75. How Far Is It From Your House And Our Office? : บ้านคุณไกลจากออฟฟิศแค่ไหน

โบนัสดี๊ดี! บริษัทแบบนี้ใครๆก็อยากทำ แต่ท่านเคยคิดแทนเจ้าของบริษัทเขาบ้างหรือไม่ว่า On the other view แล้วเขากระหายหิวอยากได้คนแบบไหนไป fill up vacancy position ในบริษัทของเขา?


ท่านว่ามันยากไหมที่ต้องไปสัมภาษณ์งาน?

ท่านว่ามันยากไหมที่ต้องพูดภาษาอังกฤษกับคนอื่น?


แล้วมันจะยากอีกเพียงไหน ถ้าท่านต้องสัมภาษณ์งานโดยพูดเป็นภาษาอังกฤษ

คำตอบของท่านแตละคนคงแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรู้ ความแตกฉานของท่านในการใช้ภาษาอังกฤษ บางท่านอาจบอกว่ามันกลางๆ ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย บางคนดีหน่อย อาจจะไม่ยากหากว่ามีความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี แต่ก็มีหลายร้อยหลายพันคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

"มันหินสุดๆ"

ประโยคคำถามสัมภาษณ์ในวันนี้ ผมว่าเป็นประโยคที่สบายๆ ไม่ต้องปวดหัวในการหาคำตอบที่มันโดนๆมาตอบคณะกรรมการสัมภาษณ์งาน เพราะว่ามันเป็นคำถามทั่วๆไปที่ในชีวิตประจำวันก็อาจจะได้เจอมันอยู่แล้ว การตอบก็ตอบตามข้อเท็จจริงโดยไม่ต้องอิงนิยาย หรือไปคิดปรุงแต่งอะไรใหม่ๆให้มันวิลิศมาหราอะไรเลย

คำถามมันก็มีอยู่ว่า:
How far is it from your house and our office? 
เฮา ฟาร์ อิส อิท ฟรอม ยัวร์ เฮ้าส์ แอนด์ เอา'เออะ ออฟ'ฟิซฺ 
บ้านคุณไกลจากออฟฟิศแค่ไหน
ผมนำตัวอย่างคำตอบมาให้ดูกัน 3 สไตล์ด้วยกันครับ จะตอบแบบไหน แนวไหนก็เลือกเอาตามใจชอบได้เลยครับ
It is around 30 kilometers.
อิท อิส อราวนด์ เธอร์ตี้ คิลอม'มิเทอ'ส
ประมาณ 30 กิโลเมตร
ท่านสามารถตอบเป็นระยะทางไปเลยถ้าท่านทราบว่ามันไกลประมาณกี่กิโลเมตร
It is 10 minutes walk. 
อิท อิส เท็น มินนิทส์ วอล์ค 
ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที
ข้อนี้สำหรับคนที่บ้านอยู่ใกล้ที่ทำงาน ก็เลยตอบไปว่าจะใช้เวลาเดินไปทำงานประมาณซัก 10 นาทีประมาณนั้นครับ
It is an hour drive. 
อิท อิส แอน เอาร์ ไดรฟว์ 
ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง
หากท่านต้องขับรถไป เพราะวิธีไหนๆมันก็ไม่สะดวก ท่านก็ตอบไปได้เลยครับว่าจะใช้เวลาประมาณเท่าไหร่เมื่อท่านต้องขับรถไปทำงาน

เป็นอย่างไรบ้างครับเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แต่ยังรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะพูดได้คล่องหรือไม่เวลาไปอยู่ต่อหน้าคณะกรรมการสัมภาษณ์งานแล้วละก็ ท่านก็ต้องลองหัดพูดบ่อยๆครับ ใช้เวลาอย่างน้อยประมาณวันละ 30 นาทีกำลังดีครับ

เวลาฝึกผมแนะนำว่าควรอยู่คนเดียว ไม่มีเสียงรบกวน ท่านจะได้มีสมาธิ และได้ฟังเสียงตัวเองว่าเป็นอย่างไร พูดแล้วประหม่าหรือไม่ หรือว่า smooth as silk นุ่มนวลดุดปุ๋ยไหมอะไรประมาณนั้น!

See you again,
ไมเคิล เล้ง
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft ExcelVocabulary
Pronunciation
Translation
10 เท็น n.สิบ
30 เธอร์ตี้ n.สามสิบ (เลข 30)
an แอน ART. หนึ่ง (คำนำหน้าคำนามที่ออกเสียงสระและระบุว่าคำนามนั้นเป็นคำนามที่ไม่ชี้เฉพาะ) syn:{one} ADJ. หนึ่ง (คำนำหน้าคำนามที่ออกเสียงสระและระบุว่าคำนามนั้นเป็นคำนามที่ไม่ชี้เฉพาะ) syn:{one} PRF. ไม่ relate:{การปฏิเสธ}{การเพิกถอน} PRF. ต่อต้าน relate:{คัดค้าน} SUF. เกี่ยวกับ relate:{เป็นของ}
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
around อราวนด์ adv., prep. รอบ, อ้อมรอบ, อ้อมผ่าน, อยู่รอบ ๆ , วกกลับ, กลับ, ผ่าน
drive ไดรฟว์ {drove, driving, drives} vt. ขับ, ขับไล่, ไล่, ผลัก, ไส, ผลักดัน, ขับขี่, ต้อน (สัตว์เลี้ยง) , ลอย (ซุง) vi. แล่น, พุ่ง, ขับรถ, ตี (ลูกกอล์ฟ, ตะปู) , มุ่งหมาย n. การขับ, การขับขี่, ทางรถ, สัตว์ที่ไล่ตาม, สัตว์ (ที่ต้อน) , การรุกทางทหาร, พลังงาน, แรงกระตุ้น, กลไกในการขับ, หน่วยขับหน่วยบันทึกไดร์ฟ <คำอ่าน>อุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่อ่านและบันทึกข้อมูล เช่น หน่วยขับแถบบันทึก (tape drive) หน่วยขับจานบันทึก (disk drive)
far ฟาร์ adv. ไกล, ห่าง, มาก, ทีเดียว -Phr. (by far มาก,เป็นปริมาณมาก.) Synonym: . Phr. (far and away มาก). farness n.
from ฟรอม prep. จาก, นับจาก, ห่างจาก, เนื่องจาก, มาจาก, ตั้งแต่, เนื่องด้วย, เนื่องแต่, โดยอาศัย
hour เอาร์ n. ชั่วโมง, 60นาที, เวลาหนึ่งเวลาใด, ปัจจุบัน, เวลาทำงาน,ระยะทางเดินหนึ่งชั่วโมง adj. เกี่ยวกับชั่วโมง
house เฮ้าส์ (n., adj. เฮาซฺ, vt., vi. เฮาซ) n. บ้าน, เรือน, โรง, โรงเรือน, ครอบครัว, สถาบัน, รัฐสภา, วงศ์ตระกูล,ห้องโถง, ช่อง vt. ให้ที่อยู่อาศัย, มี, ซ่อนไว้. vi. พำนัก, หลบซ่อน,อยู่. adj. เกี่ยวกับบ้าน Synonym: dwelling
how เฮา adv. อย่างไร, อย่างไรบ้าง, ยังไง, ด้วยเหตุผลใด, อะไร,ชื่ออะไร conj. อย่างไร, อะไร, อย่างไรก็ตาม. n. อย่างไร interj. คำอุทานเชิงทะเล้น -Phr. (how come? ทำไม?เป็นอย่างไร?)
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
it อิท pron. มัน, นั่น, ตัว, คน, บุคคล, ตัวมาร, ตัวการ, คนสำคัญ,คนโง่. n. คนเล่น, สถานการณ์โดยทั่วไป
kilometers คิลอม'มิเทอ'ส n. กิโลเมตร(พหูพจน์)
minutes มินนิทส์ n. นาที, ระยะเวลาอันสั้น, การสรุป, บันทึกความจำ, adj.ซึ่งเตรียมขึ้นอย่างรวดเร็ว, ซึ่งใช้เวลาเล็กน้อยในการทำ, เล็กมาก,เล็กน้อยมาก, ไม่สำคัญ, สำคัญเล็กน้อย, เป็นเรื่องขี้ประติ๋ว vt.จับเวลาเป็นนาที, บันทึกเป็นนาที
office ออฟ'ฟิซฺ n. สำนักงาน, ที่ทำการ, สถาบัน, ร้านค้า, กระทรวง, กรม, กอง, ตำแหน่ง, การทำงาน, หน้าที่, ภาระหน้าที่, สมรรถนะ, งาน, การบริการ Synonym: . offices n., pl. ที่ทำงานบ้านในบ้าน เช่นครัวหรือที่ซักหรือรีดผ้า) ###S. function, position
our เอา'เออะ pron. ของเรา
walk วอล์ค vi. vt. เดิน, ดำเนินวิถีชีวิต -Phr. (walk out ประท้วงโดยการเดินออกจากที่ประชุม) n. การเดิน, ระยะที่เดิน, ท่าทางการเดิน, ฐานะ, สภาพ, ทางเดิน, สถานที่เดิม, ไร่นา, กลุ่ม, ฝูง, ทางเร่ขาย Synonym: . walkable adj.
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ

0 comments

แสดงความคิดเห็น