70. How Are You Today ? : คุณสบายดีไหม / I Am Very Good, Thank You For Your Word, And You ? : ฉันสบายดี ขอบคุณสำหรับคำถาม แล้วท่านล่ะ | วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

"คุณสบายดีไหม?" สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

wiki.org
เค้าห่วงท่าน? ท่านจะเชื่อหรือไม่ว่าประโยคสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่สุดจะ Classic อีกประโยคหนึ่งที่ท่านต้องเตรียมคำตอบไว้ดีๆคือประโยค "How are you today ?" ที่แปลเป็นภาษาไทยเราว่า "คุณสบายดีไหม?" นี่แหละครับ


ข้อคิดสำหรับเราในฐานะผู้ให้สัมภาษณ์งานหรือคนหางานก็คือต้องมีความเข้าใจว่าผู้สัมภาษณ์งานหรือคณะกรรมการสัมภาษณ์งานเขามีเป้าหมายอะไรในการยิงคำถามที่แลดูเหมือนมันเป็นประโยคที่แสนจะธรรมด๊า ธรรมดาซึ่งเราจะคุ้นเคยและได้ยินบ๊อยบ่อยในชีวิตประจำวันใช่หรือไม่ครับ

ต่อประโยคคำสัมภาษณ์(คำถาม)ที่ว่า:

How are you today ?
เฮา อาร์ ยู ทูเดย์
คุณสบายดีไหม

เป้าประสงค์ขององค์คณะสัมภาษณ์งานนั้นก็คือ เขาต้องการให้ท่านมีความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจที่มาสัมภาษณ์งานครับ โดยปกติคนเราทุกคนก็ว่าได้จะต้องตื่นสถานที่ ตื่นคน เป็นเรื่องธรรมดาแหล่ะครับ โดยเฉพาะการไปสัมภาษณ์ด้วยแล้ว มันยิ่งรู้สึกกดดันมากกว่าปกติอีกหลายเท่า เพราะมันเป็นการที่ไปเพื่อทำ เพื่อพูด เพื่อให้ ในสิ่งที่ดีๆให้คณะสัมภาษณ์งานได้พิจารณาเรียกตัวเข้าทำงานว่างั้นเหอะ

ทำไมเขาต้องทำให้ท่านรู้สึกคลายความกังวล?

เมื่อไร้ซึ่งความกังวลท่านก็จะตอบคำถามแบบธรรมชาติๆ ตามแบบตัวตนของท่านเอง และข้อเท็จจริงที่ท่านตอบไปก็จะเป็นข้อเท็จจริงที่ค่อนข้างถูกต้องแม่นยำ เพราะว่าท่านไม่ได้ตอบคำถามภายใต้ความรู้สึกกดดันหรือประหวั่นพรั่นพรึ่งใดๆ

การตอบคำถาม ท่านใช้ประโยคด้านล้างนี้ตอบได้เลยครับ

ตัวอย่างการตอบประโยคที่ 1

I am very well, thank you, and you?
ไอ แอม เวรี่ เวลล์ แทงค์ กิ่ว แอนด์ ยู
ฉันสบายดี ขอบคุณ แล้วท่านล่ะ

ตัวอย่างการตอบประโยคที่ 2

I am very good, thank you for your word, and you?
ไอ แอม เวรี่ กู๊ด แทงค์ กิ่ว ฟอร์ ยัวร์ เวิร์ด แอนด์ ยู
ฉันสบายดี ขอบคุณสำหรับคำถาม แล้วท่านล่ะ

ตัวอย่างการตอบประโยคที่ 3

I am fine, thank you for your question, and you?
ไอ แอม ไฟน์, แทงค์ กิ่ว ฟอร์ ยัวร์ เควสชั่น, แอนด์ ยู
ฉันสบายดี ขอบคุณสำหรับคำถาม แล้วท่านล่ะ

ดูดีๆมีรางวัลครับ ประโยคที่ตอบไปนั้น จะประกอบไปด้วยประโยคย่อยๆ 3 ประโยคด้วยกันคือ

1. ประโยคที่ตอบว่าท่านสบายดี

2. ประโยคที่ท่านกล่าวขอบคุณ

3. ประโยคที่ท่านถามกลับ

ทั้งสามประโยคใช้ได้หมดครับ เลือกเอาประโยคใดประโยคหนึ่งแล้วนำไปใช้ครับ ผมรับรองว่าหากว่าการตอบคำถามแรกๆของท่านมันดูดี มันจะส่งผลให้การสัมภาษณ์ของท่านในนัดนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น ชื่นบานเป็นเหมือนดังดอกทานตะวันยามเช้าที่บานสะพรั่งต้านรับแสงอาทิตย์ยามเช้าฉันใดก็ฉันนั้นครับ

แล้วงานดีๆที่ท่านต้องการมันจะหลุดมือท่านไปได้อย่างไรเล่า หุ หุ

ต แ แต, แต ไม้ เอ่ก อ่านว่า "แต่"

แต่ว่าการสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)มันไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากหรือที่ภาษาฝรั่งเขาว่า "It’s a piece of cake." หรอกนะครับ

หมายความว่าอย่างไร?

แปลความได้ว่า ท่านจะต้องเผชิญกับคำถาม(สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ)อีกมากมายที่บรรดากรรมการสัมภาษณ์งานเขาจะจิ้มใส่ท่านยังไงล่ะครับ

จงเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการเข้าไปอ่านไปศึกษาประโยคต่างๆที่ผมได้นำมาแบ่งปันไว้ในบล็อกนี้เรียบร้อยแล้วและจำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ครับ

ท่านจะลืมเสียมิได้ก็คือ ยามที่ท่านเข้าคลุกวงในตะลุมบอนกันจนฝุ่นตลบต่อคณะกรรมการ 3-4 ท่านที่นั่งอยู่ต่อหน้าท่านนั้น หากท่านหาคำตอบไม่ได้ ก็ไม่มีใครจะมาช่วย(Rescue)ท่านได้ใน moment นั้นนะครับ

"จงเตรียมตนให้เป็นคนมีภูมิรู้" เพื่อที่ท่านจะได้ต่อสู้กับคู่แข่งได้อย่างเหนือชั้นหรือก็สมน้ำสมเนื้อครับ

หรือว่าท่านจะเอาแบบ เจอเข้าไปดอกเดียว...แป๊ก! งงเป็นไก่ตาแตกที่เจอเดือยคู่ต่อสู้ทิ่มแทงเข้าอย่างจังจนไปไม่เป็นยังงั้นครับ

คนที่อยู่ในห้องสัมภาษณ์งานจะผิดกับไก่ที่อยู่ในสนามชนตรงที่

ไก่ชนเมื่อมันเจ็บจะมีพี่เลี้ยงคอยให้น้ำ คอยเช็ดเลือด คอยปั่นสเลดออกจากคอให้

แต่คนที่อยู่ในห้องสัมภาษณ์งานนั้น จะไม่มีพี่เลี้ยงคอยแนะนำหรือให้ความช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้นเหมือนเช่นไก่ชนหรอกนะครับ ทั้งหมด ทั้งหลาย ทั้งปวง ต้องเป็นตัวตนของท่านเองครับ ไม่ว่าจะเป็นปฏิภาณไหวพริบ ต่างๆ นาๆ ล้วนท่านต้องหามันมาและสั่งสมไว้ในตัวในหัวสมองของท่านเอง

ถ้าท่านแพ้ มันจะไม่มีรอบสองให้ท่านได้แก้ตัวอย่างแน่นอน หากว่าท่านพลาดตั้งแต่นัดแรก((ของการสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)) นั่นหมายความว่า ท่านได้ตายในสนามรบ(การสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ)ไปเรียบร้อยโรงเรียนวัดลิงขบ จบเห่!!! ชีวิตของท่านหรือไม่ก็ของผมหรือของไครๆ มันไม่ได้มีเปลยวนมาคอยรองรับทุกครั้งเสมอไปหรอกนะครับ บางครั้งพลาดแล้วพลาดเลย! ไม่มีนัด 2 3 4 ให้แก้มือ...จะบอกให้!

ดังนั้นแล้ว มันยังไม่สายเกินแก้ ถ้าปล่อยให้แย่แล้วมันจะแก้ไม่ทัน
หวัดดี
ไมเคิล เล้ง


Michael Leng is Thai, has a BA in Hotel management from Ramkhamhaeng University. He had worked for some hotels. Currently he works in logistics field, Bangkok, Thailand. Because of loving in English,  he has written some his own blogs in English-he really wants any feedback about his English he has posted.

Vocabulary
Pronunciation
Translation
am แอม AUX. รูปของ Verb to be ที่ใช้กับบุรุษที่ 2 เอกพจน์ ABBR. เวลาหลังเที่ยงคืนถึงเที่ยงวัน (คำย่อของ ante meridiem) syn:{a.m.}{AM}{A.M.}
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
are อาร์ ใช้กับ you และเป็นพหูพจน์แทน be, หน่วยผิวหน้าที่เท่ากับ 100 ตารางเมตรหรือ 119.6 ตารางหลาหรือ 1/100 hectare
fine ไฟน์ {fined.fining, fines} adj. ดีเลิศ, เยี่ยม, ล้ำเลิศ,วิเศษ, ชั้นสูง, งดงาม, วิจิตร, หรูหรา, ประณีตไพเราะ, น่าชม, น่าฟัง,น่าดู, ละเอียดอ่อน, บอบบาง, (มีด)คม, ชำนาญ, บริสุทธิ์ adv. ดีเลิศ, เยี่ยม, ประณีต, ละมุนละไม,ละเอียดอ่อน. vi. บริสุทธิ์ขึ้น, ลดขนาดลง n. เงินค่าปรับ,
for ฟอร์ prep. สำหรับ, เพื่อ, conj. เนื่องจาก, เพราะว่า
good กู๊ด adj. ดี, กรุณา -Id. (all in good time ถูกกาลเทศะ, เหมาะเจาะ) n. คุณค่า, ผลประโยชน์, ความดีเลิศ, ความกรุณา Synonym: . goods n. สินค้า. -Phr. (for good ตลอดไป) interj. คำอุทานแสดงความพอใจหรือความเห็นด้วย, ดี -adv. ดี. -S...
how เฮา adv. อย่างไร, อย่างไรบ้าง, ยังไง, ด้วยเหตุผลใด, อะไร,ชื่ออะไร conj. อย่างไร, อะไร, อย่างไรก็ตาม. n. อย่างไร interj. คำอุทานเชิงทะเล้น -Phr. (how come? ทำไม?เป็นอย่างไร?)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
question เควสชั่น n. คำถาม, ประโยคคำถาม, ปัญหา, การถาม, การสอบถาม,กระทู้, เรื่องที่อภิปราย -v. ถาม, สอบถาม Synonym: . questioner n. questionable adj. questionably adv. -Phr.(beyond (all) question ไม่ต้องสงสัย) -Phr. (out of the question เป็นไปไม่ได้)
thank you แทงค์ กิ่ว N. การแสดงความขอบคุณ syn:(thanks) v.ขอบคุณ adj. ซึ่งแสดงความขอบคุณ
today ทูเดย์ n. วันนี้, ทุกวันนี้, ในวันนี้, สมัยนี้, ยุคนี้, ปัจจุบันนี้ adj.วันนี้, ในวันนี้, ปัจจุบันนี้ Synonym: now, at present, pronto
very เวรี่ adv. มาก, มาก ๆ , อย่างยิ่ง, แท้จริง, เหลือเกิน. adj. แท้จริง, จริง, โดยเฉพาะ, แน่แท้, โดยสิ้นเชิง, เต็มที่, เพียงเท่านั้น Synonym: extremely, greatly, exactly, absolute, suitable
well เวลล์ adv. ดี, อย่างดี, เรียบร้อย, สบาย, เป็นที่พอใจ, ด้วยความระมัดระวัง, อย่างน่าสรรเสริญ, ด้วยความถูกต้อง, อย่างมีเหตุผล, มากมาย, ได้เรียบ, เต็มที่ adj. สบาย, ดี, พอใจ, เรียบร้อย, พอควร, เหมาะสม interj. ดีละ! โอ!, โอ้! n. ความสบาย, ความมีสุขภาพดี, โชคดี, ความสำเร็จ n. บ่อ,
word เวิร์ด n. คำ, คำศัพท์, คำพูด, ถ้อยคำ, ศัพท์, ศัพท์โดด ๆ, ภาษา, เนื้อเพลง vt. แสดงออกเป็นคำพูด, ทำให้เป็นคำพูด words คำพูดถ้อยคำ, คำสนทนา, เนื้อเพลง, การออกเสียง, คำสัญญา, คำมั่น, คำผ่าน, คำสั่ง, คติพจน์, -Phr. (in a word โดยสรุป)
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น