11. What Experience Have You Had In This Type Of Work? : คุณมีประสบการณ์อะไรเกี่ยวกับงาน(ที่สมัคร)นี้ครับ/คะ

สับไกโช๊ะ! กับอีกหนึ่งประโยคที่คุณอาจจะถูกถามเมื่อไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษซึ่งวันนี้จะพูดถึงคำว่า "Experience" หรือถ้าเป็นคำไทยเราก็คือ "ประสบการณ์" นั่นเองครับผมเพื่อความสำเร็จและไม่เสียเวลาเสียเงินตราในการเดินทางไปสัมภาษณ์งาน(job interview)หลายๆแห่ง

ฉะนั้นจงเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะถึงวันออกรบเป็นดีที่สุด อย่าลืมว่าถ้าท่านเข้าไปอยู่ในห้องสัมภาษณ์งานและนั่งอยู่ต่อหน้าผู้สัมภาษณ์งานหรือคณะกรรมการสัมภาษณ์งานแล้วล่ะก็ ท่านไม่มีเวลาจะมาคิดหาคำตอบได้อีกแล้วนะครับ

จงลืม! จงลืมไปซะเลยว่าถ้าท่านกำลังคิดว่า "คำถามคงไม่ยาก" "คำถามมันคงไม่พิสดารจนเกินไป" เพราะความคิดเชิงประมาทแบบนี้แหละที่รังแต่ทำให้นักรบจบชีวิตกลางทุ่งหญ้าลานประลองมานักต่อนักแล้วล่ะครับท่าน!

ความพร้อม 3 อย่าง 3 ประการนี้จัดว่าเป็นทั้งอาวุธหนัก อาวุธหลัก และอาวุธลับที่จะทำให้ท่านชนะศึกและได้งานทำสมความตั้งใจก็คือ...

ความรู้ในงานที่ท่านสมัคร ประสบการณ์ที่ท่านมี

ความสามารถพิเศษในตัวท่าน เช่น พูดภาษาอังกฤษได้คล่องการเขียนสูตรเอ็กเซลต่างๆ เป็นต้น

ความมีไหวพริบปฎิภาณ เชาว์ปัญญาในการตอบคำถามการสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ)

หมายเหตุ การสัมภาษณ์งาน(ภาษาอังกฤษ) ท่านสามารถฝึกได้ที่นี่ครับ☻


ถ้าเรามี"Experience"(ประสบการณ์)ในการทำงานมาก่อน เราจะตอบคำถามกรรมการสัมภาษณ์อย่างไรด้วยความมั่นใจ เรามาดูกันครับ

ประโยคที่ 11 คือ
What experience have you had in this type of work?
 วอท อิคซฺเพีย'เรียนซฺ แฮฟว์ ยู แฮด อิน ดิส ไทป์ ออฟ เวิร์ค
คุณมีประสบการณ์อะไรเกี่ยวกับงาน(ที่สมัคร)นี้ครับ/คะ 
การตอบที่ถูกหลัก ตรงประเด็นและน่าสนใจที่ผู้สัมภาษณ์จะประเมินคะแนนให้เราผ่านการสัมภาษณ์นั้นต้องตอบเกี่ยวกับงานที่เรามีประสบการณ์ตรงหรือเกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกับตำแหน่งที่เราสมัครเท่านั้น

เพราะการที่เราพูดถึงงานเก่าที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานที่เราสมัครจะทำให้ผู้สัมภาษณ์มองว่าเรามีประสบการณ์ที่ไม่ตรงกับงานถึงแม้ว่าเราจะมีประสบการณ์การทำงานอื่นที่ตรงอยู่บ้างก็ตาม

ฉะนั้นมันไม่มีเหตุผลใดๆที่เราจะพูดมัน

ประโยคด้านล่างเป็นตัวอย่างของผู้มีประสบการณ์ด้านงานบริการ(โรงแรมและอพาร์ทเม้นท์(มีระดับ)ให้เช่า)

I have worked in hotel and service apartment field for several years. 
ไอ แฮฟว์ เวิร์คดฺ อิน โฮเทล แอนด์ เซอร์วิส อะพาร์ท'เมินทฺ ฟีลดฺ ฟอร์ เซเวอรัล 
ฉันทำงานด้านโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เป็นเวลาสองสามปี 

I were promoted by 2 years later after joining in the company. 
ไอ เวอร์ โปรโมตด์ บาย ทู เยียร์ส เลเตอร์ อาฟเตอร์ จอยนิ่ง อิน เดอะ คัมพานี่ 
ฉันได้รับการเลื่อนตำแหน่ง(โปรโมท)ภายในเวลา 2 ที่เข้าร่วมทำงานกับบริษัท 

I am very happy for that because I worked hard and devoted to my duty. 
ไอ แอม เวรี่ แฮบปี้ ฟอร์ แธท บีคอส ไอ เวิร์คดฺ ฮาร์ด แอนด์ ดิโวท'ด ทู มาย ดิวตี้ 
ฉันมีความสุขมากกับสิ่งที่ได้รับซึ่งก็เป็นเพราะว่าฉันทำงานหนักและทุ่มเทกับกันมัน 

กรณีที่เราไม่มีประสบการณ์ตรง ให้ตอบใน 2 ประเด็นหลักๆ คือ

1] ตอบเกี่ยวกับงานหรือหน้าที่ๆช่วยพัฒนาทักษะ(Skill) ความรู้(Knowledge) ความสามารถ(Ability) ฯ ของเรา

2] พูดถึงความต้องการหรือแรงบันดาลใจที่อยากจะทำงานนั้นๆและมีความตั้งใจที่จะทำงานและเรียนรู้มันอย่างรวดเร็ว

ถ้าจะไปสัมภาษณ์งานก็ขอให้อ่าน ทำความเข้าใจ และจำประโยคต่างๆไว้เป็นอาวุธกันนะครับ

คนเราถ้าเกิดมาเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยแท้จริงแล้ว สักวันหนึ่งท่านก็จะเห็นผลมันอย่างแน่นอน ขอให้ท่านมุ่งมั่น ยืนหยัด และก้าวต่อไปจนถึงมัน

ขอให้โชคดีทุกคนครับ
สวัสดี
ไมเคิล เล้ง

See more articles:
Vocabulary
Pronunciation
Translation
2 ทู n.สอง เลข 2
after อาฟเตอร์ prep., adj., adv. หลัง, ทีหลัง, ข้างหลัง, หลังจาก, ภายหลัง, ติดตาม, แสวงหา, ตามหา, เอาอย่าง. Synonym: later, then, behind Anonym: before, prior to)
am แอม AUX. รูปของ Verb to be ที่ใช้กับบุรุษที่ 2 เอกพจน์ ABBR. เวลาหลังเที่ยงคืนถึงเที่ยงวัน (คำย่อของ ante meridiem) syn:{a.m.}{AM}{A.M.}
and แอนด์ conj. และ, แล้วก็, อีก, พร้อมทั้ง, รวมทั้ง, ต่อเนื่องกัน, บวกอีก, ถ้าเช่นนั้นก็, ขณะเดียวกัน Synonym: also, moreover, plus, in)
apartment อะพาร์ท'เมินทฺ n.ห้อง, ห้องเช่า, ห้องชุดในโรงแรม, อาคารที่มีห้องให้เช่า.
because บีคอส conj., adv. เพราะ, เป็น, เพราะ, เพราะเหตุว่า -Conf. because of, that
by บาย prep.โดย, ไปยัง, ข้าง, อยู่ข้าง, ใกล้, ติดตัว, ไปทาง, ทาง, หันไปทาง, จาก, ผ่าน, ผ่านไป, ผ่านข้าง, ของ, อาศัย, ใช้, ที่, ทีละ, ต่อ adj. อยู่ใกล้, ใกล้ -Conf. with
company คัมพานี่ n.หมู่เพื่อนฝูง, วงสมาคม, การสังคม, การคบค้า, บริษัท, คณะ, หมู่, แขก,กองร้อย Synonym:  association, body
devoted ดิโวท'ด vt. อุทิศ, สละ, ใส่ใจ
duty ดิวตี้ n.ภาษี, อากร, หน้าที่, ภาระหน้าที่, ประสิทธิภาพของเครื่อง
experience อิคซฺเพีย'เรียนซฺ n.ประสบการณ์, ความชัดเจน, vt. ประสบ, พบ, รู้สึก.
field ฟีลดฺ {fielded, fielding, fields} n. ทุ่ง, ทุ่งนา, ทุ่งกว้าง,เขตเหมืองแร่, สนาม, อาณาจักร, ขอบเขต, พื้น, ลาน vt. เก็บได้ลูก (บอล) ,จับลูกได้ vi. เป็นคนรับลูกในการเล่น (บาสเก็ตบอล, คริคเก๊ต) Synonym: area หมายถึงที่ซึ่งใช้เก็บข้อมูลเฉพาะในโปรแกรมประเภทการจัดการฐานข้อมูลโดยจัดแบ่งให้แต่ละเขตเก็บข้อมูลแต่ละ เรื่อง เช่น แบ่งเป็นเขต ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อายุ เพศ ฯ ถ้าเรานำเขตข้อมูลเหล่านี้หลาย ๆ เขตมารวมกัน จะเรียกว่า ""ระเบียน"" (record)
for ฟอร์ prep. สำหรับ, เพื่อ, conj. เนื่องจาก, เพราะว่า
had แฮด {have, had, having, has} vt. มี, ประกอบด้วย, ได้รับ,เป็น (โรค) , เอา, เอาได้, ประสบการณ์, ผ่าน, แสดง, ดำเนินการ, ม' (ลูก),  vi. มีเงิน. (auxiliary verb) -Phr. (had better (best) ควรจะ)
happy แฮบปี้ adj. ยินดี เป็นสุข สุขใจ สบายใจ เบิกบาน ระรื่น เริงร่า สำราญใจ
hard ฮาร์ด adj. แข็ง, แน่น, ยาก, ลำบาก, รุนแรง, ดุเดือด, เลว, ทนไม่ได้, เข้มงวด, ปฏิเสธไม่ได้ adv. รุนแรง, เอาจริงเอาจัง, เข้มงวด, เสียใจจริง ๆ , ใกล้, ใกล้ชิด, มากเกิน, ใกล้ชิด, เป็นจริง ยาก โดยแรง โดยใช้สมาธิ แข็งกระด้าง (อากาศ)รุนแรง แข็ง
have แฮฟว์ {have, had, had, having, has} vt. มี, ประกอบด้วย, ได้รับ, เป็น (โรค) , เอา, เอาได้, ประสบการณ์, ผ่าน, แสดง, ดำเนินการ, ม' (ลูก),  vi. มีเงิน. (auxiliary verb) -Phr. (had better (best) ควรจะ)
hotel โฮเทล n.โรงแรม
I ไอ PRON. คำสรรพนามเอกพจน์บุรุษที่1   relate:{ผม}{ดิฉัน}{ข้าพเจ้า}{หน}{กระหม่อม} N. พยัญชนะภาษาอังกฤษตัวที่ 9 N. เสียงสระในภาษาอังกฤษ กระหม่อม, กัน, กู, ข้า, ข้าพเจ้า, ข้าพระพุทธเจ้า, ฉัน, ดิฉัน, ผม, อั๊ว(คำนาม)
in อิน prep. ใน, ภายใน, ข้างใน, ในระหว่าง, ในสภาพ, ในภาวะ, ในข้อที่ว่า. Synonym: . in that เนื่องจาก, เพราะว่า. in so far as ตราบใดที่ -adv.ใน, ภายใน, อยู่ข้างใน, ในบ้าน, ในที่ทำงาน, ในตำแหน่ง, ในฤดูเก็บเกี่ยว, ในการบริหารงาน, สอดคล้องกับ -adj.
joining จอยนิ่ง {joined, joining, joins} vt., vi., n. (การ)เชื่อม, ติด, ต่อ, ร่วม Synonym: connect, merge, unite
later เลเตอร์ ADV. ในภายหลัง relate:{ต่อมา}{ภายหลัง}{ในไม่ช้า} syn:(subsequently)
my มาย pron. ของฉัน. interj. คำอุทานแสดงความประหลาดใจ
promoted โปรโมตดฺ vt. สนับสนุน, ส่งเสริม, เลื่อน, กระตุ้น, ก่อการ, ก่อตั้ง. Synonym: . promotable adj.  ###S. further, upgrade
service เซอร์วิส N. การรับใช้ relate:{การให้บริการ}{การต้อนรับ}{การให้ความช่วยเหลือ} syn:{aid}(assistance) ant:(hindrance) N. การบำรุงรักษาเครื่องจักรหรือเครื่องยนตร์ N. การส่งลูก relate:{การเสิร์ฟลูก} syn:(serve)
several เซเวอรัล สองสาม มากกว่าสอง แยะ นานา หลายคน หลายสิ่ง
that แธท adj., pron., adv. นับ, นั้น, โน่น, เช่นนั้น, สิ่งนั้น, ผู้นั้น,เวลานั้น, อย่างนั้น, เช่นนั้น, กระนั้น, ถึง, จนถึง, ซึ่งที่, เพราะว่า,เพราะ, ก็, ก็อย่างนั้น, ก็อย่างนี้
the เดอะ อติเคิลนำหน้านามเฉพาะ
this ดิส det.นี้, pron.นี้ (ใช้แทนคำนามที่กล่าวถึงหรือทราบกันดีอยู่แล้ว), Syn. the one, this one, that, adv.ขนาดนี้
to ทู prep.ไปถึง ถึง ไปยัง ไปสู่ ไปทาง มีความโน้มน้าว จนถึง จนกระทั่งถึง บรรลุถึง เข้ากับ สนองตอบกัน ตรงกัน ให้ เพื่อ เพื่อจะ ในอันที่จะ ตาม ติดตาม (คณิตศาสตร์)ยกกำลังถึง ฟื้น ฟื้นคืน เฉพาะให้ เพราะ ฟื้น ฟื้นคืน
type ไทป์ [SUF] สิ่งที่เป็นรูปแบบ [N] รูปแบบ, See also: แบบ, ชนิด, ตัวอย่าง, ประเภท, ตรา, See also: เครื่องหมาย, สัญลักษณ์, เอกลักษณ์, ลักษณะที่เป็นแบบอย่าง [VI] เขียนแบบตัวพิมพ์ เรียงพิมพ์
very เวรี่ adv.,อย่างมากมาย เหมือนกัน adj.แท้จริง เฉพาะ
were เวอร์ เป็น อยู่ คือ(past ของ am/are)
what วอท pron. อะไร, เท่าไร, ใด ๆ , สิ่งที่, คนที่, เท่าที่, ชนิดใด, n. อะไร, ลักษณะที่แท้จริง, adj. อะไรก็ตาม, เท่าไร interj. อะไรกัน! conj. มากเท่าที่จะ ตราบใด so what แล้วมีอะไรล่ะ
work เวิร์ค n.งาน, การงาน, การทำงาน, สิ่งที่ทำ, ผลิตผลจากการทำงาน, งานฝีมือ, สิ่งก่อสร้าง, งานฝีมือ, ผล, พฤติการณ์, adj. เกี่ยวกับงาน vi. ทำงาน, รับจ้างทำงาน, ดำเนินงาน, เดินเครื่อง, ใช้สอย, ใช้งาน, ได้ผล, มีผล, ทำด้วยมือ, ทำด้วยสมอง vt. จัดการ, ควบคุม, ใช้สอย, ใช้งาน,
worked เวิร์คดฺ adj. เกี่ยวกับงาน vi. ทำงาน, รับจ้างทำงาน, ดำเนินงาน, เดินเครื่อง, ใช้สอย, ใช้งาน, ได้ผล, มีผล, ทำด้วยมือ, ทำด้วยสมอง vt. จัดการ, ควบคุม, ใช้สอย, ใช้งาน,
years เยียร์ส n.หลายปี
you ยู pron.ท่าน คุณ เธอ มึง เจ้า ไอ้ แก ลื้อ เอ็ง ใต้ฝ่าพระบาท ใต้ฝ่าละอองพระบาท ใต้เท้า พวกคุณ แม่นาง พวกเธอ

  2 comments:

  1. ไม่ระบุชื่อ23 มิถุนายน 2559 14:26

   thanks for these good guiances the job interview in English. this will help people who are lookiing for job to use it for their job appointment and ginving interview.

   ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ23 มิถุนายน 2559 14:33

   มีประสบการณ์หรือไม่ คนจบมาใหม่ๆถ้าจะทำงานบริษัทใหญ่ๆหรือบริษัทต่างชาติเลยก็ดูเหมือนจะยาก อย่างน้อยก็ไม่มีความมั่นใจที่จะไปสัมภาษณ์งานที่เป็นภาษาอังกฤษ

   แต่บล็อก "วิธีสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ" ช่วยให้เกิดความมั่นอกมั่นใจพร้อมที่จะไปสัมภาษณ์งานขึ้นเป็นกองเลยครับ

   ขอบคุณมากครับ

   ตอบลบ