30. Can You Tell Us Why We Should To Hire You? : คุณช่วยบอกหน่อยว่าทำไม(เหตุผลอะไร)เราถึงต้องจ้างคุณ(เมื่อเปรียบเทียบกับผู้สมัครคนอื่นๆ)

สมมุตติว่าถ้าเราไม่เคยไปสัมภาษณ์งานที่ไหนมาก่อนเลย ผมหมายถึงจบมาแบบซิงๆ ยังไม่เคยไปสัมภาษณ์งานไม่ว่าทั้งภาษาไทยเราหรือว่าสัมภาษณ์กับฝรั่ง


ประโยคต่อไปนี้อาจทำให้เพื่อนๆถึงกับเลือดสูบฉีดขึ้นหน้าก็เป็นได้ครับ

เพราะอะไรน่ะหรือครับ

ก็เพราะว่า

1 เพื่อนๆอาจจะโมโหและควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ ก็เพราะคำถามมันแลดูช่างกวนโอ้ยซะนี่กระไร

2 เพื่อนๆอาจจะงงและถึงกับนั่งอึ้งกิมกี่ หน้ามึดตาลาย คล้ายๆเหมือนกับจะเป็นลมเอาซะงั้น แล้วก็นั่งคิดหาคำตอบไม่ถูก เหมือนปูนาขาเก เดินโต๋เต๋ไม่ตรงทาง ซึ่งมันก็ได้เกิดขึ้นจริงกับหลายๆคนมาแล้วครับ เรียกว่า "ไปไม่เป็น" กันเลยทีเดียวครับเพื่อนๆ

มาถึงตอนนี้ ผมคิดว่า เพื่อนๆหลายคนคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมครับว่าก็ไอ้คำถามที่ว่านั้นน่ะมันเป็นจั๋งได๋กันหนอ ถึงได้น่าสะพรึงกลัว ทำให้เรารู้สึกว่า -- ตัวเรามันเล็กเท่ามดยังไงยังงั้นเปิดฉากมาซะยืดยาว เอาล่ะ เรามาเริ่มเดินตามบทตามท้องเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

มันก็คือประโยคที่ถามว่า:

Can you tell us why we should to hire you?
แคน ยู เทลล์ อัส ไว วี ชูลด์ ทู ไฮ'เออะ ยู
คุณช่วยบอกหน่อยว่าทำไม(เหตุผลอะไร)เราถึงต้องจ้างคุณ
(เมื่อเปรียบเทียบกับผู้สมัครคนอื่นๆ)

เป็นไงครับกับคำถามนี้ ทำไมผมต้องจ้างคุณด้วยล่ะ 

ก่อนอื่นเลยนะครับ เราต้องมาทำความเข้าใจกันซะก่อนว่า ในมุมของผู้สัมภาษณ์เขานั้นน่ะจริงๆแล้วประโยคนี้ที่เขาถามเพราะเขาต้องการจะสื่อกับเราว่า...

ก็ในเมื่อมีคนมาสมัครกันมากหน้าหลายตา(เพราะว่ามีคนตกงานกันเยอะ คนที่เลือกงานกันก็แยะ)แล้วเพ่...น่ะมีกึ๋นอะไรที่เจ๋งกว่ารายอื่นๆที่นั่งหน้าสลอนรอสัมภาษณ์กันเป็นแถวหน้าห้องนั่นด้วยล่ะครับเพ่

คราวนี้ ในแง่ของตัวเรา ถ้าเราไม่อยากเป็นเหยื่อเหมือนคนอื่นๆที่อ่อนประสบการณ์หรือเป็นจอมยุทธที่ไร้กระบี่ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถึงแม้ว่าคุณจะเรียนเก่ง เกรดงี้ 3.99 หรือว่าคุณจะเป็นคนที่ทำงานเป็น มีประสบการณ์มากโขใส่ชามมากองโต้โตก็เห่อะ...

แต่ถ้าคุณตอบคำถามบางคำถามไม่คมพอ เพราะคุณไร้ประสบการณ์หรือทักษะในการแก้ต่าง ตอบข้อโต้แย้งข้อซักถาม คุณก็มีสิทธิ์กลับบ้านไปนั่งเกาหิด(scratching scabies)หมดสิทธิ์ได้งานทำเช่นกันขอรับพี่น้อง

คำตอบที่เจ๋งๆพอจะช่วยให้เพื่อนๆเอาตัวรอดและฝ่าด่านเพื่อไปต่อได้อีกครั้งหนึ่งหรืออีกด่านหนึ่งอย่างแน่นอน ต้องเป็นแบบประมาณนี้ครับ

ตัวอย่างที่ 1

I usually work hard and I also take accountability for my duty seriously.
ไอ ยูสชวลลี เวิร์ค ฮาร์ด แอนด์ ไอ ออลโซ เทค แอคเค้าทบิลิตี ฟอร์ มาย ดิวตี้ ซีเรียสลี่ย์
ปกติแล้วผมเป็นคนทำงานหนักและมีความรับผิดชอบสูง

ตัวอย่างที่ 2

I am good at working in team and flexible to fit different situations.
ไอ แอม กู๊ด แอท เวิร์คกิ่ง อิน ทีม แอนด์ เฟลค'ซะเบิล ทู ฟิท ดิฟเฟอเร้นท์ ซิช'ชุเอ'เชิน'ส
ผมทำงานเป็นทีมได้เป็นอย่างดีและเป็นคนปรับตัวได้ง่าย

เพื่อนๆลองคิดดูนะครับว่า ถ้าภาษาอังกฤษของท่านไม่แข็งแรง มันก็เป็นการยากอยู่แล้วที่เราจะคิดหรือว่าพูดโต้ตอบกับกรรมการสัมภาษณ์งาน ทั้งยังต้องมาเจอกับคำถามที่มันยากๆเข้าให้อีก ก็เท่ากับว่ามันยากยกกำลังสองน่ะสิครับ เมื่อเป็นอย่างนี้ แล้วท่านจะทำอย่างไรล่ะครับ

ทางออกที่ดีที่สุดมี 2 หนทางด้วยกันก็คือ

> อย่าไปทำงานมันเลยกับบริษัทที่แน้นภาษาอังกฤษ
> ฟิตภาษาอังกฤษของท่านให้มันดีขึ้นจนเกิดความมั่นอกมั่นใจ

จะเลือกทางไหนก็เลือกเอาเองนะครับ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่ตัวท่านเองจะเป็นกำหนด ชะตากรรมชีวิตของแต่ละคน คนๆนั้นนั่นแหล่ะเป็นคนที่ขีดเขียนมันเองครับ ไม่มีพระเจ้าองค์ไหนจะมาคอยดูแล take care คนทั้งโลกได้ทั้งหมดหรอกครับ

Hope you all have a good luck for your next career.
See you again.


<>

*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai

Vocabulary | คำศัพท์
Pronunciation | คำอ่าน
Translation | แปล
accountability อะเคา' ทบิลิตี่ n. ตรวจสอบได้ ความรับผิดชอบ ภาระรับผิดชอบ สามัญสำนึกในหน้าที่
also ออลโซ adv. ด้วย, อีกด้วย, เช่นเดียวกัน, เหมือนกัน, โดยเฉพาะ Synonym: and, besides
am แอม เป็น อยู่ คือ (v.be ใช้กับ I)
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
at แอท PREP. เข้าร่วม syn:(attending) PREP. จาก syn:(from) PREP. ณ เวลา relate:{ในช่วงเวลา}PREP. ด้วย (ความเร็ว) PREP. ที่ syn:{position of}{placed at}{situated at} PREP. ในลักษณะ syn:{in the manner of} PREP. ไปยัง syn:(toward){in the direction of}
can แคน auxv. สามารถ, อนุญาต, ยินยอม, อยากจะ -Phr. (cannot but จำเป็นต้อง จักต้อง, ไม่มีทางที่จะไม่) n. กระป๋อง,ภาชนะโลหะที่ปิดมิดชิด, ถังใส่ขยะ, ภาชนะใส่ขี้เถ้า, ถัง, ถ้วยดื่ม, ห้องน้ำ, คุก, ตะโพก, ก้น -Id. (carry the can รับผิดแทน) vt. ใส่กระป๋องแล้วปิดมิดชิด, ไล่ออก
different ดิฟ'เฟอเรินทฺ adj. แตกต่างกัน, ผิดกัน, ไม่เหมือนกัน, หลากหลาย, ผิดปกติ' Synonym:  dissimilar
duty ดิวตี้ n. ภาษี, อากร, หน้าที่, ภาระหน้าที่, ประสิทธิภาพของเครื่อง
fit ฟิท {fitted, fitting, fits} adj.เหมาะ, เหมาะสม, สมควร, คู่ควร, สอดคล้อง, ถูกต้อง, (สุขภาพ) ปกติ, (สุขภาพ) สมบูรณ์. vt. ทำให้เหมาะสม, ปรับ, ปรับปรุง, ทำให้พอดี, เตรียม, จัดหา. vi. เหมาะกับ, เหมาะสมกับ, คู่ควรกับ, สอดคล้องกับ. -Phr. (fit out (up) จัดหาเตรียม, จัดหาเสื้อผ้า,
flexible เฟลค'ซะเบิล adj. งอได้, งอได้ง่าย, เปลี่ยนแปลงได้, แก้ได้, ดิ้นได้, ละมุนละไม, คล่อง, พลิกแพลงได้ Synonym: . flexibility, flexibleness n. flexibly adv. ###S. supple, pliant
for ฟอร์ prep. สำหรับ, เพื่อ, conj. เนื่องจาก, เพราะว่า
good กู๊ด adj. ดี, กรุณา -Id. (all in good time ถูกกาลเทศะ, เหมาะเจาะ) n. คุณค่า, ผลประโยชน์, ความดีเลิศ, ความกรุณา Synonym: . goods n. สินค้า. -Phr. (for good ตลอดไป) interj. คำอุทานแสดงความพอใจหรือความเห็นด้วย, ดี -adv. ดี. -S...
hard ฮาร์ด ที่ต้องใช้ความพยายามมาก อย่างใช้ความพยายามมาก
เป็นจริง ยาก โดยแรง โดยใช้สมาธิ แข็งกระด้าง (อากาศ)รุนแรง แข็ง
hire ไฮ'เออะ vt., n. (การ) เช่า, จ้าง, ว่าจ้าง, ให้เช่า,ออกเที่ยวรับจ้าง, จ่ายเงินค่าจ้าง. -Phr. (for hire ให้เช่า) Synonym: . hirable, hireable adj. hirer n.
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
my มาย pron. ของฉัน. interj. คำอุทานแสดงความประหลาดใจ
seriously ซีเรียสลี่ย์ adv. อย่างจริงจัง อย่างร้ายแรง
should ชูด v. กริยาช่อง 2 ของ shall, ต้อง, ควร, ควรจะ
situations ซิช'ชุเอ'เชิน'ส n. สถานการณ์, เหตุการณ์น่าทึ่ง (ในบทละคร นวนิยาย) Synonym: place, condition
take เทค v.เอาไป ยึด หยิบ กิน ควบคุมตัว ถือ ชนะ เลือก นำมา พาไป เข้าใจ ใช้ ยอมรับ เรียน เดินทางโดย ทำ ได้รับ(ตำแหน่ง) วัดความถูกต้องของบางสิ่งด้วยเครื่องมือ จดบันทึก ถ่ายหนัง ขึ้นรถ คัดลอก ต้องการ เจ็บป่วย โกง ร่วมประเวณี การถ่ายภาพยนต์ในแต่ละครั้ง
team ทีม n. กอง, หน่วย, คณะ, ชุดนักกีฬา, กลุ่มคน, กลุ่มสัตว์. vt., vi.รวมกันเป็นกลุ่มหรือหน่วย, ขนส่งเป็นกลุ่ม, ใช้สัตว์เลี้ยงเป็นกลุ่มลาก,รวมเงินให้เหมาทำ, ประสานกัน. adj. เกี่ยวกับ team ดังกล่าว
tell เทลล์ v.บอก กราบทูล คาบ คาย ประกาศ แจ้งเหตุ กราบบังคมทูลพระกรุณา
to ทู prep.ไปถึง ถึง ไปยัง ไปสู่ ไปทาง มีความโน้มน้าว จนถึง จนกระทั่งถึง บรรลุถึง เข้ากับ สนองตอบกัน ตรงกัน ให้ เพื่อ เพื่อจะ ในอันที่จะ ตาม ติดตาม (คณิตศาสตร์)ยกกำลังถึง ฟื้น ฟื้นคืน เฉพาะให้ เพราะ ฟื้น ฟื้นคืน
us อัส pron. พวกเรา
usually ยูสชวลลี [ADV] โดยปกติ
we วี pron. เรา, พวกเรา, คนเรา, บุคคล, (เสียดสี) ท่าน
why ไว ADV. ทำไม relate:{เพราะอะไร}{ไฉน}{เพราะเหตุใด}{ไย}INT. ทำไม
work เวิร์ค n. งาน, การงาน, การทำงาน, สิ่งที่ทำ, ผลิตผลจากการทำงาน, งานฝีมือ, สิ่งก่อสร้าง, งานฝีมือ, ผล, พฤติการณ์, adj. เกี่ยวกับงาน vi. ทำงาน, รับจ้างทำงาน, ดำเนินงาน, เดินเครื่อง, ใช้สอย, ใช้งาน, ได้ผล, มีผล, ทำด้วยมือ, ทำด้วยสมอง vt. จัดการ, ควบคุม, ใช้สอย, ใช้งาน,
working เวิร์คกิ่ง n. การทำงาน, การปฏิบัติการ, การกระทำ, งาน, การใช้แรงงาน, ชุดทำงาน, กระบวนการทำให้วัตถุเป็นรูปร่าง adj. เกี่ยวกับการทำงาน, ซึ่งได้ผล, ซึ่งใช้การได้, ซึ่งปฏิบัติการ, ส่งเสริมการทำงาน, เกี่ยวกับการใช้แรงงาน, เกี่ยวกับชุดทำงาน
you ยู pron.ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ

See more articles:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บริจาคเพื่อเป็นทุนทำบล็อกดีๆต่อไป

ชื่อบัญชี : วรวิทย์ ลาภานิกรณ์
เลขที่บัญชี : 470-0-19884-2
ธนาคาร : กรุงไทย

Account name: Worawit Lapanikorn
Account no.: 470-0-19884-2
Krung Thai Bank