21. \\ What Is Your Strength, Please Tell Us?// = \\คุณมีจุดแข็งอะไรบ้างครับ กรุณาบอกพวกเราหน่อย//

คุณมีจุดแข็ง(strength)อะไร? ช่วยบอกหน่อยได้ไหมครับ ถ้าเจอคำถามที่เปิดโอกาสให้เราได้แสดงตัวตนและศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเราแบบนี้ ขอจงอย่าได้อายหรือว่ารีรอที่จะตอบคำถามดังกล่าวครับ

(หลังจากที่พบกับคำถามสัมภาษณ์เรื่องจุดอ่อน-weakness กันไปชุด ตอนนี้หักกลับมาดูเรื่องจุดแข็งๆ-strength กันบ้างครับ)

ไม่ได้อวดรู้อวดเก่ง แต่ถ้าทำเฉยหรือตอบคำถามแบบไม่ได้ทำให้ตัวเรามีราคาค่างวดขึ้น ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สมัครคนอื่นอาจจะได้ตำแหน่งเราไปครอบครองน่ะซีครับ

นางงามขาอ่อนเกือบทุกเวทีทั่วโลกใบกลมๆแต่ไม่เกลี้ยงใบนี้ยังวัดกันที่เชาว์ปัญญาในการตอบคำถามกันแทบทั้งสิ้น ใช่หรือไม่ครับ

เราๆท่านๆเคยชมรายการประเภทประกวดขาอ่อนกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย หลายคนบอกแทบจะไม่พลาดเลยซักกะเวที เพราะว่าชอบดูผู้เข้าประกวดตอนแต่งชุดว่ายน้ำ เอ๊ย! ชุดประจำชาติน่ะ

เราจะสังเกตุเห็นว่าผู้ที่ตอบคำถามดีๆโดนๆก็มักจะได้สวมมงกุฏในที่สุด (สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องฉลาดและมีไหวพริบปฏิภาณอีกด้วย)

ก็แล้วเราล่ะครับ อยากไปประกวด อยากได้งาน ได้เงินเดือนงาม แต่ถ้าไม่ลงทุนทุ่มเทเวลาสักเล็กน้อยเพื่ออ่านบทถาม-ตอบการสัมภาษณ์งานเลย แล้วเราจะเอาอาวุธที่ไหนไปสู้คนอื่นเขาล่ะครับ

งั้นตอนนี้เรายังพอมีเวลาฝึกซ้อมก่อนที่จะลงสนามจริงครับ ในบล็อก "วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English" ที่เพื่อนๆกำลังอ่านอยู่นี่แหล่ะจะประกอบได้ด้วยข้อมูลที่ล้วนมีคุณค่าและประโยชน์มหาศาลครับ

เพราะว่าอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่ามันจะเป็นตัวช่วยให้ท่านไปสัมภาษณ์ด้วยความมั่นใจ ไปพบกรรมการสัมภาษณ์แบบมีภูมิความรู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นหนทางที่ปูด้วยพรมแดงพาท่านไปสู่ตำแหน่งงานและเงินเดือนตามที่ตั้งใจไว้ยังไงล่ะครับ

ถ้าได้เงินเดือนสักสี่ซ้าห้าหมื่น(40,000-60,000) รวมกันสักปีหนึ่งเป็นเงินเท่าไหร่ครับ ตกหลายแสนบาทนะครับ เฉียดๆล้านก็ว่าได้ แล้วเราเตรียมตัวอย่างเหมาะสมกับการที่จะรับเงินเยอะๆอย่างนั้นแล้วหรือยังครับ

ผมพูดเยอะไปซะหน่อย ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ เป็นเพราะเคยบอบช้ำมาก่อนนักต่อนักแล้วยังไงล่ะครับ เลยไม่อยากให้ใครๆต้องมาเจอแบบอย่างว่า มันทั้งเหนื่อยแสนเหนื่อย เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึกยังไงยังงั้น

เวลาที่เราถูกเขาถามเขาซักโน่น นี่ นั่นแล้วเราตอบแบบไม่มีศิลปะ ไม่มีภูมิความรู้ เราจะรู้สึกได้เลยครับว่าเหมือนเราเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้ที่มันดูเหมือนแสนจะตัวเล็กเสียเหลือเกิน ว่างั้นเหอ ต้องทนนั่งให้เขายำเป็นชั่วโมงสองชั่วโมง สุดท้ายผลออกมาก็คือ nothing - เปล่าประโยชน์ แล้วเราจะไปโทษใครล่ะครับ ก็เรามันไม่เตรียมตัวมาให้พร้อมเองนี่นา ก็ต้องยอมรับสภาพกันไปโดยปริยาย

เอาล่ะครับ ขอตัดบทหักกลับมาพูดถึงภาษาประโยคคำสัมภาษณ์สำหรับวันนี้กันเลยดีกว่าครับ
What is your strength? 
วอท อิส ยัวร์ สเทรง
คุณมีจุดแข็งอะไรบ้างครับ 
ลองเลือกตอบกันเอาเองนะครับว่าจะเอาประโยคไหนกันดี เอาแบบว่ารู้สึก fin fin ก็แล้วกัน
I can use computer with or without a mouse. 
ไอ แคน ยูส คอมพิวเตอร์ วิท ออร์ วิทเอ้าท์ เอ เม้าส์ 
ฉันใช้คอมพิวเตอร์แบบมีและไม่มีเม้าส์(mouse)ได้ครับ 
I am very good in communication with other. 
ไอ แอม เวรี่ กู๊ด อิน คะมิวนิเค'เชิน วิท ออทเทอร์ 
ฉันมีความสามารถในการติดต่อสือสารกับคนอื่นได้อย่างดีเยี่ยม 
I am a dependable person. 
ไอ แอม เอ ดีเพน'ดะเบิล เพอร์เซิ่น 
ฉันเป็นคนที่น่าเชื่อถือไว้วางใจได้ 
ถ้าแนวคำตอบของผมมันดูหน่อมแน้มไป ก็หาคำพูดแบบที่มันฟังแล้วแลดูขลังมาใช้ได้เลยครับ ของผมเอาพอเป็นกระษัยก็พอได้อยู่เท่านั้นครับ

แล้วผมจะกลับมาพบกันใหม่ในคำสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)ที่แซบเวอร์ในวันต่อไปครับ
หวัดดี
ไมเคิล เล้ง
<>

*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: iLove song | แปลเพลงฮิตติดชาร์ต

See more articles:

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น