38. How Do You Describe Your Personality? : คุณมองว่าคุณเป็นคนแบบไหน | วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ


สร้างความมั่นใจเดี๋ยวนี้! คำถามที่นำมาเขียนกันในวันนี้ครับ How do you describe your personality? = คุณลองบอกหน่อยซิว่าคุณเป็นคนลักษณะไหน 


ไอ้ตัวผมเองคิดว่าเป็นคำถามที่เปิดโอกาสให้ผู้สมัครงานจะได้บอกถึงความสามารถหรือบุคลิกที่เป็นตัวตนของตัวเองให้คณะกรรมการสัมภาษณ์งานได้ทราบ ซึ่งก็จะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ถามและผู้ตอบ

มันยังไงหรือไอ้ประโยชน์ที่ว่า???

คนสัมภาษณ์จะได้รู้ว่าท่านเป็นคนประมาณไหน ชอบอะไร เป็นคน proactive หรือ passive ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาคุณสมบัติตัวผู้สมัครงานเพื่อรับเข้าทำงาน

ในด้านของผู้สมัครเองก็จะได้พูดถึงสิ่งต่างๆที่ตัวท่านเองคิดว่าเป็นจุดเด่นที่จะต้องขยายให้คณะกรรมการสัมภาษณ์ได้ทราบ เช่น เป็นคนขยัน กระตือรือล้น เป็นต้น ซึ่งก็เป็นการสร้างโอกาสในการที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปในการสัมภาษณ์งานครับ

ประโยคเต็มๆพร้อมคำอ่านออกเสียงเป็นดังต่อไปนี้ครับ
How do you describe your personality? 
ฮาว ดู ยู เดรสไครบ์ ยัวร์ เพอซะแนล'ลิที 
คุณมองว่าคุณเป็นคนแบบไหน
สำหรับประโยคคำตอบ ให้เราตอบเฉพาะบุคคลิกที่ดีๆที่เป็นด้านบวกเท่านั้นครับ สามารถตอบได้หลายๆประโยค ซึ่งผมได้นำมาเขียนให้เราดูกันพอเป็นแนวทางในการตอบ 3 ประโยค (4 บุคคลิกที่ดีๆ) ดังตัวอย่างด้านล่างเหล่านี้ครับ
I'm hardworking, eager to learn. 
ไอ'ม ฮาร์ดเวิร์คกิ่ง อี'เกอะ ทู เลิร์น 
ผมเป็นขยัน กระตือรือล้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
I love challenges. 
ไอ ลัฟว ชาลเล้นจส์ 
ผมชอบสิ่งท้าทาย
And I enjoy working with other people. 
แอนด์ ไอ เอ็นจอย เวิร์คกิ่ง วิท อัธ'เธอะ ปีเปิล 
และผมยังเป็นคนที่ชอบทำงานกับคนอื่นๆได้ดี 
ถ้าเราตอบได้ประมาณเดียวกันกับประโยคด้านบนที่ผมนำมาเขียนแบ่งปันกันไว้ ณ ที่นี้แล้วล่ะก็ ผมรับรองว่าท่านน่าจะผ่านการสัมภาษณ์งานได้ไม่ยาก ถือว่าสามารถผ่านด่านขวากหนามไปได้อีกฐานหนึ่งครับ

แต่ก็อย่าลืมนะครับว่า คำถามยังมีอีกมากมายก่ายกองยิ่งกว่าร้านทองในย่านเยาวราชซะอีกที่ท่านจะต้องถูกบรรดาท่านคณะกรรมการซักถามขณะที่ท่านอยู่ในห้องสัมภาษณ์ ท่านจะเรียกว่าห้องเย็นก็คงจะได้นะครับ เพราะว่ามันเป็นห้องที่สำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของท่านว่าจะขึ้นสวรรค์ได้งานทำกันซะที

หรือ...or...you may be ตกลงหุบเหวลึกเพราะไม่สามารถที่จะตอบคำถามต่างๆที่ประเดประดังถาโถมโจมตีท่านจนกระอักเลือดชอกช้ำระกำทรวงภายในห้องเชือดนั่นก็เป็นได้

ฉะนั้นแล...ท่านจะต้องอ่านคำสัมภาษณ์และเทคนิคการตอบคำถามเพิ่มเติมเพื่อตุนไว้ในสมองของเราให้ได้มากที่สุดครับ

หากท่านไม่อยากพลาดงานในฝัน ท่านจะต้องตอบคำถามที่มัน CLICK ประเภทที่ว่าท่านตอบแล้วมันเหมือนกับการแผลงศรไปโดนใจคณะกรรมการสัมภาษณ์ให้หงายเก๋ง ยอมรับโดยดุษฎีแบบหาที่ติลำบากยากม๊ากมากน่ะครับ...

โดยธรรมชาติ มนุษย์จะคุ้นเคยกับสิ่งที่ผ่านหูผ่านตา ยิ่งบ่อยครั้งยิ่งจำได้มาก ขอท่านจงอ่าน จด และฝึกพูดให้เกิดความคุ้นเคยจนกลายเป็นเรื่องธรรมชาติของท่านและเมื่อนั้นแหละครับ

ต่อให้เพื่อนๆจะต้องเจอกับคำถาม very tough โค ต ร หินสักแค่ไหนก็ตามที...ท่านก็คงจะสามารถฝ่าฟันมรสุมคำถามเหล่านั้นไปได้อย่างง่ายดายไร้ซึ่งปัญหาใดๆมาทำให้ติดขัดหงุดหงิดหัวใจจ้อดอย่างแน่นอน

ขอให้เพื่อนๆโชคดีครับ

หวัดดีครับ
ไมเคิล เล้ง

See more articles:

Michael Leng is Thai, has a BA in Hotel management from Ramkhamhaeng University. He had worked for some hotels. Currently he works in logistics field, Bangkok, Thailand. Because of loving in English,  he has written some his own blogs in English-he really wants any feedback about his English he has posted.
Vocabulary
Pronunciation
Translation
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
challenges ชาลเล้นจส์ v., n. (การ) ท้า, ท้าทาย, ท้าดวล, ขอประลองฝีมือ, เรียกร้อง, แสดงข้อคิดเห็นขัดแย้ง
describe เดรสไครบ์ vt. พรรณนา, บรรยาย, อ่าน, บอก, แถลง, ระบุ, วาด, ทำแผนภูมิ.
do ดู {did, done, does} vt. ทำ, กระทำ, ปฏิบัติ, จัดการ, แสดงท่า, ว่าด้วย vi. ทำ, กระทำ n. การกระทำ
eager อี'เกอะ adj. กระหาย, อยากได้, ร้อนรน, กระตือรือร้น, ทะเยอทะยาน Synonym: . eagerness n. ดูeager. ###S. avid
enjoy เอ็นจอย {enjoyed, enjoying, enjoys} v. ชอบ, พอใจ, สนุก, สำราญใจ ได้ใช้ตามสิทธิ์อย่างเต็มที่ เพลิดเพลินกับ
hardworking ฮาร์ดเวิร์คกิ่ง ADJ. ขยัน relate:{หมั่นเพียร}{บากบั่น}{พากเพียร}{ตัวเป็นเกลียว} syn:(industrious)(laborious)
how ฮาว adv. อย่างไร, อย่างไรบ้าง, ยังไง, ด้วยเหตุผลใด, อะไร,ชื่ออะไร conj. อย่างไร, อะไร, อย่างไรก็ตาม. n. อย่างไร interj. คำอุทานเชิงทะเล้น -Phr. (how come? ทำไม?เป็นอย่างไร?)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
I'm ไอ'ม ฉันคือ (ย่อมาจากคำว่า I am)
learn เลิร์น {learnt/learned, learning, learns} v. เรียน, เรียนรู้, ศึกษา,หาความรู้, รู้มาว่า, ได้ข่าวมาว่า, สั่งสอน. Synonym: . learnable adj. ดูlearn learner n. ดูlearn
love ลัฟว {loved, loving, loves} n. ความรัก, ความชอบมาก, ความใคร่, ความต้องการทางเพศ, เรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ , กามเทพ (CupidหรือEros) ,
ความเป็นห่วง, สิ่งที่ชอบ, ความรักของพระผู้เป็นเจ้า. v. รัก, ชอบมาก,ต้องการ, ได้ประโยชน์มากจาก, สมสู่, สังวาส. -Phr. (for the ove of เพื่อ โดยคำนึงถึง)
other อัธ'เธอะ adj. อื่น, อีก, อื่นอีก, อะไรอีก, มากกว่า,จำนวนพิเศษ, ต่างไปกว่า, ไม่เหมือนกัน, แตกต่างกัน, อันก่อน, ก่อน.-every other..วันเว้นวัน -Phr. (the other day (night) สองสามวันก่อน,
เมื่อวานซืนนี้) n. สิ่งอื่น, คนอื่น, อันอื่น, วันอื่น pron. สิ่งอื่น, คนอื่น adv. มิฉะนั้น, ตรงกันข้าม
people ปีเปิล n. คน, ประชาชน, ประชากร, พลเมือง, ราษฎร, มนุษย์. Synonym: population, folk, human, humanity
personality เพอซะแนล'ลิที n. บุคลิกภาพ, บุคลิกลักษณะ, บุคคล Synonym: character, nature
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว,จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้,เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่,ฟื้น, ฟื้นคืน
with วิท prep. กับ, ร่วมกับ, เกี่ยวกับ, -Phr. (with child ตั้งครรภ์) Synonym: accompanied by, in regard to
working เวิร์คกิ่ง n. การทำงาน, การปฏิบัติการ, การกระทำ, งาน, การใช้แรงงาน, ชุดทำงาน, กระบวนการทำให้วัตถุเป็นรูปร่าง adj. เกี่ยวกับการทำงาน, ซึ่งได้ผล, ซึ่งใช้การได้, ซึ่งปฏิบัติการ, ส่งเสริมการทำงาน, เกี่ยวกับการใช้แรงงาน, เกี่ยวกับชุดทำงาน
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ pron. (การแสดงความเป็นเจ้าของของ you) ของท่าน, ของคุณ, ของพวกท่าน, ของพวกคุณ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น