21. What Is Your Strength, Please Tell Us? : คุณมีจุดแข็งอะไรบ้างครับ กรุณาบอกพวกเราหน่อย

คุณมีจุดแข็ง(strength)อะไร ช่วยบอกหน่อยได้ไหมครับ ถ้าเจอคำถามที่เปิดโอกาสให้เราได้แสดงตัวตนและศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเราแบบนี้ ขอจงอย่าได้อายหรือว่ารีรอที่จะตอบคำถามดังกล่าวครับ

(หลังจากที่พบกับคำถามสัมภาษณ์เรื่องจุดอ่อน-weakness กันไปชุด ตอนนี้หักกลับมาดูเรื่องจุดแข็งๆ-strength กันบ้างครับ)

ไม่ได้อวดรู้อวดเก่ง แต่ถ้าทำเฉยหรือตอบคำถามแบบไม่ได้ทำให้ตัวเรามีราคาค่างวดขึ้น ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สมัครคนอื่นอาจจะได้ตำแหน่งเราไปครอบครองน่ะซีครับ

นางงามขาอ่อนเกือบทุกเวทีทั่วโลกใบกลมๆแต่ไม่เกลี้ยงใบนี้ยังวัดกันที่เชาว์ปัญญาในการตอบคำถามกันแทบทั้งสิ้นใช่หรือไม่ครับ

เราๆท่านๆเคยชมรายการประเภทประกวดขาอ่อนกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย หลายคนบอกแทบจะไม่พลาดเลยซักกะเวที เพราะว่าชอบดูผู้เข้าประกวดตอนแต่งชุดว่ายน้ำ เอ๊ย ชุดประจำชาติน่ะ

เราจะสังเกตุเห็นว่าผู้ที่ตอบคำถามดีๆโดนๆก็มักจะได้สวมมงกุฏในที่สุด (สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องฉลาดและมีไหวพริบปฏิภาณอีกด้วย)

ก็แล้วเราล่ะครับ อยากไปประกวด อยากได้งาน ได้เงินเดือนงาม แต่ถ้าไม่ลงทุนทุ่มเทเวลาสักเล็กน้อยเพื่ออ่านบทถาม-ตอบการสัมภาษณ์งานเลย แล้วเราจะเอาอาวุธที่ไหนไปสู้คนอื่นเขาล่ะครับ
งั้นตอนนี้เรายังพอมีเวลาฝึกซ้อมก่อนที่จะลงสนามจริงครับ ในบล็อก "วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English" ที่เพื่อนๆกำลังอ่านอยู่นี่แหล่ะจะประกอบได้ด้วยข้อมูลที่ล้วนมีคุณค่าและประโยชน์มหาศาลครับ เพราะว่าอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่ามันจะเป็นตัวช่วยให้ท่านไปสัมภาษณ์ด้วยความมั่นใจ ไปพบกรรมการสัมภาษณ์แบบมีภูมิความรู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นหนทางที่ปูด้วยพรมแดงพาท่านไปสู่ตำแหน่งงานและเงินเดือนตามที่ตั้งใจไว้ยังไงล่ะครับ

ถ้าได้เงินเดือนสักสี่ซ้าห้าหมื่น(40,000-60,000) รวมกันสักปีหนึ่งเป็นเงินเท่าไหร่ครับ ตกหลายแสนบาทนะครับ เฉียดๆล้านก็ว่าได้ แล้วเราเตรียมตัวอย่างเหมาะสมกับการที่จะรับเงินเยอะๆอย่างนั้นแล้วหรือยังครับ

ผมพูดเยอะไปซะหน่อย ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ เป็นเพราะเคยบอบช้ำมาก่อนนักต่อนักแล้วยังไงล่ะครับ เลยไม่อยากให้ใครๆต้องมาเจอแบบอย่างว่า มันทั้งเหนื่อยแสนเหนื่อย เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึกยังไงยังงั้น

เวลาที่เราถูกเขาถามเขาซักโน่น นี่ นั่นแล้วเราตอบแบบไม่มีศิลปะ ไม่มีภูมิความรู้ เราจะรู้สึกได้เลยครับว่าเหมือนเราเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้ที่มันดูเหมือนแสนจะตัวเล็กเสียเหลือเกิน ว่างั้นเห่อ ต้องทนนั่งให้เขายำเป็นชั่วโมงสองชั่วโมง สุดท้ายผลออกมาก็คือ nothing - เปล่าประโยชน์ แล้วเราจะไปโทษใครล่ะครับ ก็เรามันไม่เตรียมตัวมาให้พร้อมเองนี่นา ก็ต้องยอมรับสภาพกันไปโดยปริยาย

เอาล่ะครับ ขอตัดบทหักกลับมาพูดถึงภาษาประโยคคำสัมภาษณ์สำหรับวันนี้กันเลยดีกว่าครับ

What is your strength? 
วอท อิส ยัวร์ สเทรง 
คุณมีจุดแข็งอะไรบ้างครับ 

ลองเลือกตอบกันเอาเองนะครับว่าจะเอาประโยคไหนกันดี เอาแบบว่ารู้สึก fin fin ก็แล้วกัน

I can use computer with or without a mouse. 
ไอ แคน ยูส คอมพิวเตอร์ วิท ออร์ วิทเอ้าท์ เอ เม้าส์ 
ฉันใช้คอมพิวเตอร์แบบมีและไม่มีเม้าส์(mouse)ได้ครับ 

I am very good in communication with other. 
ไอ แอม เวรี่ กู๊ด อิน คะมิวนิเค'เชิน วิท ออทเทอร์ 
ฉันมีความสามารถในการติดต่อสือสารกับคนอื่นได้อย่างดีเยี่ยม 

I am a dependable person. 
ไอ แอม เอ ดีเพน'ดะเบิล เพอร์เซิ่น 
ฉันเป็นคนที่น่าเชื่อถือไว้วางใจได้ 

ถ้าแนวคำตอบของผมมันดูหน่อมแน้มไป ก็หาคำพูดแบบที่มันฟังแล้วแลดูขลังมาใช้ได้เลยครับ ของผมเอาพอเป็นกระษัยก็พอได้อยู่เท่านั้นครับ

แล้วผมจะกลับมาพบกันใหม่ในคำสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)ที่แซบเวอร์ในวันต่อไปครับ
Love & Miss You All :),

<>

*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai

Vocabulary | คำศัพท์
Pronunciation | คำอ่าน
Translation | แปล
a เอ อักษรตัวแรกของภาษาอังกฤษ อติเคิลนำหน้าคำนามเอกพจน์
am แอม เป็น อยู่ คือ (v.be ใช้กับ I)
can แคน auxv. สามารถ, อนุญาต, ยินยอม, อยากจะ -Phr. (cannot but จำเป็นต้อง จักต้อง, ไม่มีทางที่จะไม่) n. กระป๋อง,ภาชนะโลหะที่ปิดมิดชิด, ถังใส่ขยะ, ภาชนะใส่ขี้เถ้า, ถัง, ถ้วยดื่ม, ห้องน้ำ, คุก, ตะโพก, ก้น -Id. (carry the can รับผิดแทน) vt. ใส่กระป๋องแล้วปิดมิดชิด, ไล่ออก
communication คะมิวนิเค'เชิน n. การติดต่อ, การสื่อสาร, การคมนาคม
computer คอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์
dependable ดีเพน'ดะเบิล adj. เชื่อถือได้, พึ่งพาได้, ไว้วางใจได้. Synonym: . dependabilityn. ###S. reliable Anonym: changeable
good กู๊ด adj. ดี, กรุณา -Id. (all in good time ถูกกาลเทศะ, เหมาะเจาะ) n. คุณค่า, ผลประโยชน์, ความดีเลิศ, ความกรุณา Synonym: . goods n. สินค้า. -Phr. (for good ตลอดไป) interj. คำอุทานแสดงความพอใจหรือความเห็นด้วย, ดี -adv. ดี. -S...
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
mouse เม้าส์ n. หนู (pl. mice) อุปกรณ์สำหรับควบคุมเคอร์เซอร์บนจอภาพ, อุปกรณ์นำเข้า (input device)
ชนิดหนึ่งมีขนาดพอเหมาะกับมือเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆสามารถเคลื่อนย้ายไปบนผิวพื้นเรียบ ตัวเมาส์นี้เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ จะเป็นตัวทำให้เคลื่อนย้าย cursor ไปในทิศทางที่ต้องการได้ ใต้ตัวเมาส์จะมีลูกกลิ้งกลม ๆซึ่งจะทำให้ตัวชี้ตำแหน่ง (cursor)เคลื่อนย้ายไปยังทิศทางต่าง ๆ ได้ โดยปกติ เมาส์ของพีซีจะมี 3 ปุ่มส่วนใหญ่จะใช้ปุ่มทางด้านซ้าย ระบบวินโดว์ 95 มีการใช้ปุ่มทางขวาของเมาส์มากขึ้น ส่วนเมาส์ของแมคอินทอชจะมีปุ่มเดียว การใช้เมาส์จะมี 3 ลักษณะ คือ กดที่ปุ่มซ้ายหรือขวาเพียงครั้งเดียวเพื่อเลือกคำสั่ง หรือกำหนดภาพ ฯ กด
2 ครั้ง ติด ๆ กันเพื่อเริ่มต้นโปรแกรมหรือเปิดแฟ้มข้อมูลกับกดแล้วลากเพื่อเคลื่อนย้ายข้อความหรือภาพ
or ออร์ conj. หรือ, หรือว่า, ในราว, ประมาณ
other ออทเทอร์ adj. อื่น, อีก, อื่นอีก, อะไรอีก, มากกว่า,จำนวนพิเศษ, ต่างไปกว่า, ไม่เหมือนกัน, แตกต่างกัน, อันก่อน, ก่อน.-every other..วันเว้นวัน -Phr. (the other day (night) สองสามวันก่อน,
เมื่อวานซืนนี้) n. สิ่งอื่น, คนอื่น, อันอื่น, วันอื่น pron. สิ่งอื่น, คนอื่น adv. มิฉะนั้น, ตรงกันข้าม
person เพอร์เซิ่น (เพอ'เซิน) n. บุคคล, คน, ร่าง, ร่างกาย, องค์, ตัว, ผู้,นิติบุคคล, บุคลิกลักษณะ, บุรุษ, (ในไวยากรณ์) Synonym: individual, human being
strength สเทรง n. กำลัง, พลัง, แรง, ความแข็งแรง, อำนาจจิต,ความกล้าหาญ, ความหนักแน่น, กำลังทหาร, กำลังกองทัพ, จำนวนทหารหรือเรือ,อำนาจความต้านทาน, แหล่งพลัง, อำนาจการขึ้นหรือพยุงราคา -Phr. (on the strength of ขึ้นอยู่กับบนรากแห่ง)
use ยูส vt. ใช้, ใช้ประโยชน์, ใช้สอย, ประยุกต์, ใช้จ่าย,ปฎิบัติด้วยความเคยชิน, แสดงออก, เคี้ยวยาสูบ, สูบบุหรี่ vi. เคยชิน,คุ้นเคย n. การใช้, การใช้ประโยชน์, ประโยชน์, ความเคยชิน, การประยุกต์,
วิธีการใช้, เคยชิน, ประเพณี, ธรรมเนียม,  -Phr. (put to use ใช้ประโยชน์)
very เวรี่ adv. มาก, มาก ๆ , อย่างยิ่ง, แท้จริง, เหลือเกิน. adj. แท้จริง, จริง, โดยเฉพาะ, แน่แท้, โดยสิ้นเชิง, เต็มที่, เพียงเท่านั้น Synonym: extremely, greatly, exactly, absolute, suitable
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
with วิท prep. กับ, ร่วมกับ, เกี่ยวกับ, -Phr. (with child ตั้งครรภ์) Synonym: accompanied by, in regard to
without วิทเอ้าท์ prep., adv., n. ปราศจาก, ไม่มี, พ้น, นอก, ภายนอก, ข้างนอก,ส่วนที่อยู่ภายนอก conj. นอกจาก Synonym:  not with
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ


See more articles:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บริจาคเพื่อเป็นทุนทำบล็อกดีๆต่อไป

ชื่อบัญชี : วรวิทย์ ลาภานิกรณ์
เลขที่บัญชี : 470-0-19884-2
ธนาคาร : กรุงไทย

Account name: Worawit Lapanikorn
Account no.: 470-0-19884-2
Krung Thai Bank