⥤ 10. [What Do You Know About Our Company?] : [คุณรู้จักบริษัทของเราไหม(ว่าทำอะไร)] - จัดไปอย่าให้เสียของ ถามมา-ตอบไป ตอบโดนใจ = ได้งานทำ

5 คำถามระทึก! คำถามสัมภาษณ์ที่กวาดนักเลงหางานหน้าใหม่ตกขอบเวที(Out of stage)เหมือนโดนน็อคมืด แบบไม่ต้องนับ...


What do you know about us?

Warning!(คำเตือน): หากท่านไม่มีข้อมูลของบริษัทที่ท่านจะไปสัมภาษณ์ แนะนำว่า อย่าเพิ่งไป จนกว่า ท่านจะมีข้อมูลพร้อมแล้ว!


คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ(Job interview question in English language) ที่แสนจะงดงามอีกคำถามหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มคะแนนให้กับตัวท่านเองอย่างง่ายๆเพื่อที่จะได้ผ่านเข้ารอบต่อไป หรือรับเข้าทำงานเลยก็เป็นได้ครับ

ต่อคำพูดที่ผมว่าเป็นคำถามที่งดงามนั้น ความหมายของผมก็คือ คำถามที่คณะกรรมการสัมภาษณ์งานเขาจะถามก็คือ

"คุณรู้จักบริษัทของเราไหม?"

"คุณรู้ไหมว่าบริษัทของเราทำเกี่ยวกับอะไร?"


"บริษัทของเราทำธุรกิจด้านไหน?"

"คุณรู้หรือไม่ว่าบริษัทของเราทำอะไร?"

"คุณรู้ไหมว่าบริษัทเราผลิตอะไร?"


ครับ...หลังจากพบกับประโยคสัมภาษณ์ที่คล้ายๆกันมาหลายประโยคแล้ว วันนี้จะเป็นประโยคที่ฉีกแนวออกไปจากคำถามก่อนๆครับ คำถามหลักคือ "Know" ครับ ผู้สัมภาษณ์อยากรู้ว่าเรารู้จัก(Know)บริษัทของเขาหรือไม่นั่นเองครับ

แกนสำคัญของคำถามนี้ก็คือ อย่างที่ผมกล่าวมาคือผู้สัมภาษณ์ต้องการจะดูว่าเรารู้จักบริษัทของเขาบ้างไหม เพราะถ้าเรามีความสนใจเราจะต้องตอบคำถามนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะว่ามันเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราสนใจที่จะมาทำงานกับเขานั่นเองครับ

ตัวอย่าง 1 : ลักษณะธุรกิจ ผลิตภัณฑ์

ประโยคคำสัมภาษณ์ที่ 10 คือ

What do you know about our company? 
วอท ดู ยู โนว์ อะเบ้าท์ เอาเออร์ คัมพานี่ 
คุณรู้จักบริษัทของเราไหม

สำหรับคำตอบนั้น เราต้องไปค้นคว้าหาจากแหล่งข้อมูลว่าบริษัทที่เราสมัครงานทำอะไร ตั้งอยู่แห่งหนตำบลใด ทำหรือขายสินค้าหลักๆอะไรบ้าง เช่น บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น ทีวี ยี่ห้อ...เป็นสินค้าที่มีมาตฐานได้การรับรองว่าเป็นสินค้าประหยัดไฟ อย่างนี้เป็นต้น

ในที่นี้ผมได้นำตัวอย่างการตอบคำถามกับบริษัทที่ให้บริการด้านโลจิสติกส์มาฝากเพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานกันดังนี้ครับ

"Yes I know very well."
เยส ไอ โนว์ เวรี่ เวลล์ 
ฉันรู้จักดีเลย  
"Your company is well-known about logistics." 
ยัวร์ คัมพานี่ อิส เวลล์-โนว์น อะเบ้าท์ โลจิส'ทิคซฺ 
บริษัทคุณมีชื่อเสียงด้านโลจิสติกส์  
"Services warehousing and transportation world wide." 
เซอร์วิส แวร์'เฮาซิ่ง แอนด์ แทรนสเพอเท'เชิน เวิร์ลด ไวดฺ 
บริการด้านคลังสินค้าและขนส่งทั่วโลก 

ตัวอย่าง 2 : ประเภทธุรกิจและผลิตภัณฑ์

ท่านสามารถใช้โครงสร้างประโยคที่ผมเขียนไปดัดแปลงให้ตรงกับงานที่ท่านมีประสบการณ์

ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมที่จะฝึกพูดให้เข้าใจความหมายของแต่ละประโยคให้ดีๆครับ เวลาตอบคำถามจะได้พูดได้อย่างมั่นอกมั่นใจและก็จะได้งานทำกันทุกคนยังไงล่ะครับ

ท่านเดินทางมาใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะแล้วครับ งานดีๆ เงินเดือนแพงๆ มันไม่ได้มากันมาง่ายๆหรอกนะครับ ถ้ามันง่าย ก็คงจะมีแต่คนทำงานดีๆกันหมดทุกคนแล้วน่ะสิ จริงมั๊ยๆ

ทุกอย่างมันต้องแลกครับ แลกมาด้วยความเพียร ถึงตอนนั้นเพื่อนๆจะเข้าใจว่าความสำเร็จมันหอมหวานเพียงใด!!!

ก็คงทราบแล้วนะครับว่าก่อนที่จะไปสมัครงานหรือว่าสัมภาษณ์งานที่ใดๆก็ตาม ท่านจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆเสียก่อนครับ เพราะว่าเมื่อท่านถูกถามแล้วท่านตอบได้ถูกต้อง ท่านก็จะได้รับคะแนนที่ดีๆไป และถ้าท่านตอบไม่ได้ ตอบไม่ถูก มันหมายถึงชีวิตการทำงานของท่านในองค์กรนั้นอาจจะหลุดมือท่านไปก็เป็นได้เพียงเพราะประโยคคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่ว่า

"What Do You Know About Our Company?"


แล้วท่านจะต้องมานั่งเสียน้ำตาร้องครวญครางกับตัวเองว่า "โถ ๆ ไม่น่าเลยเรา ไม่น่ามาตายน้ำตื้นต่อคำถามง่ายๆแบบนี้เลย"

คำถามจะง่ายหรือยากไม่ใช่ปัญหาครับ ปัญหาที่แท้จริงก็คือ ท่านเตรียมตัวตอบปัญหา(คำถาม)ไว้พร้อมหรือยังต่างหากล่ะครับ...

หวัดดี :)
ไมเคิล เล้ง

See more articles:
Vocabulary
Pronunciation
Translation
about อะเบ้าท์ รอบ ๆ อ้อม เวียนรอบ ราว ประมาณ ติดตัว ข้าง ๆ ตัว ในที่ต่าง ๆ เกี่ยวกับ แพร่หลาย ทั่ว ใกล้ ในราว หันกลับ หมุนกลับ หมุนเวียน เคลื่อนไหว
and แอนด์ และ กับ ก็ดี รวมทั้ง ตลอดจน
company คัมพานี่ บริษัท กองร้อย บ. ฝักฝ่าย พวก เหล่า ห้างร้าน การสังคม วงสมาคม การคบค้า หมู่คณะ บริษัทตัวแทน สถานประกอบการ
company คัมพานี่ บริษัท กองร้อย บ. ฝักฝ่าย พวก เหล่า ห้างร้าน การสังคม วงสมาคม การคบค้า หมู่คณะ บริษัทตัวแทน สถานประกอบการ
do ดู ทำ จัดการ เดินทาง พอเพียง มีพอเพียง ลงโทษ เลียนแบบ แวะเยี่ยม ศึกษา เสพยา / กริยาช่วยใช้ขึ้นต้นประโยคคำถาม
I ไอ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
is อิส เป็น อยู่ คือ
know โนว์ {knew, known, knowing, knows} vt. รู้, รู้ดี, รู้จัก, รู้ว่า, ทราบ, เข้าใจ, จำได้, ตระหนักดี, วินิจฉัย, ออก, มองออก, ชำนาญ, สังวาส. vi. รู้, รู้จัก, รู้ดี. -Id. (know the ropes เข้าใจ, คุ้นเคยกับ) n. -Phr. (in theknow รู้เรื่องภายใน)
logistics โลจิส'ทิคซฺ n. พลาธิการทางทหาร, การส่งกำลังบำรุงทางทหาร กิจกรรมการเคลื่อนย้าย จัดเก็บ แจกจ่ายวัตถุดิบ สินค้า สิ่งของ จากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง. Synonym: . logistician n. ดูlogistics
our เอาเออร์ ของพวกเรา
services เซอร์วิส N. การรับใช้ relate:{การให้บริการ}{การต้อนรับ}{การให้ความช่วยเหลือ} syn:{aid}(assistance) ant:(hindrance) N. การบำรุงรักษาเครื่องจักรหรือเครื่องยนตร์ N. การส่งลูก relate:{การเสิร์ฟลูก} syn:(serve)
transportation แทรนสเพอเท'เชิน n. การขนส่ง, การนำส่ง, การลำเลียง, การขนย้าย, การเนรเทศ, วิธีการขนส่ง,พาหนะขนส่ง, ธุรกิจการขนส่ง, ค่าขนส่ง, ค่าเดินทาง, การเนรเทศ
very เวรี่ อย่างมากมาย แท้จริง เฉพาะ
warehousing แวร์'เฮาซิ่ง n. กระบวนการในการรับ การเก็บ การหยิบ ตลอดจนถึงการส่งสินค้า ให้แก่ผู้รับเพื่อการขาย หรือการใช้งานต่อไป .
well เวลล์ adv. ดี, อย่างดี, เรียบร้อย, สบาย, เป็นที่พอใจ, ด้วยความระมัดระวัง, อย่างน่าสรรเสริญ, ด้วยความถูกต้อง, อย่างมีเหตุผล, มากมาย, ได้เรียบ, เต็มที่ adj. สบาย, ดี, พอใจ, เรียบร้อย, พอควร, เหมาะสม interj. ดีละ! โอ!, โอ้! n. ความสบาย, ความมีสุขภาพดี, โชคดี, ความสำเร็จ n. บ่อ,
well-known เวลล์-โนว์น โด่งดัง ขึ้นหน้าขึ้นตา มีชื่อ รู้จักกันทั่ว
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
wide ไวดฺ adj., adv. กว้าง, กว้างขวาง, หลวม, ใจกว้าง, ไพศาล, ขยาย, แพร่หลาย, ห่าง, ไกล, n. ลูกคริกเก็ตที่ถูกตีห่างจากประตู Synonym: . wideness n. ###S. broad, far, inclusive
world เวิร์ลด โลก ชาวโลก สังคมมนุษย์ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคนคนหนึ่ง ของโลก
yes เยส adv. ไช่, ครับ, จ้ะ n. การต้อนรับ
you ยู ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ (คุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ) ท่าน ของคุณ ของพวกท่าน ของพวกคุณ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น