34. What Is Your Plan In Ten Years From Now? : คุณวางแผนอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าอย่างไร

หูยยยย...วันนี้ผมนำประโยคสัมภาษณ์ที่ว่า "What Is Your Plan In Ten Years From Now?" ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยของเราว่า "คุณวางแผนอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าอย่างไร" ซึ่งก็จะคล้ายๆกับประโยคที่ผมเขียนไปแล้วก่อนหน้านี้ 

แผนอนาคตคุณอีก 10 ปีเป็นอย่างไร What is your plan in 10 years?

แต่จะมีข้อแตกต่างกันตรงที่คำศัพท์และประโยคคำตอบที่เป็นแนวที่แปลกออกไปจากเดิม เพื่อให้เพื่อนๆได้มีตัวเลือกในการหาคำตอบได้มากขึ้นครับ ว่าแล้วเราเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ประโยคคำถามเป็นแบบนี้ครับ
What is your plan in ten years from now?
วอท อิส ยัวร์ แพลน อิน เทน เยียร์ส ฟรอม นาว
คุณวางแผนอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าอย่างไร
อย่างที่ผมเคยเขียนไปแล้วก็คือ วัตถุประสงค์ของการถามประโยคนี้ก็คือ ผู้ถามเขามีจุดมุ่งหมายที่อยากจะรู้ว่าตัวเรามีการวางแผนอนาคตในระยะยาว(long term)ในช่วงเวลา 10 ปีข้างหน้าไว้อย่างไรบ้าง

ก็ไม่มีอะไรมากครับ สิ่งหนึ่งก็คือเขาอยากรู้ว่าเรามีการวางแผน มีวิสัยทัศน์ คิดเรื่องอนาคตไว้ล่วงหน้าหรือไม่นั่นเองครับ

แต่ถ้าเพื่อนๆยังไม่ได้คิดอะไรไว้เลย ก็ไม่เป็นไรครับ คำตอบทั้งหมดต่อไปนี้ สามารถช่วย rescue เพื่อนๆได้โดยไม่ยากเย็นครับ
ตอบคำถามด้วยประโยคดังต่อไปนี้ครับ
I don't have any specific plan,
ไอ ด็อน'ท แฮฟว์ เอน'นี สพิซิฟ'ฟิค แพลน
ฉันยังไม่มีแผนอะไรที่แน่นอน
but I just want to work in my field the best-
บัท ไอ จัสท์ ว้อนท ทู เวิร์ค อิน มาย ฟีลดฺ เดอะ เบสท
แต่ฉันเพียงต้องการจะทำงานให้ดีที่สุด
to increase my levels of skill and ability.
ทู อินคริส' มาย เลฟ'เวิลส ออฟ สคิล แอนด์ อะบิล' ลิที
เพื่อยกระดับความสามารถและประสบการณ์ให้สูงขึ้น
ถ้าดูรูปประโยคตามที่ผมเขียนมา มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้คุณจะไม่มีการวางแผนเรื่องอนาคตไว้ยืดยาวอะไรนัก แต่คำตอบของคุณมันก็แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่ต้องการพัฒนาความสามารถและเพิ่มประสบการณ์ในการทำงาน(ลูกจ้าง)กับบริษัทอย่างตั้งอกตั้งใจ

เมื่อมีความสามารถสูงขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น เราก็สามารถจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น มองภาพโดยรวมในงานของตนออกมากขึ้นตามประสบการณ์ ซึ่งจะช่วยให้การวางแผนการทำงานและการแก้ปัญหาต่างๆค่อนข้างจะถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็ว

คุณสมบัติหรือคำตอบของท่านทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนเป็นประโยชน์ต่อนายจ้างทั้งสิ้น

ฉะนั้นผมก็มั่นใจว่า เพื่อนๆจะต้องโชคดีในการสัมภาษณ์งานและผ่านด่านเข้าสู่รอบต่อไปอย่างแน่นอน(กรณีที่มีการสัมภาษณ์หลายขั้นตอน)

หวัดดีครับ
See you next article,ไมเคิล เล้ง

See more articles:
Vocabulary
Pronunciation
Translation
ability อะบิล' ลิที n. ความสามารถ -able adj. Synonym: talent, competence, aptitude)
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
any เอน'นี adj., adv., pron. คนหนึ่งคนใด, ใคร, บ้าง, เลย, ไหน, ใด ๆ , ทุก, ทั้งหมด, ใครก็ได้ Synonym: one, whatever, whichever)
best เบสท {bested, besting, bests} adj., adv. ดีที่สุด, เหมาะสมที่สุด, ใหญ่ที่สุด, มากที่สุด n. สิ่งที่ดีที่สุด, ส่วนที่ดีที่สุด, ภาวะอารมณ์ที่ดีที่สุด vt. ทำให้แพ้, ชนะ, ดีกว่า Synonym: outdo Anonym: lose
but บัท conj. แต่, หากว่า, แต่ทว่า, ถ้าไม่, ถ้าไม่ได้ -adv. เพียง, เพียงแต่. -pron. ที่ไม่ -prep. เว้นแต่, นอกจาก
don't ด็อน'ท อย่า ห้าม (ย่อมาจาก Do not)
field ฟีลดฺ {fielded, fielding, fields} n. ทุ่ง, ทุ่งนา, ทุ่งกว้าง,เขตเหมืองแร่, สนาม, อาณาจักร, ขอบเขต, พื้น, ลาน vt. เก็บได้ลูก (บอล) ,จับลูกได้ vi. เป็นคนรับลูกในการเล่น (บาสเก็ตบอล, คริคเก๊ต) Synonym: area หมายถึงที่ซึ่งใช้เก็บข้อมูลเฉพาะในโปรแกรมประเภทการจัดการฐานข้อมูลโดยจัดแบ่งให้แต่ละเขตเก็บข้อมูลแต่ละ เรื่อง เช่น แบ่งเป็นเขต ชื่อ
นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อายุ เพศ ฯ ถ้าเรานำเขตข้อมูลเหล่านี้หลาย ๆ เขตมารวมกัน จะเรียกว่า ""ระเบียน"" (record)
from ฟรอม prep. จาก, นับจาก, ห่างจาก, เนื่องจาก, มาจาก, ตั้งแต่, เนื่องด้วย, เนื่องแต่, โดยอาศัย
have แฮฟว์ มี กิน ได้รับ มีคุณสมบัติ (ใช้กับประธานพหูพจน์และ I you they we)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
increase อินคริส' vt., vi. เพิ่ม, ทำให้มากขึ้น, เพิ่มพูน. -n.(อิน'ครีส)การเพิ่มมากขึ้น, การเพิ่มพูน, ผลจากการเพิ่มพูน, ผลิตผล, ผลกำไร, ดอกเบี้ย.
Synonym: . increasable adj. increasingly adv. increaser n. ###S. addition 
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
just จัสท์ adj. ยุติธรรม, เที่ยงธรรม, เป็นธรรม, พอดี, สมควร, พอเหมาะ, สมเหตุสมผล, ถูกต้องแม่นยำ, เล็กน้อย, เท่านั้น, จริง ๆ
levels เลฟ'เวิลส {leveled, leveling, level} adj. ราบ, เรียบ,เป็นแนวนอน, เท่ากัน, ระดับเดียวกัน, สุขุม, รอบคอบ. vt. ทำให้ราบ,ทำให้เรียบ, ทำให้ได้ระดับ, ยกหรือลดระดับ, ทำให้ล้มลงสู่แนวพื้นดิน,ชกล้มลง, ทำให้เสมอภาคกัน, ทำให้เข้ากัน (สี) , เล็งเป้า,หันตาไปทางทิศใดทิศหนึ่ง vi. ให้ราบ, เล็ง, ใช้เครื่องวัดระดับ,บินขนานกับพื้น, บอกความจริง, adv. โดยแนวราบ, เป็นเส้นแนวนอน -Phr. (on the level ซื่อสัตย์ จริงใจ)
my มาย pron. ของฉัน. interj. คำอุทานแสดงความประหลาดใจ
now นาว adv. ขณะนี้, เดี๋ยวนี้, บัดนี้, ปัจจุบัน -Phr. (now and again, now and then บางครั้งบางคราว) conj. ตราบใด, เนื่องจาก. n. เวลาปัจจุบัน, สมัยนี้
of ออฟ prep. ของ, แห่ง, ด้วย, โดย, เกี่ยวกับ, ถึง, ในจำพวก, ในเรื่อง, ในฐานะ, ในปริมาณ, ในจำนวน, ที่จะ, ที่มี
plan แพลน n. แผน, แผนการ vi., vt. วางแผน Synonym: scheme
skill สคิล n. ความเชี่ยวชาญ, ความชำนาญ, ความสามารถ, ฝีมือ, ความช่ำชอง, ความแคล่วคล่อง. vi. ช่วยเหลือ, เป็นประโยชน์, มีผล Synonym: . skillless adj.
specific สพิซิฟ'ฟิค adj. โดยเฉพาะ, เจาะจง, พิเศษ, จำเพาะ, ตามชนิด, ระบุ, กำหนด, (ฟิสิกส์) เปรียบเทียบ. n. สิ่งที่เจาะจง, ยาสำหรับโรคเฉพาะ, น้ำหนักพิกัด, เกณฑ์. Synonym: . specifically adv. specificity n. ###S. definite,
particular
ten เทน ADJ. เป็นจำนวนสิบ syn:(decuple)(tenfold)(tenth) N. จำนวนสิบ N. กลุ่มของคนหรือสิ่งของที่มีจำนวนสิบ
the เดอะ ART. คำนำหน้านามชี้เฉพาะ PRF. พระเจ้า syn:(theo-)
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว, จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้, เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่, ฟื้น, ฟื้นคืน
want ว้อนท vt. vi., ต้องการ, ปรารถนา, อยาก, ขาดแคลน, หา, ล่า n. สิ่งที่ต้องการ, สิ่งที่จำเป็น, ความขาดแคลน, ความยากจน, การขาดแคลนสิ่งจำเป็นของชีวิต, ความรู้สึกต้องการ Phr. (want out ต้องการออก)
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
work เวิร์ค n. งาน, การงาน, การทำงาน, สิ่งที่ทำ, ผลิตผลจากการทำงาน, งานฝีมือ, สิ่งก่อสร้าง, งานฝีมือ, ผล, พฤติการณ์, adj. เกี่ยวกับงาน vi. ทำงาน, รับจ้างทำงาน, ดำเนินงาน, เดินเครื่อง, ใช้สอย, ใช้งาน, ได้ผล, มีผล, ทำด้วยมือ, ทำด้วยสมอง vt. จัดการ, ควบคุม, ใช้สอย, ใช้งาน,
years เยียร์ส N. นาน relate:{นานมาก} N. อายุ relate:{ช่วงระยะเวลา} N. เวลาทั่วไป ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต N. ช่วงเวลาเฉพาะ โดยปกติหมายถึงเวลาในอดีต
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น