้นฐานแห่งความดี ความถูกต้อง แล้วจะต้องไปหนาวๆร้อนๆอะไรไปทำไมกัน...

วันนี้เห็นทีจะต้องลากันไปก่อนนะครับแล้วพบกันใหม่ครับ

ดีครับ
ไมเคิล เล้ง

See more articles
*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai
Vocabulary
Pronunciation
Translation
at แอท PREP. เข้าร่วม syn:(attending) PREP. จาก syn:(from) PREP. ณ เวลา relate:{ในช่วงเวลา}PREP. ด้วย (ความเร็ว) PREP. ที่ syn:{position of}{placed at}{situated at} PREP. ในลักษณะ syn:{in the manner of} PREP. ไปยัง syn:(toward){in the direction of}
beach บีช {beached, beaching, beaches} n. หาดทราย, ชายหาด vi., vt.เกยหาด, เอา (เรือ)เกยหาด -Conf. coast, shore
conversation คอนเวอร์เซชั่น n. การสนทนา การปฏิสันถาร การติดต่อ การพูดคุย บทพูด
do ดู {did, done, does} vt. ทำ, กระทำ, ปฏิบัติ, จัดการ, แสดงท่า, ว่าด้วย vi. ทำ, กระทำ n. การกระทำ
English อิงลิช adj. เกี่ยวกับอังกฤษ -n. ชาวอังกฤษ, ภาษาอังกฤษ
go โก {went, gone, going, goes} vi. ไป, เคลื่อนไป, จากไป, กลายเป็น,กระทำ, บรรลุ, vt. อดทน, อดกลั้น, พนัน n. การไป, พลังงาน, กำลังวังชา,ความพยายาม, ความสำเร็จ, -Phr. (go on ต่อไป, อดทน, อดกลั้น)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
on ออน prep., adv. บน, ที่, ตาม, ณ, ในเวลาที่, ในขณะที่, ในวันที่, เกี่ยวกับ, อยู่ในสถานการณ์, ในเรื่อง, โดย, อาศัย, ทันทีหลังจาก, ไปสู่, ไปทาง, ติดกัน, ประชิด, ประจำ adj. เปิดอยู่, ใช้อยู่, ซึ่งกำลังเกิดขึ้น, ตามแผน, ตามกำหนด n. ความเป็นอยู่, สถานการณ์, ด้านข้าง -Phr. (on and off บางครั้งบางคราวเป็นช่วง ๆ)
school สคูล n. โรงเรียน, ระบบการศึกษา, การศึกษา, กลุ่มนักเรียน, ภาคเรียน, ฝูงปลา,ฝูงสัตว์น้ำ. adj. เกี่ยวกับโรงเรียน, เกี่ยวกับการสอน vi. อยู่เป็นฝูง,ไปเป็นฝูง Synonym: academy, institute, college
small สมอล adj. เล็ก, น้อย, จ้อย, นิด, บอบบาง, ถ่อมตัว, ตัวเล็ก, อ่อนแรง, อ่อนกำลัง, เสียงอ่อน adv. ต่ำต้อย, เล็กน้อย, เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย,ด้วยเสียงอ่อน. n.. สิ่งที่เล็ก. Synonym: . smallness n. ###S. wee, little, mean
sometimes ซัมไทม์ส adv. บางครั้ง, บางคราว, บางโอกาส, บางที
study สตัดดี้ n. การศึกษา, การเรียน, การค้นคว้า, การดูหนังสือ, การพิเคราะห์พิจารณา, การสืบสวนสอบสวน, การวิจัย, สิ่งที่ศึกษา, สิ่งที่ค้นคว้า,รายงานการค้นคว้า, สาขาวิชา, ความมานะบากบั่น, การทดลองวาดหรือประพันธ์, ห้องค้นคว้า, เพลงฝึกซ้อม, สิ่งที่ใช้ฝึกฝนการเรียน.
the เดอะ ART. คำนำหน้านามชี้เฉพาะ PRF. พระเจ้า syn:(theo-)
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว,จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้,เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่,ฟื้น, ฟื้นคืน
weekend วีค'เอนดฺ n. วันสุดสัปดาห์ vi. ใช้เวลาในวันสุดสัปดาห์
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ

0 comments

แสดงความคิดเห็น