กำลังโหลด...

78. What Was Your First Job ?[วอท วอส ยัวร์ เฟิร์สท์ จอบ] : งานแรกของคุณคืองานอะไร

เป็นคำสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษที่ไม่ยากครับประโยคนี้ ระยะทางการทำงานของท่านจะผ่านมาเนิ่นนานหรือว่ามันเพิ่งจะได้ยินเสียงไก่ขันไปเมื่อตอนเช้าตรู่นี้ก็ตามที

อย่างไรก็ดี หากว่าท่านเป็นมนุษย์เงินเดือน ท่านต้องผ่านงานแรกมาแล้วอย่างแน่นอนใช่หรือไม่ครับ หรือว่าท่านจะเถียงว่า กูไม่เคยเปลี่ยนงานเลยตั้งแต่ทำงานมา(ขอโทษครับ ใช้ภาษาบ้านๆไปนิดนึง อิอิ) ก็ถ้าเป็นอย่างนั้นก็คงไม่อ่านตรงนี้ เพราะว่าที่นี่มีไว้สำหรับคนที่กำลังหางาน กำลังหาอาวุธติดไม้ติดมือเพื่อไปต่อกรกับบรรดาผู้สัมภาษณ์งานทั้งหลายทั้งเพนั่นแหละครับ

บางทีท่านอาจจะคาดไม่ถึง ที่คาดไม่ถึงไม่ใช่เป็นเพราะว่าเชือกมันสั้นหรอกนะครับ แต่ที่มันไม่ได้คาดคิดไว้ล่วงหน้าไว้นั่นเองครับว่าจะเจอคำถามแบบนั้นแบบนี้ ก็อย่างเช่นเจอคำถามง่ายๆแต่ว่าตอบไม่ได้ ทั้งๆที่คิดว่าเตรียมตัวมาเสียดิบดี แต่ดันมาตายน้ำตื้นกับคำถามบ้องตื้อ หือ...
What was your first job ?
วอท วอส ยัวร์ เฟิร์สท์ จอบ
งานแรกของคุณคืออะไร
เริ่มต้นทำงานแรกหลังจากเลิกอมนิ้วมือก็คือ เป็นคนงานทำงานในคลังสินค้า

ภาษาอังกฤษเขา speak จั้งซีเด้อพี่น้อง

I started with a worker position in a warehouse.
ไอ สตาร์ทด์ วิท เอ เวอร์'เคอะ โพสิชั่น อิน เอ แวร์'เฮาซฺ
ฉันเริ่มทำงานในตำแหน่งคนงานในคลังสินค้าแห่งหนึ่ง
ไม่ใช่แระ ฉันทำงานตำแหน่งไฮโซมากกว่านั้นตั้งเป็นกองมหากองเลยล่ะ...

งั้นมันก็ไม่ยากอะไรตรงไหนหรอกนะครับ เอาความจริงมาพูด มาบอกเขา(คณะกรรมสัมภาษณ์งาน) เขาก็คงไม่ได้คิดมากอะไรหรอกนะครับ อย่างมากเขาก็จะ imagine เอาเองว่าพื้นเพของท่านเป็นเช่นไร ประมาณไหน แต่ก็ใช่อีกนั่นแหละกับอะไรบางอย่างที่ผมกำลังต่อไปนี้ยังไงล่ะครับ

การเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่และรักษาไว้ให้คงอยู่ มันก็ดีอยู่นะครับ

ในทำนองเดียวกัน ถ้าเริ่มต้นแบบต่ำต้อยต๊อกต๋อย แต่สุดท้ายได้ promote ให้ได้เป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาด้วยสองลำแข้งของตัวท่านเอง อย่างนี้ก็คงจะดูเข้าทีเหมือนกันนะ จริงมั๊ยครับพี่น้อง?

อีกแบบหนึ่งนี่สิน่าคิด(มาก)เชียวล่ะครับคุณพี่ๆเอ๋ย เริ่มต้นตำแหน่งใหญ่แต่ลงท้ายเป็นสระอา เอ๊ย! แต่ลงท้ายตำแหน่งมันหดตัวเล็กลงนี่สิครับ ท่านอาจจะอยู่ในข่ายที่จะต้องตอบคำถามอื่นๆเพิ่มมากขึ้นกว่าคน 2 ประเภทด้านบนที่กล่าวมาก่อนนั้น

มาดแม้นว่าท่านอยู่ในข่ายของคนทำงานที่อยู่ในแบบที่สาม คือเริ่มต้นใหญ่แต่ตอนปลายกลับเล็ก(ตำแหน่ง) ท่านต้องเตรียมตัวมากกว่าคนอื่นอีกแปดหมื่นเท่าครับ!!! เอาเว่อร์ๆไว้เป็นดีครับ จะได้ไม่ประมาท ใช่ป่ะ?
*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai

Vocabulary | คำศัพท์
Pronunciation | คำอ่าน
Translation | แปล
a เอ 1. พยัญชนะและสระตัวแรกในภาษาอังกฤษรูปตัว A, ชั้นหนึ่ง,อันดับหนึ่ง, สัญลักษณ์ธาตุ argon (the first letter)- อังสตรอมยูนิต abbr. assesssment, artery 2. อักษร A ในระบบเลขฐานสิบหก มีค่าเท่ากับ 10 ในเลขฐานสิบ
first เฟิร์สท์ adj. แรก, ที่หนึ่ง, adv. ก่อน, เป็นครั้งแรก, เป็นอันดับแรก, ข้อที่ 1,สมัครใจ.
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
job จอบ {jobbed, jobbing, jobs} n. งาน, ชิ้นงาน, งานจ้าง, งานเหมา,งานปลีกย่อย, ภาระหน้าที่, ตำแหน่งงาน, เรื่องราว, ขบวนการทำงาน, รถยนต์(แสลง) adj. เกี่ยวกับ, งานหรือธุรกิจเฉพาะอย่าง, ซื้อขายหรือจัดการด้วยกัน -Phr. (on thejob ตื่นเต้น, เฝ้าสังเกต)vi. ทำงานเป็นชิ้น ๆ , ทำงานเป็นงานๆ
position โพสิชั่น n. ตำแหน่ง ฐานะ ที่ ท่า สภาพ ฐาน วางตัว การสันนิษฐาน vt. จัดวาง, หาตำแหน่ง. Synonym: location
started สตาร์ทด์ vi.เริ่ม, เริ่มต้น, ตั้งต้น, ลงมือ, ทำการ, ตั้งตัว, ยืน, โผล่, กระตุก,กระโดด, สะดุ้งตกใจ, ปรากฎออกมาอย่างฉับพลัน, คลาย, หลวม, ร่วมแข่ง. vt. เริ่มต้น, ตั้งต้น, ก่อให้เกิด, ทำให้ตกอกตกใจ, ทำให้คลาย, ทำให้หลวม, เสนอ, ให้สัญญาณการเริ่มแข่ง. n. การเริ่ม, การเริ่มต้น
warehouse แวร์'เฮาซฺ n. โกดัง, คลังสินค้า, ร้านขายของขนาดใหญ่ vt. เก็บไว้ในสถานที่ดังกล่าว
was วอส VT. กิริยาเอกพจน์ช่องที่ 2 ของ be relate:{เป็น}{อยู่}{คือ}
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
with วิท prep. กับ, ร่วมกับ, เกี่ยวกับ, -Phr. (with child ตั้งครรภ์) Synonym: accompanied by, in regard to
worker เวอร์'เคอะ n. คนงาน, ผู้ใช้แรงงาน, กรรมกร, ลูกจ้าง, ชนชั้นกรรมาชีพ,ผู้ปฏิบัติการ, เจ้าหน้าที่, พนักงาน, ผึ้งงาน, มดงาน, ปลวกงาน
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ


See more articles:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บริจาคเพื่อเป็นทุนทำบล็อกดีๆต่อไป

ชื่อบัญชี : วรวิทย์ ลาภานิกรณ์
เลขที่บัญชี : 470-0-19884-2
ธนาคาร : กรุงไทย

Account name: Worawit Lapanikorn
Account no.: 470-0-19884-2
Krung Thai Bank