67. What Do You Feel This Position Should Pay? : ท่านคิดว่างานตำแหน่งนี้ควรได้รับเงินเดือนเท่าไหร่ครับ/คะBONUS?  "This Position Should Pay at What Range?(จะจ่ายเท่าไหร่ดี) เป็นสุดยอดคำถามที่ผู้สมัครงานอาจโดนผู้สัมภาษณ์น็อคเอ้าท์เอาได้?!?!


เด็กจบใหม่ หลายคนตกหลุมพรางต่างเข้าใจผิดคิดกันไปเองว่าบริษัทใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงที่ตนเองไปสมัครงานด้วยนั้น อย่าว่าแต่ผู้จบใหม่เลยครับ บางท่านผ่านงานมาบ้างแล้วก็ยังอดที่จะมึนงงกับเรื่องการขอเงินเดือนเลยครับ

ต่างคิดกันไปต่างๆนาๆว่าเขาสามารถที่จะให้เงินเดือนเงินดาวสูงปรี๊ดปร๊าด จึงขอเงินเดือนตามความคิดของตนเองโดยไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าแท้จริงแล้วเขายินดีจ่ายที่ Rate เท่าไหร่กันแน่ แต่ที่แน่ๆเชื่อขนมร้านยายแช่มก้นซอยกินได้เลยครับว่ามุมมองของนายจ้ายทั้งหลายในจักรวาลนี้ มันมีไม่กี่แห่งหรอกครับที่กล้าจ่ายแพง(หรือเปล่า????) เขาจะจ่ายแพงเพื่ออะไร?

แต่แท้จริงแล้วบริษัทยักษ์ใหญ่บิ๊กเบิ้มเหล่านั้นอาจจะไม่ได้ตั้งฐานเงินเดือนงามๆตามที่คุณๆต่างเข้าใจกันไปเองหรอกนะครับ

จากประสบการณ์ของผมที่ประสบพบเจอมากับตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วบริษัทเหล่านั้นจะมีนโยบายโครงสร้างฐานเงินเดือนไว้ค่อนข้างชัดเจนและเป็นที่ทราบกันดีทั่วๆไปว่าเขาไม่ได้จ่ายให้คุณมากมายที่ไหนหรอกนะครับ

ส่วนตัวแล้ว ผมก็ไม่เคยไปสัมภาษณ์ไต่ถามมาหรอกนะครับว่าเขามีการตั้งกำหนดกฏเกณฑ์การจ่ายเงินเดือนให้พนักงานในแต่ละขั้นและสาขาการของตำแหน่งต่างๆไว้อย่างไร

แต่คงไม่ยากที่จะเดาได้ว่า อาจเป็นเพราะว่าบริษัทที่มีหลักทรัพย์มากๆเขาคิดว่าเขามีดีอยู่แล้วคือความมั่นคง ซึ่งก็เป็นข้อได้เปรียบที่จะช่วยดึงดูดมนุษย์เงินเดือนเข้าสู่ประตูองค์กรของเขาได้ง่ายกว่าบริษัทเล็กๆน้อยๆปลาซิวปลาสร้อยยังไงล่ะครับ

ด้วยเหตุนี้เขาจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อแลกกับแรงงานคุณภาพเสมอไป เพราะอย่างไรเสียคนหางานก็วิ่งเข้าหาเพราะต้องการอยู่กับบริษัทที่แลดูดีใหญ่โตมโหระทึกอยู่แล้วนี่ครับ ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบหรือจุดแข็งในการกวักมือเรียกคนเข้ามาสู่องค์กร(แต่จะอยู่นานแค่ไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง)

หากว่าสมมุตติฐานข้างต้นที่กล่าวมาเป็นจริง แล้วท่านควรทำอย่างไรจะหลบเลี่ยงพรางตัวเพื่อเอาชีวิตรอดจากการตกหลุมพรางตายตั้งแต่ยังไม่ทันรบเสียด้วยซ้ำ

ผมจะให้แนวคิดเพื่อพิชิตให้ได้งานทำไว้ในด้านต่างๆดังนี้

ในมุมมองของผู้สมัครงาน ควรกรอกใบสมัครงานในช่องเงินเดือนเพื่อไม่เป็นการปิดล็อกตัวเองครับ

ควรกรอกอย่างไรให้ touch ใจกรรมการสัมภาษณ์งาน

ข้อแรก คือ กรอกเงินเดือนตามต้องการ

ข้อสอง คือ เขียนเพิ่มเข้าไปในวงเล็บว่า "(ต่อรองได้=Negotiable)" หรือ "(ตามโครงสร้างของบริษัท=company’s salary structure)"

ช่องเงินเดือนจะเป็นช่องที่ใช้เพื่อพิจารณาการจ้างงานหรือประมาณการการให้เงินเดือนหรือค่าตอบแทนต่อลูกจ้าง โดยทั่วๆไปก็จะเป็นหน้าที่ของส่วนงานทรัพยากรมนุษย์(Human Resources)ซึ่งเขาจะสนใจเป็นพิเศษกรณีที่ผู้สมัครมีคุณสมบัติครบถ้วนและทางบริษัทตกลงที่จะจ้างเข้าทำงาน

กล่าวถึงช่วงสำคัญ(Climax)ของการว่าจ้าง ผู้ว่าจ้างจะพิจารณาใบสมัคร(ช่องอัตราเงินเดือน)สำหรับผู้สมัครที่ผ่านการพิจารณาในเบื้องต้นเป็น 3 กลุ่มดังนี้

1. ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เงินเดือนที่ขอน้อยกว่าหรืออยู่ในเกณฑ์ของบริษัทที่ตั้งไว้

2. ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เงินเดือนที่ขอมากกว่าเกณฑ์ของบริษัทที่ตั้งไว้แต่มีหมายเหตุว่าสามารถต่อรองได้

3. ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เงินเดือนที่ขอมากกว่าเกณฑ์ของบริษัทที่ตั้งไว้และไม่สามารถต่อรองได้

มาถึงตรงนี้ผมเดาว่าเพื่อนๆคงจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นแล้วนะครับ ในมุมมองของนายจ้างเขาจะหยิบใบสมัครของคนไหนมาพิจารณาเพื่อยกหูโทรศัพท์เรียกเจ้าตัวมาต่อรองเงินเดือน(บางแห่งอาจต่อรองทางโทรศัพท์เพื่อประหยัดเวลา)

ฉะนั้นแล้วเพื่อนๆล่ะครับ จะกรอกใบสมัครในช่องอัตราเงินเดือนอย่างไรครับ ผมขอละใว้เป็นที่เข้าใจกันนะครับ

สำหรับประโยคสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)เกี่ยวกับเงินเดือนอีกประโยคหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ
What do you feel this position should pay?
วอท ดู ยู ฟีล ธิส โพสิชั่น ชูด เปย์
ท่านคิด(รู้สึก)ว่างานตำแหน่งนี้ควรได้รับเงินเดือนเท่าไหร่?
ต่อคำถามที่กล่าวข้างต้น ผมได้นำประโยคสำหรับตอบเพื่อพอเป็นทางให้กับเพื่อนดังต่อไปนี้ครับ

ตัวอย่างการตอบข้อที่ 1
I understand that positions similar to this one pay in the-
ไอ อันเดอะสแทนดฺ' แธท โพสิชั่น ซิม'มะละ ทู ธิส วัน เปย์ อิน เดอะ
ผม/ฉันเข้าใจว่างานในตำแหน่งที่คล้ายๆกันนี้จ่ายอยู่ที่
range of X baht to Y baht in our region.
เรนจฺ ออฟ เอกซ์ บาท ทู วาย บาท อิน เอา'เออะ รี'เจิน
ระหว่าง x บาทถึง z บาทในเขตย่านนี้
With my experience I would like to receive something in
วิท มาย อิคซฺเพีย'เรียนซฺ ไอ วูด ไลคฺ ทู รีซีฟว์ ซัมธิ่งคฺ อิน
เนื่องด้วยประสบการณ์ของผม/ฉัน ผม/ฉันขอเงินเดือนประมาณ
the range of Y baht to Z baht.
เดอะ เรนจฺ ออฟ วาย บาท ทู เซด บาท
ช่วงระหว่าง y บาทถึง z บาท
ตัวอย่างการตอบข้อที่ 2
My salary expectations are flexible,-
มาย ซาลารี่ อิคซฺเพคเท'เชิน'ส อาร์ เฟลค'ซะเบิล
เงินเดือนของผม/ฉันก็ไม่ได้เจาะจงซะทีเดียว
but I do have significant experience-
บัท ไอ ดู แฮฟว์ ซิกนิฟ'ฟะเคินทฺ อิคซฺเพีย'เรียนซฺ
แต่ผม/ฉันมีประสบการณ์ที่ค่อนข้างตรง
in the field that I believe adds value to my candidacy.
อิน เดอะ ฟีลดฺ แธท ไอ บีลีฟว์ แอดส แวล'ลิว ทู มาย แคน'ดิเดท'ส
ต่องานในลักษณะนี้ซึ่งผม/ฉันเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่องานที่ผม/ฉันสมัครครับ/ค่ะ
So I would say it at the range of-
โซ ไอ วูด เซย์ อิท แอท เดอะ เรนจฺ ออฟ
ดังนั้นผม/ฉันคิดว่าเงินเดือนของผม/ฉันจะอยู่
Y baht to Z baht.
วาย บาท ทู เซด บาท
ช่วงระหว่าง y บาทถึง z บาทครับ/ค่ะ
การตอบคำถามเรื่องค่าตอบแทนหรือเงินเดือนนั้น ว่ากันว่าผลการวิจัย(Research)พบว่าการตอบเป็นช่วงตัวเลขจาก...28,000...ถึง...35,000...จะมีผลดีต่อผู้สมัครมากกว่าการตอบเป็นตัวเลขกลมๆเพียวๆ(Round number)ไปเลย เช่น 30,000 บาท เป็นต้น

ทำไมผู้สัมภาษณ์งานถึงตั้งคำถามแบบนั้น คำตอบก็คือเขาต้องการจะทราบความรู้สึกนึกคิดของผู้สมัครที่มีต่ออัตราเงินเดือนที่คาดหวังนั่นเองครับ(Why this question is being asked: To get a sense of your salary expectations for the job.)

ก่อนที่ท่านจะตอบถาม ผมได้รวบรวมเทคนิคการตอบที่มีประสิทธิภาพจากแหล่งต่างๆเพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาก่อนที่จะนำไปใช้(Tips for Answering Salary Questions)ดังนี้ครับ
 • ตอบเป็นช่วงตัวเลข(Provide a range)
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการขอเงินเดือนเป็นช่วงตัวเลขส่งผลดีกว่าบอกเป็นตัวเลขชัดๆไปเลย และถ้าผู้สัมภาษณ์เสนอให้เงินเดือนคุณต่ำหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า "กดเงินเดือน" ท่านต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการขอสวัสดิการอื่นๆเพื่อชดเชยการถูก press เงินเดือนของท่านลง

ต แอ แต...แต ไม้ เอ่ก แต่...แต่นั่นหมายความว่าเขาตัดสินใจตกปากรับคำกับท่านแล้วว่าตกลง okay, say yes เรียบร้อยโรงเรียนจีนแล้วว่า

"เออ...กูตกลงจ้างมึงแล้ว มึงจะขออะไรก็ลองว่ามา"

บางครั้ง หากว่าบริษัทเขาอยากจ้างคุณจริงๆ แต่ถ้าว่าคุณขอเงินเดือนมากไป แต่เขาก็จะช่วยคุณโดยหาจุดเด่นที่คุณมีอยู่ในตัวคุณเอง เช่น คุณสมัครเป็นหัวหน้าคลังสินค้าหรือขนส่ง แต่คุณขับรถฟอร์คลิฟท์(Forklift)ได้ คนพิจารณาเงินเดือนให้ท่านเขาก็จะเขียน comment ลงไปในช่องข้อคิดเห็นของฝ่ายบุคคล(Human resource) เพื่อเป็นเหตุผลประกอบที่จะช่วย up เงินเดือนของคุณแก่ผู้บริหารที่มีอำนาจลงนามว่าจ้างหรือเซ็นชื่ออนุมัติว่าจ้างครับ

การที่ฝ่ายบุคคลเห็นชอบที่จะ off road เงินเดือนที่ท่านขอไปนั้น เขาก็จะ list รายการที่คุณเคยได้จากงานเก่าของท่านหรือหาจุดเด่นมาประกอบสมทบกันไปให้แลสมน้ำสมเนื้อกับการที่จะต้องจ่ายแพงซักกะหน่อย(Pay high)ให้กับคุณนั่นเอง
 • สืบหาข้อมูลเงินเดือน(Do your research)
เงินเดือนในตำแหน่งเดียวกันอาจจะห่างกันริบลับแทบจับไม่ติดฝุ่นกันเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นผู้จัดการในจังหวัดระยองย่านมาบตาพุดกับตำแหน่งเดียวกันแต่ทำงานอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรีย่านพนมทวน เชื่อหรือไม่ครับว่าเงินเดือนทั้งสองแห่งที่กล่าวมาอาจมี range ห่างกันถึงหลัก 20k.-30k. บาทก็เป็นได้ครับ

แต่จะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้เป็นเหมือนเช่นที่ผมบอกเสมอไปหรอกครับ เนื่องจากการให้เงินเดือนของบริษัทต่างๆนั้นมันขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยด้วยกันครับ เช่น ขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัท ค่าครองชีพ ความเสี่ยงภัยจากลักษณะงาน ความทุรกันดารของที่ตั้งบริษัท และ...ความชอบความพอใจในตัวคุณ...อ่ะฮะ อันนี้วิเศษสุดมุดถ้ำล้ำกว่าขอมดำดินแห่งถิ่นมะกะโทอีกนะพี่น้องเอ๋ย

อาาา ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่จะแนะนำว่า การขอเงินเดือนควรมองให้รอบด้านหลากหลายมิติก็เท่านั้นแหล่ะครับ
 • แสดงบทบาทเหนียมอาย(Play it coy)
ก็แหมจะให้ขอกันเป็นตัวเลขโต้งๆไปเลยมันก็กะไรอยู่ ทั้งการทำเช่นนั้นผู้เชี่ยวชาญเชิงยุทธ์เขาผุด Idea เอาไว้แล้วว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะยิงไปที่ตัวเลขตรงๆเต็งๆแบบไม่มีโต๊ด

งั้นควรทำอย่างไร

เมื่อมีการผูกปมก็ต้องมีวิธีคลายมันครับ

ท่านจอมยุทธ์ทั่วหล้าทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ควรถามกลับไปพอเป็นพิธีสักเล็กน้อยเพื่อเป็นการออกแขกก่อนที่จะแสดงจริงครับ เช่นถามว่า

"ผม/ฉันอยากทราบว่าเนื้องานหรือความรับผิดชอบมีอะไรบ้างครับ/คะ เพื่อที่จะพอเป็นข้อมูลในการพิจารณา(ขอ)เงินเดือนฮับ/ฮ่ะ"

แน่นอนล่ะครับ เมื่อท่านโยนเผือกร้อนเข้าใส่หน้าตัก เขาก็จะต้องปัดออกเป็นธรรมดา ฉะนั้นผู้สัมภาษณ์งานก็จะอธิบายความรับผิดชอบของงานที่คุณสมัครไว้ให้ฟัง ซึ่งตอนนี้แหล่ะท่านก็จะพอจะคลำหา Rate ที่ท่านต้องการได้แล้วล่ะกระมังครับ
 • ตระหนักถึงค่าครองชีพ(Keep your cost-of-living needs in mind)
คงจะดีถ้าได้งานทำ แต่คงจะแย่ถ้าเป็นงานที่จ่ายไม่งาม แต่....ไม่เป็นไรครับ ก่อนตัดสินใจเลือกเขาหรือว่าให้เขาเลือกท่านก็แล้วแต่ ที่สำคัญก็คือ...

ถ้าเงินเดือนที่ท่านได้มันประมาณนี้..xyz...บาทแล้วท่านจะอยู่ได้ไหม ผมหมายถึงใช้ชีวิตอยู่แบบสบายๆไม่ขัดสนน่ะครับ

มนุษย์เงินเดือนความหมายของมันก็คือคนที่ทำงานแลกกับเงินเดือน ไม่มีรายได้ทางอื่นหรือมีก็อาจไม่มากมายนัก ฉะนั้นคุณโยมต้องบวกลบคุณหารกันระหว่างค่าใช้จ่ายกับเงินเดือนที่ท่านได้รับ หากว่ามีพอเหลือให้เก็บหลังจากจุนเจือครอบครัวแล้วก็ควรรับงานนั้น แต่หากว่ามันแทบจะชักหน้าไม่ถึงหลังก็คงต้องไปตายเอาดาบหน้า(หรือเปล่า)ครับ ลองพิจารณาดูกันเอาเองครับ
 • สอบถามข้อมูลจากผู้สัมภาษณ์(Get information from the interviewer)
คงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดมากมายนักหากท่านจะลองถามผู้สัมภาษณ์งานกลับไปซะเลยในทำนองว่า

"ท่านคิดว่าตำแหน่งงานนี้น่าจะได้เงินเดือนเท่าไหร่"

หรือ

"มีสวัสดิการอะไรบ้างนอกเหนือจากเงินเดือน"

สิ่งหนึ่งที่ท่านต้องตระหนักอยู่ในใจเสมอก็คือ "งานคือเงิน" และ "เงินต้องพอใช้พอกินและพอเก็บ"

ถ้าว่าท่านสัมภาษณ์งานแล้วโชคดีได้งานทำ แต่สุดท้ายท่านต้องมานั่งระกำเพราะเงินเดือนไม่พอยาไส้ ก็อย่าไปทำมันเลยครับ

ท่านต้องบวก ลบ คูณ หาร ในภาพรวมให้ออกเป็นตัวเลขเบ็ดเสร็จให้ได้ว่า เมื่อท่านได้งานนี้แล้วท่านควรได้เงินเดือนประมาณเท่าไหร่ที่มันจะทำให้ท่านทำงานแบบมีความสุข ไม่ขัดสนดิ้นรนเพราะว่าขอเงินเดือนน้อยไปนะครับ

การทำงานก็คือลงทุนอย่างหนึ่งครับ เป็นการลงทุนด้วยเวลาและสติปัญญาความสามารถของตัวท่านเองที่ต้องเอาไปแลกกับเงินเดือน

ฉะนั้นท่านมองว่าการลงทุนของท่านควรมีผลตอบแทนเท่าไหร่ ท่านคงพอจะประมาณตนเองได้นะครับ

ทั้งหมดที่กล่าวมา ท่านลองพิจารณาดูเอาเองครับว่า จะเลือก จะทำ จะนำเอาอะไรไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการสัมภาษณ์งานของท่านครับ

หวัดดี
ไมเคิล เล้ง

See more articles
Vocabulary
Pronunciation
Translation
adds แอดส vt., vi. เติม, บวก, เพิ่ม, เสริม, พูดเติม
are อาร์ ใช้กับ you และเป็นพหูพจน์แทน be, หน่วยผิวหน้าที่เท่ากับ 100 ตารางเมตรหรือ 119.6 ตารางหลาหรือ 1/100 hectare
at แอท PREP. เข้าร่วม syn:(attending) PREP. จาก syn:(from) PREP. ณ เวลา relate:{ในช่วงเวลา}PREP. ด้วย (ความเร็ว) PREP. ที่ syn:{position of}{placed at}{situated at} PREP. ในลักษณะ syn:{in the manner of} PREP. ไปยัง syn:(toward){in the direction of}
baht บาท n.บาท (สกุลเงินไทย)
believe บีลีฟว์ {believed, believing, believes} vt. เชื่อ, มั่นใจใน, ศรัทธา, เชื่อว่า,เข้าใจว่า Synonym: . believable adj. ดูbelieve believer n. ดูbelieve ###S.postulate, hold Anonym: disbelieve, doubt
but บัท conj. แต่, หากว่า, แต่ทว่า, ถ้าไม่, ถ้าไม่ได้ -adv. เพียง, เพียงแต่. -pron. ที่ไม่ -prep. เว้นแต่, นอกจาก
candidacy แคน'ดิเดท'ส n. ผู้สมัครรับเลือกตั้ง, ผู้ได้รับการเลือกให้เข้าแข่งขัน Synonym: . candidature, candidacy n.
do ดู {did, done, does} vt. ทำ, กระทำ, ปฏิบัติ, จัดการ, แสดงท่า, ว่าด้วย vi. ทำ, กระทำ n. การกระทำ
expectations อิคซฺเพคเท'เชิน'ส n. การคาดหมาย, สิ่งที่คาดหมายไว้, ความหวัง. Synonym: expectancy
experience อิคซฺเพีย'เรียนซฺ n. ประสบการณ์, ความชัดเจน, vt. ประสบ, พบ, รู้สึก.
feel ฟีล {felt, felt, feeling, feels} v. รู้สึก, สำนึก, ทราบซึ้ง,เห็นใจ, เข้าใจ, สัมผัส, คล้ำ, คลำหา -n. การรู้สึก, การสัมผัส,ประสาทสัมผัส. -Phr. (feel one's way ไปข้างหน้าระมัดระวัง)Synonym: sense, perceive, touch
field ฟีลดฺ {fielded, fielding, fields} n. ทุ่ง, ทุ่งนา, ทุ่งกว้าง,เขตเหมืองแร่, สนาม, อาณาจักร, ขอบเขต, พื้น, ลาน vt. เก็บได้ลูก (บอล) ,จับลูกได้ vi. เป็นคนรับลูกในการเล่น (บาสเก็ตบอล, คริคเก๊ต) Synonym: area หมายถึงที่ซึ่งใช้เก็บข้อมูลเฉพาะในโปรแกรมประเภทการจัดการฐานข้อมูลโดยจัดแบ่งให้แต่ละเขตเก็บข้อมูลแต่ละ เรื่อง เช่น แบ่งเป็นเขต ชื่อ
นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อายุ เพศ ฯ ถ้าเรานำเขตข้อมูลเหล่านี้หลาย ๆ เขตมารวมกัน จะเรียกว่า ""ระเบียน"" (record)
flexible เฟลค'ซะเบิล adj. งอได้, งอได้ง่าย, เปลี่ยนแปลงได้, แก้ได้, ดิ้นได้, ละมุนละไม, คล่อง, พลิกแพลงได้ Synonym: . flexibility, flexibleness n. flexibly adv. ###S. supple,pliant
have แฮฟว์ {have, had, had, having, has} vt. มี, ประกอบด้วย, ได้รับ, เป็น (โรค) , เอา, เอาได้, ประสบการณ์, ผ่าน, แสดง, ดำเนินการ, ม' (ลูก), vi. มีเงิน. (auxiliary verb) -Phr. (had better (best) ควรจะ)
i ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
it อิท pron. มัน, นั่น, ตัว, คน, บุคคล, ตัวมาร, ตัวการ, คนสำคัญ,คนโง่. n. คนเล่น, สถานการณ์โดยทั่วไป
like ไลคฺ {liked, liking, likes} adj., prep. เหมือนกัน, คล้ายกัน, อย่างเดียวกัน, จวนจะ, ดูเหมือน. adv. ใกล้จะ, เกือบจะ, โดยประมาณ, ดูเหมือน. conj. เหมือนกับ, ยังกับ. n. สิ่งที่เหมือนกัน, คนที่เหมือนกัน, ชนิด, ประเภท. เกือบจะ, ชอบ, อยาก, ปรารถนา, n. สิ่งที่ชอบ, สิ่งที่ปรารถนา
my มาย pron. ของฉัน. interj. คำอุทานแสดงความประหลาดใจ
of ออฟ prep. ของ, แห่ง, ด้วย, โดย, เกี่ยวกับ, ถึง, ในจำพวก, ในเรื่อง, ในฐานะ, ในปริมาณ, ในจำนวน, ที่จะ, ที่มี
one วัน adj., n. หนึ่ง, เดียว, เดี่ยว, แน่นอน -Phr. (at one เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน) pron. บุคคลหนึ่ง, สิ่งหนึ่ง
our เอา'เออะ pron. ของเรา
pay เปย์ vi., vt. จ่าย, ชำระ, ทายางกันซึม n. ค่าจ้าง. Synonym: . payee n. payer n. payment n.
position โพสิชั่น n. ตำแหน่ง ฐานะ ที่ ท่า สภาพ ฐาน วางตัว การสันนิษฐาน vt. จัดวาง, หาตำแหน่ง. Synonym: location
positions โพสิชั่น n. ตำแหน่ง ฐานะ ที่ ท่า สภาพ ฐาน วางตัว การสันนิษฐาน vt. จัดวาง, หาตำแหน่ง. Synonym: location
range เรนจฺ n., vt. (จัด) แถว, แนว, ลำดับ, ช่องระยะ, ทิว, ทิวเขา, เทือกเขา, ขอบเขต, เขต, วิถีกระสุน, วิถียิง, ค่าแตกต่างระหว่างตัวแปรน้อยที่สุดกับตัวแปรมากที่สุด, ตำแหน่ง, ชั้น, ประเภท, การจัดลำ-ดับ, กลุ่มค่าทางสถิติทั้งหมด vi. ผันแปรภายในขอบเขตหนึ่ง, เปลี่ยนแปลงในช่วงหนึ่ง, ขยายออก
receive รีซีฟว์ vt. รับ, ได้มาซึ่ง, รับ, ต้อนรับ, ประสบ, ประสบการณ์, รับภาระ, รับเข้ามา, รับน้ำหนัก, ต้านไว้, รับฟัง, รับพิจารณา, ยอมรับความจริง, ยอมรับว่าถูกต้อง vi. รับ, ยอมรับ, ต้อนรับ
region รี'เจิน n. บริเวณ, ส่วน, แถบ, ดินแดน, แคว้น, ภูมิภาค, เขตการปกครอง, ขอบเขต,ปริมณฑล Synonym: . regional adj. ###S. area, place
salary ซาลารี่ n. เงินเดือน Synonym: wages
say เซย์ vt., vi. พูด, กล่าว, บอก, เล่า, ว่า, แสดงความเห็น adv.ประมาณ, ยกตัวอย่าง, เช่น n. สิ่งที่พูด, คำพูด, สิทธิในการพูด,คราวที่จะพูด, -Phr. (have the say มีอำนาจ) Synonym: . sayer n. ###S. utter, pronounce
should ชูด v. กริยาช่อง 2 ของ shall, ต้อง, ควร, ควรจะ
significant ซิกนิฟ'ฟะเคินทฺ adj. สำคัญ, มีความหมาย, มีลักษณะสำคัญ, มีผล. n.. สิ่งที่สำคัญ,สิ่งที่มีความหมาย, สิ่งที่มีผล. Synonym: . significantly adv. ###S. meaningful, important
similar ซิม'มะละ adj. เหมือนกัน, คล้ายกัน, มีสัดส่วนเหมือนกัน, มีมุมเดียวกัน,ทำนองเดียวกัน.
so โซ adv. ดังนั้น, เช่นนั้น, เช่นนี้, ฉันนั้น, อย่างนั้น, อย่างยิ่ง, จริง ๆ, มากยิ่ง, โดยแน่แท้, เหตุฉะนั้น, เหตุฉะนี้, แล้วทำไม. conj. ดังนั้น,
ถ้า, ถ้าเช่นนั้น, โดยมีเงื่อนไขว่า, เพียงแต่, ขอให้ pron. ดังนั้น,เช่นนั้น, จนกระทั่ง, จนถึงกับ, ในราว, ราว ๆ นั้น, ประมาณ interj. คำอุทาน, เมินเฉย
something ซัมธิ่งคฺ pron., n., adv. บางสิ่ง, บางอย่าง, จำนวนเพิ่มเติม, ในบางกรณี,ค่อนข้างจะ
that แธท adj., pron., adv. นับ, นั้น, โน่น, เช่นนั้น, สิ่งนั้น, ผู้นั้น,เวลานั้น, อย่างนั้น, เช่นนั้น, กระนั้น, ถึง, จนถึง, ซึ่งที่, เพราะว่า,เพราะ, ก็, ก็อย่างนั้น, ก็อย่างนี้
the เดอะ ART. คำนำหน้านามชี้เฉพาะ PRF. พระเจ้า syn:(theo-)
this ธิส DET. (คน, สิ่ง) นี้ syn:{the}(that) PRON. นี้ (ใช้แทนคำนามที่กล่าวถึงหรือทราบกันดีอยู่แล้ว) syn:{the one}{this one}(that) ADV. ขนาดนี้relate:{ถึงเพียงนี้}{เท่านี้}
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว,จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้,เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่,ฟื้น, ฟื้นคืน
understand อันเดอะสแทนดฺ' vt., vi. เข้าใจ, รู้, รู้จัก, เข้าใจความหมาย, เรียนรู้, เชื่อ, ยอมรับว่าเป็นความจริง, เห็นอกเห็นใจ Synonym: comprehend
value แวล'ลิว n. ค่า, คุณค่า, มูลค่า, ราคา, ค่าเป็นเงิน, ค่าตอบแทน, หน่วยเงินตรา, ขนาด, ปริมาณ, ความนิยม, ความพอใจ, ความหมาย, ระดับ, คุณภาพของเสียง. vt. ประเมินค่า, ประมาณค่า, คำนวณค่าเป็นเงิน, ให้ความสำคัญ, ให้เกียรติ, นับถืออย่างสูง
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
with วิท prep. กับ, ร่วมกับ, เกี่ยวกับ, -Phr. (with child ตั้งครรภ์) Synonym: accompanied by, in regard to
would วูด v. กริยาช่อง 2 และ 3 ของ will (ใช้แสดงความหวัง) เช่นI would it were true (ใช้แทนที่willเพื่อตั้งคำถามหรือแสดงถ้อยคำอ้อม ๆ) เช่นWould you be so kind?
x เอกซ์ n.พยัญชนะตัวที่ 24 ของภาษาอังกฤษ
y วาย N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 25
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
z เซด N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 26 relate:{สิ่งที่มีรูปเหมือนตัวอักษรดังกล่าว}

3 comments:

 1. ไม่ระบุชื่อ3 มีนาคม 2559 00:36

  ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วมีประโยชน์ดีมากจริงๆเลยครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ3 มีนาคม 2559 00:37

  ช่วย build ความมั่นใจได้มากเลยครับ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ3 มีนาคม 2559 00:40

  สัมภาษณ์งานภาษาไทยก็ยากอยู่แล้ว ถ้าเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วยซ้ำ ผมว่าน่าขนหัวลุกจริงๆ แต่อ่านบล็อก "วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English" ผมพอจะคลำทางได้แล้วล่ะ

  Thanks a lot, :)

  ตอบลบ