25. What Are You Proud In Your Last Job? : คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ

กำลังเตรียมตัวจะไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษกันใช่หรือไม่ครับ ดูจากหัวข้อ What Are You Proud In Your Last Job? : คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ ที่นำมาเขียนในวัน คงพอจะเดากันได้นะครับว่าเกี่ยวกับอะไร

คำศัพท์หลัก ๆที่ต้องจำและเข้าใจความหมาย คือ

Proud ซึ่งแปลว่า ความภูมิใจ ภูมิใจ
Last Job เป็นคำศัพท์สองคำมาใช้ด้วยกัน Last แปลว่า ผ่านมาแล้ว ล่าสุด ครั้งล่าสุด ส่วนคำว่า Job แปลว่า งาน ชิ้นงาน แปลรวมคำสองคำก็คือ งานในที่ทำงานเก่า งานในบริษัทเดิมก่อนหน้าที่จะมาสมัครใหม่ งานที่ผ่านมาล่าสุด ประมาณนั้นครับ

บล็อกนี้จะช่วยให้เพื่อนๆคลายความกังวลลงไปได้อย่างแน่นอนครับ เพราะว่าเขียนโดยมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่ผ่านการสัมภาษณ์งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้สัมภาษณ์เองก็ดีหรือว่าเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์เองก็ดี


รวมทั้งผู้เขียนยังได้ Research หาข้อมูลจากเวปไซท์ต่างๆของต่างประเทศและได้นำมาผสมผสานเรียบเรียงเขียนเป็นบทคำสัมภาษณ์ต่างๆเป็นข้อๆ เพื่อง่ายต่อการค้นหา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคำ 2 คำนี้กันก่อนครับ

1]

Interviewer
อินเตอร์วิวเวอรฺ
ผู้สัมภาษณ์

2]

Interviewee
อินเทอร์วิววี
ผู้ให้สัมภาษณ์

Interviewer ผู้สัมภาษณ์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีมากว่าหนึ่งคนครับ อย่างน้อยจะต้องประกอบด้วย ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์หรือฝ่ายบุคคล ภาษาอังกฤษคือ Human Resources Department หรือ Personnel Department

อีกคนหนึ่งก็จะเป็นหัวหน้าหรือผู้จัดการฝ่ายที่เปิดรับสมัครงานครับ

บางบริษัทอาจแต่งตั้งเป็นรูปคณะกรรมการที่ทำหน้าที่สัมภาษณ์งานโดยตรงครับ

Interviewee ผู้ให้สัมภาษณ์ ก็คือผู้ที่ไปสมัครงานตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งไว้ จะต้องไปให้สัมภาษณ์งานแบบ Face-to-Face (การพูดคุยแบบเผชิญหน้าหรือเห็นหน้าเห็นตากันทั้งสองฝ่าย)

งั้น ถ้าเราอยู่ในฐานะของ interviewee จะต้องมีความพร้อมเป็นพิเศษครับ เพราะในสถานะการณ์นี้ เราเป็นผู้ที่จะถูกคัดเลือกเข้าไปร่วมงานกับบริษัทของเขา เรามีคู่แข่งแน่นอนครับอย่างน้อย 1-2 คนเป็นอย่างต่ำ ซึ่งอาจจะมาให้สัมภาษณ์วันเดียวกับเราก็เป็นได้

ถ้าเราต้องการได้งานได้ดีๆ เงินเดือนเงินดาวสูงๆ เราต้องย้อนกลับมาถามตัวเราเองซะก่อนว่า "เรามีดีอะไร" "เรามีอะไรที่เด่นกว่าผู้ที่มาให้สัมภาษณ์คนอื่นๆ"

คำตอบต่างๆ ผมไม่สามารถตอบแทนท่านได้ เพราะมันเป็นคุณสมบัติที่ติดอยู่กับตัวของแต่ละคนครับ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมช่วยเพื่อนๆได้อย่างแน่นอน คือ การตอบคำถามที่ถูกหลัก ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง ประโยคที่ใช้กันอยู่จริงในวงการการสัมภาษณ์งานครับ

ในบทที่ 25 นี้นั้น จะเป็นประโยคเด็ดอีกประโยคหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์นิยมใช้ครับ

ถ้าเราตอบไม่เข้าอ่าว ไม่เข้าประเด็น หรือว่า ตอบแบบ discredit บริษัทเก่าแล้วล่ะก็คุณเอ๊ย...เตรียมใส่รองเท้าเพื่อออกเดินเตะฝุ่นหางานต่อได้เลย...

เคล็ดลับที่ไม่ได้ลับอะไรเลย แต่คนมักจะไม่ค่อยรู้หรืออาจจะมองข้ามความสำคัญของมันไปก็คือ

ต้องตอบคำถามที่เป็นเชิงบวกเสมอ (Positive answer) ต้องไม่พูดด้านลบใดๆไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย หัวหน้า สวัสดิการบริษัท ฯ หรือหลีกเลี่ยงไม่พูดถึงได้ก็จะดีครับ

บางครั้งคำถามมันบังคับให้เราต้องตอบ ก็จงตอบแบบมีศิลปะครับ

ประโยคคำถาม


What are you proud in your last job? 
วอท อาร์ ยู เพราดฺ อิน ยัวร์ ลาสทฺ จอบ 
คุณภูมิใจอะไรบ้างกับงานที่เก่าของคุณ ตัวอย่างประโยคคำตอบI have participated the particularly challenging project. 
ไอ แฮฟว์ พาร์ทิส'ซะเพทดฺ เดอะ พาร์ติคูลาร์ลี่ พรอจ'เจคทฺ 
ฉันได้ร่วมทำงานโครงการที่ท้าทาย 


It is 5S project implementing in warehouse all over regions. 
อิท อิส ไฟว์เอส พรอจ'เจคทฺ อิมพลี' เมินทิ่ง อิน แวร์'เฮาซฺ ออลล์ โอ'เวอะ รี'เจินส 
มันเป็นโครงการ 5ส ทำในคลังสินค้าทั่วประเทศ 


เจ๋งไหมครับ
ลาแล้วครับสำหรับวันนี้
แล้วค่อยพบกันใหม่ครับ
สวัสดีครับ

<>


Michael Leng is Thai, has a BA in Hotel management from Ramkhamhaeng University. He had worked for some hotels. Currently he works in logistics field, Bangkok, Thailand. Because of loving in English,  he has written some his own blogs in English-he really wants any feedback about his English he has posted.

<>

*อยากเรียพูดภาษาอังกฤษ คลิก: ภาษาอังกฤษจานด่วน!
*อยากเก่งภาษาอังฤษ คลิก: ตีแตกภาษาอังกฤษ
*อยากเก่งเอ็กเซล คลิก: เผยเคล็ดลับ Microsoft Excel
*อยากหัดแปลเพลง คลิก: Just Sing Along Blog | Song Lyrics In English-Thai

Vocabulary | คำศัพท์
Pronunciation | คำอ่าน
Translation | แปล
5s ไฟว์ เอส "n. คือ แนวทางที่ใช้เพื่อปรับปรุงแก้ไขงานและรักษาสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานให้ดีขึ้นในวงการการผลิตและวงการงานบริการเป็นต้น โดยการปฏิบัติตามหลัก 5ส ที่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่น โดยในญี่ปุ่นเรียกกันว่า 5S ซึ่งได้แก่

สะสาง (ญี่ปุ่น: 整理 seiri ?) คือ การแยกของที่ต้องการ ออกจากของที่ไม่ต้องการ และขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป

สะดวก (ญี่ปุ่น: 整頓 seiton ?) คือ การจัดวางสิ่งของต่างๆ ในที่ทำงานให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและปลอดภัย

สะอาด (ญี่ปุ่น: 清掃 seiso ?) คือ การทำความสะอาด (ปัด กวาด เช็ด ถู) เครื่องจักร อุปกรณ์ และ สถานที่ทำงาน

สุขลักษณะ (ญี่ปุ่น: 清潔 seiketsu ?) คือ สภาพหมดจด สะอาดตา ถูกสุขลักษณะ และรักษาให้ดี ตลอดไป

สร้างนิสัย (ญี่ปุ่น: 躾 shitsuke ?) คือ การอบรม สร้างนิสัย ในการปฏิบัติงานตามระเบียบ วินัยข้อบังคับอย่างเคร่งครัด"
all ออลล์ n., adj., adv. ทั้งหมด,  จำนวนทั้งหมด,  ทั้งมวล,  ทั่วทุก,  ตลอด, เท่าที่มีทั้งหมด,  ล้วน,  แท้,  สูงสุด,  ที่สุด. -above all ก่อนอื่น.-after all อย่างไรก็ตาม, ในที่สุด. -once and for all ในที่สุด. -all
but เกือบจะ, จวนเจียน
are อาร์ v.be เป็น อยู่ คือ
challenging แชล'ลินจิ่ง ADJ. ที่ท้าทายความสามารถ syn:(ambitious)
have แฮฟว์ มี กิน ได้รับ มีคุณสมบัติ (ใช้กับประธานพหูพจน์และ I you they we)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
implementing อิมพลี' เมินทิ่ง n. เครื่องมือ, อุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอย, เสื้อผ้าอาภรณ์, วิธีการ. -vt. (อิม' พละมันทฺ) ทำให้เป็นผล, ทำให้สำเร็จ, จัดเครื่องมือให้ Synonym: . implemental adj. implementation n. implementer, implementor n.
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
it อิท "pron. มัน, นั่น, ตัว, คน, บุคคล, ตัวมาร, ตัวการ, คนสำคัญ,คนโง่. n. คนเล่น, สถานการณ์โดยทั่วไป ไอทีย่อมาจาก informationtechnology แปลว่า เทคโนโลยีสารสนเทศ หมายถึงเทคโนโลยีในการรวบรวมข้อมูลการจัดเก็บอย่างมีระบบ การเรียกหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว การประมวลผลการวิเคราะห์ผลที่ได้จากการประมวลนั้น รวมไปถึงการเน้นในเรื่องการแสดงผลและประชาสัมพันธ์สารสนเทศนั้นอย่างมีประสิทธิภาพในรูปแบบที่เหมาะสมกับผู้ที่จะนำไปใช้ต่อไปตลอดไปจนถึงการสื่อสารข้อมูลนั้นไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ด้วย ว่ากันว่า ITกำลังจะก้าวเข้ามาแทนวิชา MIS (management information system)
เพราะมีขอบเขตกว้างขวางกว่ามาก สรุปสั้น ๆ ได้ว่าเป็นเหมือนการนำวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (computer science)รวมกับนิเทศศาสตร์ (mass communications)"
job จอบ {jobbed, jobbing, jobs} n. งาน, ชิ้นงาน, งานจ้าง, งานเหมา,งานปลีกย่อย, ภาระหน้าที่, ตำแหน่งงาน, เรื่องราว, ขบวนการทำงาน, รถยนต์(แสลง) adj. เกี่ยวกับ, งานหรือธุรกิจเฉพาะอย่าง, ซื้อขายหรือจัดการด้วยกัน -Phr. (on thejob ตื่นเต้น, เฝ้าสังเกต)vi. ทำงานเป็นชิ้น ๆ , ทำงานเป็นงานๆ
last ลาสทฺ {lasted, lasting, lasts} adj., adv. สุดท้าย, ล่าสุด, สายสุด, โดยสรุป, ในที่สุด, ที่คงเหลืออยู่สิ่งเดียว, ก่อนสิ้นชีพ, ที่สุด, อย่างยิ่ง, คนเดียว, โดดเดี่ยว, ล่าสุด, ใหม่เอี่ยม, แต่ละ n. คนสุดท้าย, ตอนจบ, ข้อสรุป v. ต่อไป, ต่อเนื่อง, ยืนหยัด, ทนทาน. คำศัพท์ย่อย:
over โอ'เวอะ prep. เหนือ, บน, เหนือกว่า, สูงกว่า, เกินกว่า, มากกว่า, เกิน, ตลอด, ทั่ว, ตลอด, ทั่วตัว, ให้ตลอด, หมด, ชอบกว่า. -Phr. (over and above นอกจาก) adv, เหนือ, ข้าม, เลย, พลิก, เปลี่ยนข้าง, อีกครั้ง, ต่อเนื่อง, เกิน, ตลอด, ทั่ว. -Phr. (all over ทั่วผิวหน้าทุกหนทุกแห่ง ตลอด ทั้งหมด) adj. เหนือสูงขึ้นไป, เบื้องบน, เกิน, ส่วนใหญ่, มากเกินไป, เลย, ผ่าน, อดีต n. ส่วนเกิน
participated พาร์ทิส'ซะเพทดฺ v. ร่วมกระทำ Synonym: . participant n. participation n.
particularly พาร์ติคูลาร์ลี่ ADV. โดยเฉพาะอย่างยิ่ง relate:{โดยเจาะจง} syn:(especially)(principally) ant:(unspecifically)
project พรอจ'เจคทฺ n. โครงการ, แผนการ, โครงการวิจัย, โครงการค้นคว้า, โครงการเคหะ. vt. (โพรเจคทฺ') เสนอ, ออกแบบ, วางแผน, ยื่นออกมา, ต่อ, ส่อง, ฉาย, ฉายเป็นเงา, ถ่ายแผนที่, ถ่ายทอด. vi. ปรากฎตัว, แสดงออก, จินตนาการตัวเอง
proud เพราดฺ adj. ภูมิใจ, ลำพองใจ, ถือดี, มีทิฐิ, สง่างาม. -adv.-Phr. (do one proud เป็นที่ภูมิใจ, ให้เกิดความภูมิใจ) Synonym: . proudness n. ###S. contented, self-important
regions รี'เจินส n. บริเวณ, ส่วน, แถบ, ดินแดน, แคว้น, ภูมิภาค, เขตการปกครอง, ขอบเขต,ปริมณฑล Synonym: . regional adj. ###S. area, place
the เดอะ อติเคิลนำหน้านามเฉพาะ
warehouse แวร์'เฮาซฺ n. โกดัง, คลังสินค้า, ร้านขายของขนาดใหญ่ vt. เก็บไว้ในสถานที่ดังกล่าว
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
you ยู pron.ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ (คุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ) ท่าน ของคุณ ของพวกท่าน ของพวกคุณ

See more articles:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บริจาคเพื่อเป็นทุนทำบล็อกดีๆต่อไป

ชื่อบัญชี : วรวิทย์ ลาภานิกรณ์
เลขที่บัญชี : 470-0-19884-2
ธนาคาร : กรุงไทย

Account name: Worawit Lapanikorn
Account no.: 470-0-19884-2
Krung Thai Bank