17. Can You Tell Me About Your Weaknesses? : คุณมีจุดอ่อนอะไรไหมค๊ะ/ครับ | วิธี"สัมภาษณ์งาน"(ภาษาอังกฤษ)

เอ้าถามมา ตอบได้หมด/// มีหลายคนที่เจอคำถามอย่างที่ไม่ได้คาดคิดไว้ก่อนล่วงหน้า เช่น Weakness(จุดอ่อน) เวลาถูกผู้สัมภาษณ์ถามคำถามต่างๆเข้า ก็ตอบไม่ได้ ไปไม่เป็น เห็นดาวระยิบระยับเหมือนโดนหมัดน็อกยังไงยังงั้น

ท่านมีจุดอ่อนอะไรบ้างมั๊ย / Can You Tell Me About Your Weaknesses?


คำว่าที่สามารถทำให้เราเตะฝุ่นเดินหางานต่อไปนั้น หมายความว่าเพราะการขาดความรู้ ขาดประสบการณ์ในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน มันเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราต้องย่ำต๊อกๆหางานต่อไปเรื่อยๆอย่างเหน็ดเหนื่อยสิ้นดีน่ะสิครับ

วันนี้จะนำเอามาเล่า เอาเป้านำมาเขียนอย่างที่เซียนหางานเขาทำกันเพื่อให้เพื่อนๆฟังได้รู้ได้เห็นเพื่อจะได้เป็นการเตรียมตัวไว้ก่อนล่วงหน้า ก่อนที่วันจริงของการไปสัมภาษณ์งานจะมาถึงครับ 

คำถามที่ว่าก็คือ ถามเกี่ยวกับจุดอ่อน(weakness)ในตัวเรา

โดยให้เราเป็นคนบอกจุดอ่อน(weakness)ของตัวเราเองอีกด้วย

มันยากตรงนี้แหละครับ

บางคนคิดอะไรไม่ออก ตอบว่า "I don't have any weaknesses." แปลเป็นภาษาไทยของเราได้ว่า "ฉันไม่มีจุดอ่อน(Weakness)อะไร" ซึ่งมันเป็นคำตอบที่ดูเหมือนว่าแย่ม๊ากมาก เป็นคำตอบที่ไม่เอาไหนเลย ก็มันเป็นคำตอบที่เข้าข้างตัวเองเสียเหลือเกินยังไงล่ะครับ

ฉะนั้นเรามาดูการตอบอย่างถูกต้องตามหลักการที่ดีกันครับ

ประโยคคำถามที่ 17

"Can you tell me about your weaknesses?
แคน ยู เทลล์ มี อะเบาทฺ' ยัวร์ วีค'นิส'ส
คุณมีจุดอ่อนอะไรไหม"

การตอบคำถามประโยคแบบนี้ ก่อนอื่นท่านต้องยอมรับและเข้าใจว่า ธรรมชาติของคนเราทุกคนย่อมจะมีจุดแข็งและจุดอ่อน(Weakness)ด้วยกันทุกคน

ดูข้อแนะนำก่อนตอบคำถามดังนี้ครับ

Do these:

  • ตอบตามด้วยความสัตย์ที่เป็นเรื่องบวก
  • บอกถึงสิ่งที่คุณต้องการได้รับการอบรมเพื่อเสริมทักษะความชำนาญ
  • บอกถึงการที่ท่านจะนำจุดแข็งมาลบจุดอ่อน (Weakness)เช่น ความรู้ การอบรม

Don't do these:

  • ผม/ฉันไม่มีจุดอ่อน(Weakness)อะไร
  • ตอบโดยขาดการตระหนักถึงผลกระทบ

หาคำตอบด้านจุดอ่อน(Weakness)ที่ตอบไปแล้วไม่เกิดผลกระทบกับการพิจารณางาน เช่น


"I get nervous when speaking in front of large groups. 
ไอ เก็ท เนิร์ฟ'เวิส เว็น สพิค'คิง อิน ฟรันทฺ ออฟ ลาร์จฺ กรูพส 
ฉันจะประหม่ามากเวลาพูดต่อหน้ากลุ่มคน"
"However, I can make it.
บัท ไอ แคน เมค อิท
แต่สามารถแก้ไขได้ค่ะ/ครับ"

ใช่ป่ะ ซึ่งมันก็ไม่เห็นจะแปลกหรือเสียหายตรงไหนนี่นา ต่อให้เป็นถึงขนาดประธานาธิบดีก็เถอะครับ รับรองว่าบางท่านยังก็ยังมีความประหม่า นับประสาอะไรกับคนหางานต๊อกๆอย่างเราจะไม่เป็น เฮอะ เฮอะ...

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องใช้เวลาในการฝึกปรือเป็นเวลานานพอควร การทำสิ่งใดๆซ้ำๆบ่อยๆจะทำให้เห็นเทคนิคต่างๆที่เราจะนำมันมาใช้และก็จะติดตัวเราไปตลอดชีวิตกันเลยทีเดียวเชียวครับ...
การตอบคำถามที่เรื่อง ♯จุดอ่อน(Weakness)♯ ก็คงจะไม่น่าเป็นห่วงอีกต่อไปใช่ไหมครับ อ้อ..อย่าลืมค้นคว้าหาคำตอบและตัวอย่างคำถามอื่นเพิ่มอีกนะครับ เรามีให้เลือกมากมายครับ

ขอให้โชคดีกันทุกท่านทุกคนเทิญ เจริญพร

สวัสดีครับ
Vocabulary
Pronunciation
Translation
about อะเบาทฺ' adj. รอบ ๆ , อ้อม, เวียนรอบ, ราว, ประมาณ, ติดตัว, ข้าง ๆ ตัว, ในที่ต่าง ๆ , เกี่ยวกับ, แพร่หลาย, ทั่ว, ใกล้, ในราว, หันกลับ, หมุนกลับ, หมุนเวียน, เคลื่อนไหว Synonym: regarding, concerning, around
can แคน auxv. สามารถ, อนุญาต, ยินยอม, อยากจะ -Phr. (cannot but จำเป็นต้อง จักต้อง, ไม่มีทางที่จะไม่) n. กระป๋อง,ภาชนะโลหะที่ปิดมิดชิด, ถังใส่ขยะ, ภาชนะใส่ขี้เถ้า, ถัง, ถ้วยดื่ม, ห้องน้ำ, คุก, ตะโพก, ก้น -Id. (carry the can รับผิดแทน) vt. ใส่กระป๋องแล้วปิดมิดชิด, ไล่ออก
front ฟรันทฺ n., adj., interj. หน้า, ข้างหน้า, ด้านหน้า -v. หันหน้าไปทาง, เผชิญหน้า, รับมือ, ต่อต้าน
get เก็ท {got, gotten, getting, gets} vt. ได้, ได้มา, ได้รับ, เอา, ไปเอามา vi. มาถึง, บรรลุ -Phr. (get along จัดการ, ก้าวหน้า, ตกลง, เป็นมิตร)
groups กรูพส n., v. (จัดเป็น) กลุ่ม, หมู่, พวก, เหล่า, ชุด, ฝูง
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
large ลาร์จฺ adj. ใหญ่, ใหญ่โตมหึมา, ส่วนมาก, กว้าง, กว้างขวาง, (ลม) ดี. adv. อย่างใหญ่โต, อย่างมากมาย, อย่างคุยโว, ตามลม. n. -Phr. (at large อย่างอิสระ, เต็มที่, หลบหนี, มากมาย) -Phr. (in large มากมาย)
me มี pron. กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำสรรพนาม)
nervous เนิร์ฟ'เวิส adj. หงุดหงิด, เป็นประสาท, กังวลใจ, เกี่ยวกับประสาท, แข็งแรง. Synonym: . nervousness n. ###S. shaky, timid
of ออฟ prep. ของ, แห่ง, ด้วย, โดย, เกี่ยวกับ, ถึง, ในจำพวก, ในเรื่อง, ในฐานะ, ในปริมาณ, ในจำนวน, ที่จะ, ที่มี
speaking สพิค'คิง n., adj. (เกี่ยวกับ) การพูด, การแถลง, การแสดงปาฐกถา, การบรรยาย, Synonym: . speakings หนังสือท่องจำ, หนังสืออาขยาน.
tell เทลล์ บอก กราบทูล คาบ คาย ประกาศ แจ้งเหตุ กราบบังคมทูลพระกรุณา
weaknesses วีค'นิส'ส n. ความอ่อนแอ, ความอ่อน, ความไม่แข็งแรง, ความไม่เข้มแข็ง, จุดอ่อน, ความชอบเป็นพิเศษ, สิ่งที่ชอบเป็นพิเศษ Synonym: fragility, frailty, failing, fondness, bent
when เว็น เมื่อ ตอน เมื่อไร
you ยู ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ
your ยัวร์ (คุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ) ท่าน ของคุณ ของพวกท่าน ของพวกคุณ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น