25. "What Are You Proud In Your Last Job?" : "คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ" | วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ : How To Interview In English

ต้องสู้!!!  กำลังเตรียมตัวจะไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษกันใช่หรือไม่ครับ ดูจากหัวข้อ What Are You Proud In Your Last Job? : คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ ที่นำมาเขียนในวัน คงพอจะเดากันได้นะครับว่าเกี่ยวกับอะไร


คำศัพท์หลัก ๆที่ต้องจำและเข้าใจความหมาย คือ

Proud ซึ่งแปลว่า ความภูมิใจ ภูมิใจ

Last Job เป็นคำศัพท์สองคำมาใช้ด้วยกัน Last แปลว่า ผ่านมาแล้ว ล่าสุด ครั้งล่าสุด ส่วนคำว่า Job แปลว่า งาน ชิ้นงาน แปลรวมคำสองคำก็คือ งานในที่ทำงานเก่า งานในบริษัทเดิมก่อนหน้าที่จะมาสมัครใหม่ งานที่ผ่านมาล่าสุด ประมาณนั้นครับ

เว็บนี้จะช่วยให้เพื่อนๆคลายความกังวลลงไปได้อย่างแน่นอนครับ เพราะว่าเขียนโดยมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่ผ่านการสัมภาษณ์งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้สัมภาษณ์เองก็ดีหรือว่าเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์เองก็ดี

รวมทั้งผู้เขียนยังได้ Research หาข้อมูลจากเวปไซท์ต่างๆของต่างประเทศและได้นำมาผสมผสานเรียบเรียงเขียนเป็นบทคำสัมภาษณ์ต่างๆเป็นข้อๆ เพื่อง่ายต่อการค้นหา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคำ 2 คำนี้กันก่อนครับ

1]

Interviewer
อินเตอร์วิวเวอรฺ
ผู้สัมภาษณ์

2]

Interviewee
อินเทอร์วิววี
ผู้ให้สัมภาษณ์

Interviewer ผู้สัมภาษณ์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีมากว่าหนึ่งคนครับ อย่างน้อยจะต้องประกอบด้วย ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์หรือฝ่ายบุคคล ภาษาอังกฤษคือ Human Resources Department หรือ Personnel Department

อีกคนหนึ่งก็จะเป็นหัวหน้าหรือผู้จัดการฝ่ายที่เปิดรับสมัครงานครับ

บางบริษัทอาจแต่งตั้งเป็นรูปคณะกรรมการที่ทำหน้าที่สัมภาษณ์งานโดยตรงครับ

Interviewee ผู้ให้สัมภาษณ์ ก็คือผู้ที่ไปสมัครงานตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งไว้ จะต้องไปให้สัมภาษณ์งานแบบ Face-to-Face (การพูดคุยแบบเผชิญหน้าหรือเห็นหน้าเห็นตากันทั้งสองฝ่าย)

งั้น ถ้าเราอยู่ในฐานะของ interviewee จะต้องมีความพร้อมเป็นพิเศษครับ เพราะในสถานะการณ์นี้ เราเป็นผู้ที่จะถูกคัดเลือกเข้าไปร่วมงานกับบริษัทของเขา เรามีคู่แข่งแน่นอนครับอย่างน้อย 1-2 คนเป็นอย่างต่ำ ซึ่งอาจจะมาให้สัมภาษณ์วันเดียวกับเราก็เป็นได้

ถ้าเราต้องการได้งานได้ดีๆ เงินเดือนเงินดาวสูงๆ เราต้องย้อนกลับมาถามตัวเราเองซะก่อนว่า "เรามีดีอะไร" "เรามีอะไรที่เด่นกว่าผู้ที่มาให้สัมภาษณ์คนอื่นๆ"

คำตอบต่างๆ ผมไม่สามารถตอบแทนท่านได้ เพราะมันเป็นคุณสมบัติที่ติดอยู่กับตัวของแต่ละคนครับ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมช่วยเพื่อนๆได้อย่างแน่นอน คือ การตอบคำถามที่ถูกหลัก ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง ประโยคที่ใช้กันอยู่จริงในวงการการสัมภาษณ์งานครับ

ในบทที่ 25 นี้นั้น จะเป็นประโยคเด็ดอีกประโยคหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์นิยมใช้ครับ

ถ้าเราตอบไม่เข้าอ่าว ไม่เข้าประเด็น หรือว่า ตอบแบบ discredit บริษัทเก่าแล้วล่ะก็คุณเอ๊ย...เตรียมใส่รองเท้าเพื่อออกเดินเตะฝุ่นหางานต่อได้เลย...

เคล็ดลับที่ไม่ได้ลับอะไรเลย แต่คนมักจะไม่ค่อยรู้หรืออาจจะมองข้ามความสำคัญของมันไปก็คือ

ต้องตอบคำถามที่เป็นเชิงบวกเสมอ (Positive answer) ต้องไม่พูดด้านลบใดๆไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย หัวหน้า สวัสดิการบริษัท ฯ หรือหลีกเลี่ยงไม่พูดถึงได้ก็จะดีครับ

บางครั้งคำถามมันบังคับให้เราต้องตอบ ก็จงตอบแบบมีศิลปะครับประโยคคำถาม

What are you proud in your last job?
วอท อาร์ ยู เพราดฺ อิน ยัวร์ ลาสทฺ จอบ
คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ


ตัวอย่างประโยคคำตอบ
I have participated the particularly challenging project.
ไอ แฮฟว์ พาร์ทิส'ซะเพทดฺ เดอะ พาร์ติคูลาร์ลี่ พรอจ'เจคทฺ
ฉันได้ร่วมทำงานโครงการที่ท้าทาย
It is 5S project implementing in warehouse all over regions.
อิท อิส ไฟว์เอส พรอจ'เจคทฺ อิมพลี' เมินทิ่ง อิน แวร์'เฮาซฺ ออลล์ โอ'เวอะ รี'เจินส
มันเป็นโครงการ 5ส ทำในคลังสินค้าทั่วประเทศ

เจ๋งไหมครับ
ลาแล้วครับสำหรับวันนี้
แล้วค่อยพบกันใหม่ครับ
หวัดดีครับ
ไมเคิล เล้ง

See more articles:

0 comments

แสดงความคิดเห็น