3. [Why Have You Applied For This Job?] : [ทำไมคุณถึงสมัครงานตำแหน่งนี้ครับ/คะ] | เว็บ"วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ"

ถึงกับอึ้ง! เมื่อถึงทีของท่านต้องนั่งประจันบานสัมภาษณ์งานต่อหน้าผู้บริหารและถ้าตำแหน่งของท่านต้องทำงานกับชาวต่างชาติด้วยแล้ว ก็จะมีว่าที่หัวของท่านเข้าสัมภาษณ์ด้วย...ซวยแล้วสิ...แล้วกูจะผ่านมั๊ยน้อ?...


การสัมภาษณ์และแนวการตอบคำถามประโยคที่ 3 ที่นำมาบอกเล่าเก้าสิบกันในวันนี้ ท่านอาจะได้ยินเมื่อท่านไปสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ) ซึ่งจัดว่าเป็นคำคีย์เวิร์ดอีกคำหนึ่งคือ why have you applied งานๆนี้ครับ

ประโยคนี้จะคล้ายๆกับประโยคที่ 2 ที่เขียนมาแล้วก่อนหน้านี้แต่แตกต่างกันที่คำศัพท์ครับ ที่ผมนำประโยคนี้มาก็เพื่อที่จะทำให้เราคุ้นเคยกับคำ why have you applied นี้ไว้ด้วยเช่นกัน มันจะดีไหมครับ

ถ้าเราเคยได้ยินหรือเคยอ่านผ่านหูผ่านตามาบ้างกับคำที่เราไม่คุ้นมันเอาซะเลย

เพื่อความมั่นใจ ขอให้อ่าน ๆ ๆ ท่อง ๆ ๆ จำ ๆ ๆ หลายๆรอบจนขึ้นใจกันไปเลยนะครับ

อ้อ...ร้อยยิ้มอย่างจริงใจ(real smile)ก็ช่วยได้เยอะนะครับ ระหว่างให้สัมภาษณ์ ถ้าท่านพูดไปยิ้มไปก็จะได้คะแนนตัวช่วยด้วยครับ โดยเฉพาะถ้างานที่ท่านสมัครเป็นงานที่ต้องใช้การมีมนุยสัมพันธ์ที่ดีด้วยแล้วล่ะ ท่านก็ราศีจับอย่างแน่นอน

คำสัมภาษณ์ประโยคที่ 3 คือ
Why have you applied for this job?
วาย แฮฟว์ ยู แอพพลายดฺ ฟอร์ ดิส จอบ
ทำไมคุณถึงสมัครงานตำแหน่งนี้ครับ/คะ
แนวคำตอบ
I think this job is very challenge for me.
ไอ ธิ้งค์ ดิส จอบ อิส เวรี่ ชาลเล้นจ์ ฟอร์ มี
ฉันคิดว่างานนี้เป็นงานที่ท้าทายดีมาก
ถ้าเป็นงานที่ต้องทำงานกันเป็นทีมหรือออกไปพบปะผู้คน เราก็เสริมประโยคนี้เพิ่มเข้าไปด้วยครับ
I like to work in team and contact to other people.
ไอ ไลคฺ ทู เวิร์ค อิน ทีม แอนด์ คอนแทคท์ ทู ออทเทอร์ ปีเปิล
ฉันชอบทำงานเป็นทีมและพบปะผู้คน
เราคงจะได้ยินคำว่า team work กันอยู่บ่อยๆ ใช่ไหมครับ มันสื่อความหมายอะไรหรือครับ ยกตัวอย่างเช่น

กีฬาฟุตบอลที่มีตัวผู้เล่น 11 คน ถ้าทุกคนช่วยกัน ประสานงานกันอย่างดี ทีมก็มีโออาสจะได้ประตูและนำไปสู่ชัยชนะ แต่สมมุตติว่ามีผู้เล่นสักหนึ่งคนที่ไม่เต็มที่ไม่เต็มร้อยกับการเล่น มันก็เปรียบเสมือนทีมๆนั้นมีผู้เล่นเพียง 10 ตัวผู้เล่น แล้วทีมจะแข็งแกร่งต่อกรกับคู่แข่งได้อย่างไร

ในการทำงานก็เช่นกัน อุปสรรคมีเยอะแยะตาแป๊ะไก่ ถ้าไม่ร่วมแรงร่วมใจกัน คำว่า Success ก็ไม่ต้องถามหาหรอกครับ

ไม่ว่าจะเป็นผู้สัมภาษณ์งาน ผู้สมัครงาน เจ้าของบริษัท ล้วนต้องการคนดี มีฝีมือเข้าร่วมทีมในบริษัทด้วยกันทั้งสิ้นครับ

ฉะนั้นประโยคที่ตอบไป ก็น่าจะโดนใจกรรมการเข้าอย่างจังเบ้อเร่อครับ

หวังว่าทุกท่านคงจะไม่พลาดงานที่ใช่ เงินเดือนที่ชอบ บริษัทที่โดนใจกันนะครับ
หวัดดีครับ
ไมเคิล เล้ง

See more articles:
Vocabulary
Pronunciation
Translation
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
applied แอพพลายดฺ vt., vi. ใช้, ใช้เป็นประโยชน์, ประยุกต์, แผ่บน, สมัคร, ขอ, ร้องเรียน, บอกกล่าว,
challenge ชาลเล้นจ์ v., n. (การ) ท้า, ท้าทาย, ท้าดวล, ขอประลองฝีมือ, เรียกร้อง, แสดงข้อคิดเห็นขัดแย้ง
contact คอนแทคท์ {contacted, contacting, contacts} n. การสัมผัส, การพบปะ, การติดต่อ,จุดเชื่อม, คนรู้จักหรือคุ้นเคย, ผู้ใกล้ชิดกับคนเป็นโรคติดต่อ. vt., vi. ติดต่อกับ. Synonym: . contactual adj.
for ฟอร์ prep. สำหรับ, เพื่อ, conj. เนื่องจาก, เพราะว่า
have แฮฟว์ {have, had, had, having, has} vt. มี, ประกอบด้วย, ได้รับ, เป็น (โรค) , เอา, เอาได้, ประสบการณ์, ผ่าน, แสดง, ดำเนินการ, ม' (ลูก), vi. มีเงิน. (auxiliary verb) -Phr. (had better (best) ควรจะ)
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1 relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
is อิส AUX. เป็น / อยู่ / คือ (กริยาช่วยที่ใช้กับประธานเอกพจน์) v. เอกพจน์บุรุษที่ 3 ของbe
job จอบ {jobbed, jobbing, jobs} n. งาน, ชิ้นงาน, งานจ้าง, งานเหมา,งานปลีกย่อย, ภาระหน้าที่, ตำแหน่งงาน, เรื่องราว, ขบวนการทำงาน, รถยนต์(แสลง) adj. เกี่ยวกับ, งานหรือธุรกิจเฉพาะอย่าง, ซื้อขายหรือจัดการด้วยกัน -Phr. (on thejob ตื่นเต้น, เฝ้าสังเกต)vi. ทำงานเป็นชิ้น ๆ , ทำงานเป็นงานๆ
like ไลคฺ {liked, liking, likes} adj., prep. เหมือนกัน, คล้ายกัน, อย่างเดียวกัน, จวนจะ, ดูเหมือน. adv. ใกล้จะ, เกือบจะ, โดยประมาณ, ดูเหมือน. conj. เหมือนกับ, ยังกับ. n. สิ่งที่เหมือนกัน, คนที่เหมือนกัน, ชนิด, ประเภท. เกือบจะ, ชอบ, อยาก, ปรารถนา, n. สิ่งที่ชอบ, สิ่งที่ปรารถนา
me มี pron. กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำสรรพนาม)
other อัธ'เธอะ adj. อื่น, อีก, อื่นอีก, อะไรอีก, มากกว่า,จำนวนพิเศษ, ต่างไปกว่า, ไม่เหมือนกัน, แตกต่างกัน, อันก่อน, ก่อน.-every other..วันเว้นวัน -Phr. (the other day (night) สองสามวันก่อน,เมื่อวานซืนนี้) n. สิ่งอื่น, คนอื่น, อันอื่น, วันอื่น pron. สิ่งอื่น, คนอื่น adv. มิฉะนั้น, ตรงกันข้าม
people ปีเปิล n. คน, ประชาชน, ประชากร, พลเมือง, ราษฎร, มนุษย์. Synonym: population, folk, human, humanity
team ทีม n. กอง, หน่วย, คณะ, ชุดนักกีฬา, กลุ่มคน, กลุ่มสัตว์. vt., vi.รวมกันเป็นกลุ่มหรือหน่วย, ขนส่งเป็นกลุ่ม, ใช้สัตว์เลี้ยงเป็นกลุ่มลาก,รวมเงินให้เหมาทำ, ประสานกัน. adj. เกี่ยวกับ team ดังกล่าว
think ธิงคฺ vi. คิด, ใช้ความคิด, ครุ่นคิด, นึก, ระลึก, รำลึก,รำพึง, ไตร่ตรอง, อยากจะ, เข้าใจว่า, รู้สึกว่า, คิดว่า, ถือว่า. vt.คิดว่า, รู้สึกว่า, ถือว่า, เข้าใจว่า, คาดคิด Synonym: . thinkable adj. -Phr. (think fit คิดว่าเหมาะสม), -Phr. (think up วางแผน คิดขึ้น
to ทู prep. ไปถึง, ถึง, ไปยัง, ไปสู่, ไปทาง, ไปถึง, มีความโน้มน้าว,จนถึง, จนกระทั่งถึง, บรรลุถึง, เข้ากับ, สนองตอบกัน, ตรงกัน, ให้,เพื่อ, เพื่อจะ, ในอันที่จะ, ตาม, ติดตาม, (คณิตศาสตร์) ยกกำลังถึง, ฟื้น, ฟื้นคืน, เฉพาะให้, เพราะ adv. ไปยัง, ไปถึง, ไปสู่,ฟื้น, ฟื้นคืน
very เวรี่ adv. มาก, มาก ๆ , อย่างยิ่ง, แท้จริง, เหลือเกิน. adj. แท้จริง, จริง, โดยเฉพาะ, แน่แท้, โดยสิ้นเชิง, เต็มที่, เพียงเท่านั้น Synonym: extremely, greatly, exactly, absolute, suitable
why ไว ADV. ทำไม relate:{เพราะอะไร}{ไฉน}{เพราะเหตุใด}{ไย}INT. ทำไม
work เวิร์ค n. งาน, การงาน, การทำงาน, สิ่งที่ทำ, ผลิตผลจากการทำงาน, งานฝีมือ, สิ่งก่อสร้าง, งานฝีมือ, ผล, พฤติการณ์, adj. เกี่ยวกับงาน vi. ทำงาน, รับจ้างทำงาน, ดำเนินงาน, เดินเครื่อง, ใช้สอย, ใช้งาน, ได้ผล, มีผล, ทำด้วยมือ, ทำด้วยสมอง vt. จัดการ, ควบคุม, ใช้สอย, ใช้งาน,
you ยู pron. ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ

    0 comments

    แสดงความคิดเห็น