26. How Much Salary Do You Expect For This Position? : คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่กับงานในตำแหน่งนี้

วันนี้เป็นช่วงคำถามที่หินสุดๆกันแล้วครับ อาจจะเป็นคำถามที่ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามในช่วงท้ายๆของการสัมภาษณ์ครับ

หินยังไงหรือครับ ดูจากประโยค How Much Salary Do You Expect For This Position? : คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่กับงานในตำแหน่งนี้ 


ก็พอจะเดาได้ครับ ว่าเราจะต้องตอบคำถามให้มันดูแบบพอดีๆและสมเหตุสมผลจริงๆ ถ้าขอเงินเดือนมากไปก็มีสิทธิ์อดได้งานทำ แต่ถ้าขอน้อยเกินไปอาจจะได้งาน แต่สุดท้ายต้องมาเก๊กซิมในภายหลังว่า...

เอ...ข้าขอเงินเดือนน้อยไปหรือเปล่าวะ...ก็ดันไปแอบได้ยินมาไอ้หมอนั่นมันงานตำแหน่งเหมือนกับเราเด๊ะเลย แต่ได้เงินมากกว่าเราตั้งเยอะ...เศร้า เศร้า เศร้า...

เอาล่ะครับ ยังไงก็มาดูแนวการตอบกันก่อนครับ ส่วนเหตุผลอื่นๆที่ควรทราบเดี๋ยวค่อยว่าช่วงท้ายครับ

เรามาดูคำถามที่มีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเราครับ

How much salary do you expect for this position? 

ฮาว มัช ซาลารี่ ดู ยู เอ็กซ์เป็กท์ ฟอร์ ธิส โพสิชั่น 

คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่กับงานในตำแหน่งนี้ 


ใช้คำตอบประมาณนี้ครับ


Actually it is depend on what I have to do in this job role. 

แอคชวลลี่ อิท อิส ดีเพนดฺ' ออน วอท ไอ แฮฟว์ ทู ดู อิน ธิส จอบ โรล 

ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับหน้าที่ที่ฉันจะได้รับมอบหมาย However I expect 30,000 Baht. 

ฮาวเอเวอร์ ไอ เอ็กซ์เป็กท์ ธรีเทาสันดฺ บาท 

อย่างไรก็ดี ฉันต้องการเงินเดือน 30,000 บาท But it is negotiable. 

บัท อิท อิส นิโก'ชิอะเบิล 

แต่ต่อรองได้ครับ/ค่ะ 


พูดถึงตัวเงินเดือนกันก่อนครับ ตัวเลข 30,000 บาทเป็นตัวเลขที่ผมสมมุตติขึ้นมาเองครับ ผมแนะนำว่าควรขอเงินเดือนใหม่อย่างน้อยเพิ่มขึ้นประมาณ 20-30% จากฐานเงินเดือนเดิมครับ 

ถ้าเงินเดือนที่บริษัทเก่า 10,000 บาท เราก็ขอซัก 13,000 บาท 

ถ้าปัจจุบันได้ 100,000 บาท ก็ว่าไปซักประมาณ 120,000-130,000 บาท

อย่างไรก็ดี เราต้อง Research หาข้อมูลให้มากพอครับว่าตำแหน่งงานหรือลักษณะ หน้าที่ ความรับผิดชอบในตำแหน่งที่เราสมัครนั้น ราคาในตลาดอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ครับ เราไม่ควรที่จะขอเงินเดือนมากจนเกินไป เพราะเราอาจจะไม่ได้งานทำ ยกเว้นถ้าเรามีความสามารถโดดเด่นและเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน เราก็อาจจะขอเงินเดือนสูงมากขึ้นมาหน่อย แต่ก็ควรเปิดช่องการต่อรองไว้ให้ทางบริษัทเข้าด้วยครับ เพราะบางบริษัทเขาอั้นเงินเดือน มี Rate ที่เป๊ะๆของเขาอยู่แล้วครับ

อีกอย่างหนึ่งที่ควรจะต้องทำก็คือ ค้นหาข้อมูลโครงสร้างเงินเดือนหรือสวัสดิการต่างๆของบริษัทที่เราจะไปสมัครนั่นแหล่ะว่าเป็นอย่างไร เรายอมรับได้ตั้งแต่ต้นได้หรือไม่ แบบว่า รับได้โดยไม่มีข้อแม้ตั้งแต่เริ่มต้นประมาณนั้นครับ ฮ่ะ ฮ่ะ 

ถ้าคิดว่าเขาให้น้อยไป ดูรวมๆแล้วไม่คุ้มกับการเดินทางหรือเวลาทำงานที่เพิ่มขึ้น เช่นทำงาน 6 วันแต่ที่อื่นทำงาน 5 วันทั้งๆที่เงินเดือนและสวัสดิการโดยรวมไม่หนีห่างกันมากนัก ก็ควรเลือกสมัครงานกับบริษัทที่เราพึงพอใจมากที่สุดครับ

เพิ่มเติมอีกนิดครับ อาจมีบางคน(ผู้สัมภาษณ์)ที่อาจจะใช้คำถามต่างๆที่กระทุ้งกระแทกกระทั้นให้เราเกิดความโมโหขึ้นมาได้ เราจะต้องควบคุมอารมณ์ให้ดี ไม่ยินดียินร้ายกับคำถามหรือคำพูดยั่วยุต่างๆนะครับ ไม่งั้น ถ้าเราพูดหรือแสดงอาการกริยาที่มันไม่ค่อยจะดีออกไป มีหวังได้กินแห้วกระป๋อง กลับมานั่งแกร่ว เตรียมหาสมัครงานบริษัทแห่งใหม่ได้เลย...

Michael Leng is Thai, has a BA in Hotel management from Ramkhamhaeng University. He had worked for some hotels. Currently he works in logistics field, Bangkok, Thailand. Because of loving in English,  he has written some his own blogs in English-he really wants any feedback about his English he has posted.

<>

*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai

Vocabulary | คำศัพท์
Pronunciation | คำอ่าน
Translation | แปล
30000 ธรีเทาสันดฺ สามหมื่น
actually แอคชวลลี่ ตามความเป็นจริง
Baht บาท บาท (สกุลเงินไทย)
but บัท conj. แต่, หากว่า, แต่ทว่า, ถ้าไม่, ถ้าไม่ได้ -adv. เพียง, เพียงแต่. -pron. ที่ไม่ -prep. เว้นแต่, นอกจาก
depend on ดีเพนดฺ' ออน PHRV. เชื่อใจใน relate:{ไว้วางใจใน} syn:{bank on}{bet on}{count on} PHRV. ขึ้นอยู่กับ relate:{พึ่งพา} PHRV. แปรตาม relate:{เปลี่ยนไปตาม} PHRV. มั่นใจได้ relate:{แน่ใจได้}{แน่นอน}
do ดู {did, done, does} vt. ทำ, กระทำ, ปฏิบัติ, จัดการ, แสดงท่า, ว่าด้วย vi. ทำ, กระทำ n. การกระทำ
expect เอ็กซ์เป็กท์ vt. คาดหมาย, คาดว่า vi. ตั้งครรภ์.
for ฟอร์ prep. สำหรับ, เพื่อ, conj. เนื่องจาก, เพราะว่า
have แฮฟว์ มี กิน ได้รับ มีคุณสมบัติ (ใช้กับประธานพหูพจน์และ I you they we)
how ฮาว อย่างไร
however ฮาวเอเวอร์ อย่างไรก็ดี
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
it อิท "pron. มัน, นั่น, ตัว, คน, บุคคล, ตัวมาร, ตัวการ, คนสำคัญ,คนโง่. n. คนเล่น, สถานการณ์โดยทั่วไป ไอทีย่อมาจาก informationtechnology แปลว่า เทคโนโลยีสารสนเทศ หมายถึงเทคโนโลยีในการรวบรวมข้อมูลการจัดเก็บอย่างมีระบบ การเรียกหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว การประมวลผลการวิเคราะห์ผลที่ได้จากการประมวลนั้น รวมไปถึงการเน้นในเรื่องการแสดงผลและประชาสัมพันธ์สารสนเทศนั้นอย่างมีประสิทธิภาพในรูปแบบที่เหมาะสมกับผู้ที่จะนำไปใช้ต่อไปตลอดไปจนถึงการสื่อสารข้อมูลนั้นไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย ว่ากันว่า ITกำลังจะก้าวเข้ามาแทนวิชา MIS (management information system)
เพราะมีขอบเขตกว้างขวางกว่ามาก สรุปสั้น ๆ ได้ว่าเป็นเหมือนการนำวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (computer science)รวมกับนิเทศศาสตร์ (mass communications)"
job จอบ {jobbed, jobbing, jobs} n. งาน, ชิ้นงาน, งานจ้าง, งานเหมา,งานปลีกย่อย, ภาระหน้าที่, ตำแหน่งงาน, เรื่องราว, ขบวนการทำงาน, รถยนต์(แสลง) adj. เกี่ยวกับ, งานหรือธุรกิจเฉพาะอย่าง, ซื้อขายหรือจัดการด้วยกัน -Phr. (on thejob ตื่นเต้น, เฝ้าสังเกต)vi. ทำงานเป็นชิ้น ๆ , ทำงานเป็นงานๆ
much มัช "n. จำนวนมาก, ปริมาณที่มาก, สิ่งที่สำคัญมาก adj. มาก, หลาย, ใหญ่, นัก,ไม่น้อย adv. อย่างมาก, อย่างใหญ่, เกือบจะ, โดยประมาณ
Synonym: great Anonym: little"
negotiable นิโก'ชิอะเบิล adj. โยกย้ายกันได้, เจรจากันได้, ซื้อขายกันได้. Synonym: . negotiability n.
position โพสิชั่น n. ตำแหน่ง ฐานะ ที่ ท่า สภาพ ฐาน วางตัว การสันนิษฐาน vt. จัดวาง, หาตำแหน่ง. Synonym: location
role โรล n. บทบาท, หน้าที่, ภารกิจ
salary ซาลารี่ เงินเดือน สินจ้าง ค่าจ้างรายเดือน ให้เงินรายเดือน
this ธิส DET. (คน, สิ่ง) นี้ syn:{the}(that) PRON. นี้ (ใช้แทนคำนามที่กล่าวถึงหรือทราบกันดีอยู่แล้ว) syn:{the one}{this one}(that) ADV. ขนาดนี้relate:{ถึงเพียงนี้}{เท่านี้}
to ทู ไปถึง ถึง ไปยัง ไปสู่ ไปทาง มีความโน้มน้าว จนถึง จนกระทั่งถึง บรรลุถึง เข้ากับ สนองตอบกัน ตรงกัน ให้ เพื่อ เพื่อจะ ในอันที่จะ ตาม ติดตาม (คณิตศาสตร์)ยกกำลังถึง ฟื้น ฟื้นคืน เฉพาะให้ เพราะ ฟื้น ฟื้นคืน
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
you ยู ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ

See more articles:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บริจาคเพื่อเป็นทุนทำบล็อกดีๆต่อไป

ชื่อบัญชี : วรวิทย์ ลาภานิกรณ์
เลขที่บัญชี : 470-0-19884-2
ธนาคาร : กรุงไทย

Account name: Worawit Lapanikorn
Account no.: 470-0-19884-2
Krung Thai Bank